Hội An – Cao Lãnh: Nhìn lại 01 năm hợp tác phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ

Kể từ khi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác vào giữa tháng 8/2018 nhân sự kiện “Những ngày giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Quảng Nam” và chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ XVI” được tổ chức tại Hội An; thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và thành phố Hội An đã liên kết, hỗ trợ nhau trong phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ và đạt được những kết quả đáng kể sau một năm hợp tác.

Văn hóa – Du lịch kết nối Hội An – Cao Lãnh

Trong quá trình quảng bá hình ảnh cũng như các sản phẩm du lịch, nhiều thành phố trên thế giới đã lựa chọn việc kết nghĩa, hợp tác với nhau để cùng phát triển. Việc kết nghĩa, hợp tác giữa các thành phố ngày một được thực hiện nhiều hơn, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, nhằm góp phần thúc đẩy dòng chảy văn hóa, bản sắc của từng địa phương được giao thoa và lan tỏa. Đây được coi là một trong những xu hướng mới của du lịch thế giới trong những năm gần đây. Hội An cũng đã lựa chọn hướng đi đó và đã thành công trong nhiều năm qua.

Gần đây, việc thành phố Hội An hợp tác với thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã để lại nhiều ấn tượng và tạo cơ hội để Hội An và Cao Lãnh liên kết hỗ trợ nhau, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa của hai thành phố. Đặc biệt, từ ngày 10 đến 15/7 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hội An đã phối hợp hỗ trợ thành phố Cao Lãnh tổ chức thành công “Tuần lễ văn hóa du lịch thành phố Cao Lãnh – thành phố Hội An”  lần thứ nhất tại thành phố Cao Lãnh nhân lễ giỗ lần thứ 199 năm, ngày mất Ông Bà Đỗ Công Tường. Đây là lần đầu tiên Hội An tham gia và sự kiện đã thành công vang dội, thu hút hơn 600.000 lượt khách và đông đảo các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về sự kiện này.

Trên tinh thần hợp tác cùng phát triển, Ban Thường vụ Thành ủy Hội An và Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh đã thống nhất tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai thành phố liên kết, cùng trao đổi kinh nghiệm cũng như ký kết hợp đồng mua bán các sản phẩm thủ công mỹ nghệ; bên cạnh đó, bố trí các quầy hàng trưng bày, mua bán các loại sản phẩm này tại 2 địa phương.

Sắp tới đây, tại thành phố Hội An, trong khuôn khổ sự kiện Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản lần thứ XVII được diễn ra từ ngày 9 đến 11/8, thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp sẽ tham gia hoạt động Không gian trưng bày thành phố Cao Lãnh”, trong đó có khu trưng bày, bán sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sen, lục bình, tre trúc và đặc sản thành phố Cao Lãnh; Không gian văn hóa Hò Đồng Tháp và đờn ca tài tử.

Không gian văn hóa đờn ca tài tử sẽ được tái hiện tại Hội An- Ảnh: Minh Vũ

Hỗ trợ phát triển kinh tế du lịch – dịch vụ

Có thể nói, thành phố Hội An và thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đã hợp tác tròn 01 năm, song khởi đầu, hai địa phương đã hỗ trợ, liên kết với nhau đạt được một số kết quả trong việc phát triển kinh tế – du lịch. Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh đã mời những người có kinh nghiệm, chuyên môn lâu năm của thành phố Hội An đến tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động sự kiện, lễ hội về văn hóa, du lịch, thương mại tại thành phố Cao Lãnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, góp ý cho thành phố Cao Lãnh trong quá trình định hướng phát triển, bảo tồn và phát huy giá trị các làng nghề truyền thống của địa phương; đặc biệt là làng nghề mê bồ xã Mỹ Trà và xã Mỹ Tân, từng bước phát triển thành thế mạnh về sản phẩm du lịch của thành phố Cao Lãnh nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Hai địa phương đã tổ chức đoàn công tác tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, điều hành về phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng hệ thống chính trị; tham gia các hoạt động sự kiện, lễ hội về văn hóa, du lịch, thương mại tổ chức tại hai địa phương.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hội An đã tổ chức đoàn công tác đến thành phố Cao Lãnh tham quan, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức các sự kiện văn hóa, lễ hội; tặng đèn lồng Hội An cho thành phố Cao Lãnh để trang trí trên một số tuyến đường nội ô nhân dịp “Tuần lễ văn hóa du lịch thành phố Cao Lãnh – thành phố Hội An” được tổ chức tháng 7 vừa qua. Ban Thường vụ Thành ủy Cao Lãnh cũng đã tổ chức đoàn công tác đến thành phố Hội An, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc lãnh đạo, điều hành về phát triển du lịch và gắn kết các doanh nghiệp kinh doanh nông sản tại hai địa phương; đồng thời đã tặng 400 cây sen giống cho thành phố Hội An để trồng trên một số tuyến đường.

Hội An tham gia “Tuần lễ văn hóa du lịch thành phố Cao Lãnh – thành phố Hội An” – Ảnh: Minh Vũ

Trước đây, thành phố Hội An đã kết nghĩa với một số tỉnh, thành trong nước, như mối quan hệ gắn bó thủy chung, son sắt qua 58 năm kết nghĩa với thành phố Thanh Hóa luôn được các thế hệ gìn giữ, trân quý hoặc các hoạt động giao lưu văn hóa, liên kết phát triển kinh tế, du lịch, giúp đỡ lẫn nhau giữa hai địa phương kết nghĩa thành phố Hội An và huyện vùng cao Tây Giang đã góp phần tô thắm tình đoàn kết giữa miền núi với miền xuôi. Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa Hội An còn vươn tầm và khẳng định mình đối với việc hợp tác, giao lưu văn hóa với nhiều nước trên thế giới, như: Nhật Bản, Trung Quốc, Australia, Đức, Hungari,…

Có thể nói, việc ký kết, giao lưu, hợp tác giữa Hội An với các tỉnh thành trong nước và quốc tế không chỉ để giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa – du lịch Hội An, đồng thời giúp Hội An học hỏi, tiếp thu những tinh hoa của các vùng – miền văn hóa khác nhằm bổ sung làm phong phú văn hóa Hội An. Điều này đã khẳng định quan hệ đối ngoại, hợp tác của thành phố Hội An trong nhiều năm tiếp tục được mở rộng, tập trung vào các lĩnh vực giao lưu văn hóa, nghiên cứu bảo tồn di sản, phát triển đô thị và du lịch bền vững. 

Việc hợp tác với thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp trong thời gian gần đây đã góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa của hai thành phố.

Mỹ Lệ