Hội An đẹp lên trong “Giờ trái đất”

Từ năm 2009 đến nay với việc thực hiện “Giờ trái đất” hằng năm, Ban quản lý chương trình Quĩ bảo vệ về thiên nhiên (WWF) Việt Nam đánh giá cao sự hưởng ứng và tham gia tích cực của TP.Hội An.

Hình ảnh Chùa Cầu trong một lần tổ chức “Giờ trái đất”

Năm 2009, lần đầu tiên Quĩ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên, chương trình Việt Nam tham gia cuộc vận động này và Hội An là 1 trong 6 thành phố của cả nước đăng ký hưởng ứng. Sự kiện diễn ra lúc đầu chỉ tập trung ở khu phố cổ là chính nhưng dần dần được mở rộng phạm vi toàn thành phố, không chỉ tạo thêm một hoạt động bảo vệ môi trường mà còn hình thành nên sản phẩm du lịch văn hoá thú vị, để lại ấn tượng đối với nhân dân và du khách. Hoạt động này vừa có ích trong công tác bảo vệ môi trường, vận động nhân dân và các tổ chức, đơn vị hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng sử dụng vừa tiếp tục quảng bá hiệu quả vẻ đẹp của di sản văn hoá Hội An với đông đảo bạn bè quốc tế gần xa… Những năm gần đây, “Giờ trái đất” còn được thực hiện trong “Đêm phố cổ” hằng tháng cũng như những sự kiện, những hoạt động văn hóa – du lịch đáng chú ý của thành phố. Nhờ vậy, Hội An cũng đã đón nhận được nhiều tình cảm trân quý, nhiều ý tưởng đóng góp cũng như việc làm thiết thực, cụ thể của bè bạn gần xa dù chỉ đến phố cổ trong một “Giờ trái đất” ngắn ngủi bởi họ cảm thấy rằng, Hội An đẹp lên trong “Giờ trái đất”. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân cho rằng, đây cũng là một sản phẩm văn hóa du lịch rất độc đáo, thể hiện những giá trị đặc trưng của Hội An, của Quảng Nam, góp phần xứng đáng để Hội An là di sản văn hóa thế giới.

          Với những thông điệp cụ thể hằng năm: “Tắt đèn 60 phút, hành động 365 ngày vì biến đổi khí hậu”, “Tắt đèn bật tương lai” (những năm đầu thực hiện), rồi “Go More Green – Hôm nay tôi sống xanh hơn” (năm 2018),  “Save Energy, Save Earth – Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ trái đất” (năm 2019), “Hành động vì khí hậu” (năm 2020)…, từ 20 giờ 30 phút đến 21 giờ 30 phút vào ngày thứ bảy cuối tháng 3 hằng năm, lãnh đạo thành phố vận động toàn dân tắt điện trong nhà, trong các cơ sở hoạt động, tắt đèn tất cả các bảng biển quảng cáo, tắt các thiết bị điện khác không cần thiết, thay thế bằng các loại đèn dầu phụng, đèn gương, đèn sáp… Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng được giảm thiểu tối đa. Khu phố cổ thực hiện “Phố đi bộ”. Hệ thống đèn chiếu sáng công cộng không gian vùng phụ cận và các công trình liền kề 2 bên bờ sông Hoài được tắt gần như toàn bộ. Riêng di tích Chùa Cầu được thiết trí chiếu sáng biểu tượng và mái ngói hợp lý. Các lồng đèn biểu tượng, đèn trang trí trên sông Hoài, các tác phẩm điêu khắc tại vườn tượng An Hội lung linh, kỳ ảo với ánh sáng các loại đèn gương, đèn dầu phụng, nến sáp… Dọc các bờ kè và ven triền sông Hoài càng lấp lánh và nên thơ hơn bởi ánh sáng muôn ngàn hoa đăng và các loại đèn thắp sáng thân thiện, thích hợp. Ông Phạm Vũ Dũng – Giám đốc Công ty DL-DV Hoa Hồng nói: “Đèn lồng là linh hồn của phố cổ. Nếu không có đèn lồng, không có ánh sáng về đêm thì không thể tạo ra hiệu ứng về sắc màu phố cổ. Ánh sáng từ những mái nhà cũng vậy, thể hiện được tính sáng tạo về nghệ thuật”

Hoạt động “Giờ trái đất” thu hút du khách thả hoa đăng trên sông Hoài

Khu vực sông Hoài vì vậy đã trở thành điểm nhấn ấn tượng, hấp dẫn nhiều người trong “Giờ trái đất”, trong đêm hội của dòng sông hoa đăng và cảnh quan xung quanh rực rỡ sắc màu, lung linh muôn ngàn tia sáng… mà ở nơi khác không dễ gì tìm thấy được. Dặt dìu trên sông và miên man trong phố là những thanh âm không thể thiếu được, nghe vừa quen vừa lạ đối với những người hằng yêu mến Hội An qua những “Đêm phố cổ” như: hô bài chòi, hát hò khoan đối đáp, hát dân ca, độc tấu – hoà tấu nhạc cụ dân tộc, ngâm thơ, trình tấu guitar classic, hát nhạc trữ tình, thả hoa đăng… cùng nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ của du khách thập phương trong đêm hội đầy ắp mộng mơ và hữu tình. Phát huy những giá trị đặc sắc này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân nói: “Đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa các hoạt động văn hóa, nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức cộng đồng để cho mọi tầng lớp nhân dân, du khách, các doanh nghiệp du lịch, các cơ quan, đơn vị có liên quan cùng nhau chăm sóc, nâng niu và nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm”

Năm nay là năm thứ 13 liên tiếp, TP.Hội An hưởng ứng sự kiện “Giờ trái đất”, với mong muốn tạo dựng điểm đến và không gian yên bình, gần gũi với thiên nhiên cho du khách muôn phương, góp phần xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái, văn hóa và du lịch. “Giờ trái đất” năm nay có thông điệp là “Speak up for nature – Hãy lên tiếng vì thiên nhiên”, tập trung vào hai chủ đề “Tiết kiệm năng lượng – Giảm phát thải khí nhà kính” và “Không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên”.

Tuy nhiên trong bối cảnh đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 an toàn, hiệu quả, UBND thành phố không tổ chức lễ phát động như các năm trước, đồng thời chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền và không tổ chức các sự kiện tập trung đông người. UBND thành phố kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng chung tay hưởng ứng chiến dịch từ 20h30 đến 21h30 tối thứ bảy, ngày 27.3 bằng cách tắt các thiết bị điện chiếu sáng không cần thiết; tiêu thụ năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, giảm phát thải khí nhà kính, và hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đồng thời, hưởng ứng chương trình “Một giờ vì Hội An sạch hơn” vào chiều thứ 6 ngày 26.3, UBND thành phố cũng kêu gọi các cơ quan, ban ngành, đoàn thể chính trị – xã hội, cơ sở sản xuất kinh doanh và cộng đồng dân cư trên địa bàn thành phố ra quân dọn vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải xung quanh khuôn viên đơn vị, gia đình, khu dân cư thôn, khối phố.

                                                                                          ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *