Hỗ trợ người tham gia Bảo hiểm thất nghiệp bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Những ngày qua, BHXH TP. Hội An đã nhanh chóng triển khai chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) và người sử dụng lao động (NSDLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ và Quyết định số 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Người lao động tham gia BHTN làm thủ tục hưởng chế độ theo Nghị quyết 116. Ảnh: Mỹ Lệ

Khích lệ người lao động

Ghi nhận tại bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính của BHXH TP. Hội An. Khi triển khai thực hiện gói hỗ trợ này, rất đông NLĐ tham gia BHTN bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã đến làm thủ tục. Đa số NLĐ rất vui mừng và đánh giá cao gói hỗ trợ lần này đầy tính nhân văn, là sự chia sẻ kịp thời của Chính phủ. 

Anh Nguyễn Châu Việt Thảo – Làm việc tại Công ty CP DL Mạo hiểm Việt (Chi nhánh Hội An) sau khi được BHXH TP. Hội An hướng dẫn thủ tục để hưởng chế độ theo Nghị quyết 116 vui mừng nói: “Trong lúc dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Chính phủ triển khai gói hỗ trợ này rất thiết thực và kịp thời đối với những người lao động như tôi. 

Khi nắm bắt thông tin, tôi thấy rất đáng quý và trân trọng. Mặc dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng phần nào cũng trang trải cho cuộc sống hiện nay”.

Còn với chị Đinh Thị Loan (P. Cẩm An, Hội An) trước đây là nhân viên làm việc tại Công ty CP Thương mại Nguyên Lợi – Hội An, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chị đã nghỉ việc từ tháng 3.2020. Song, chị vẫn còn bảo lưu thời gian tham gia BHTN trước đây. 

“Tôi đến đây được BHXH thành phố hướng dẫn quy trình, thủ tục. Qua kiểm tra, tôi đủ điều kiện để nhận gói hỗ trợ này. 

Tôi cũng đã cài đặt BHXH số và đăng ký nhận tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân, với mức 1.800.000 đồng. Tôi rất cảm ơn gói hỗ trợ này của Chính phủ. Coi như cũng có được một khoản tiền để trang trải cuộc sống” – Chị Loan nói.

Nộp hồ sơ qua cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam bằng ứng dụng VssID. Ảnh: Mỹ Lệ

Tại TP. Hội An, tỷ lệ người lao động hoạt động trong lĩnh vực du lịch – dịch vụ rất lớn. Trong 2 năm qua, làn sóng đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ và khiến hầu hết lao động tại Hội An hoàn toàn bị thất nghiệp. Hiện, cuộc sống mưu sinh của NLĐ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, với việc Chính phủ triển khai gói hỗ trợ cho người lao động tham gia BHTN càng cho thấy vai trò chỗ dựa cho NLĐ và NSDLĐ của chính sách BHTN trên cả nước nói chung và Hội An nói riêng. 

Thông tin kịp thời

Để NLĐ và NSDLĐ tiếp cận với gói hỗ trợ của Chính phủ nhanh chóng, BHXH TP. Hội An đã tuyên truyền những nội dung trọng tâm của Nghị quyết 116, Quyết định 28 và hướng dẫn cụ thể đối tượng thụ hưởng, quy trình, thủ tục hưởng chính sách hỗ trợ này cho NLĐ và NSDLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, cán bộ, viên chức BHXH đã chia sẻ trên trang mạng xã hội, nhờ đó người lao động tiếp cận chính sách này nhanh hơn, kịp thời hơn. 

Ngoài ra, BHXH Hội An cũng vận động NLĐ cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID để thuận tiện cho việc nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 116 và giao dịch các chính sách liên quan đến BHXH, BHYT trong tương lai. 

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An cho biết, đơn vị đã phân công các tổ cán bộ tăng cường thời gian làm việc ngoài giờ hành chính để thực hiện các thủ tục và phê duyệt hồ sơ kịp thời cho NLĐ. Để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và chi trả nhanh chóng, BHXH Hội An ưu tiên chi trả qua tài khoản cá nhân. Hiện nay, các Ngân hàng tại Hội An hỗ trợ mở tài khoản cá nhân miễn phí.

“Ước tính, tại thành phố Hội An, số lao động phải chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc từ ngày 01.01.2020 đến 30.9.2021, còn bảo lưu thời gian đóng BHTN khoảng 4.000 người. Do đó, BHXH thành phố đang tập trung giải quyết nhanh chóng cho những đối tượng này theo chỉ đạo của Tổng giám đốc BHXH Việt Nam” – Bà Tâm cho hay.

Trong bối cảnh khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, gói hỗ trợ của Chính phủ đã thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của Đảng và Nhà nước đối với NLĐ và NSDLĐ tham gia BHTN. Qua đó, góp phần hỗ trợ NLĐ khắc phục khó khăn, ổn định đời sống; hỗ trợ NSDLĐ giảm chi phí, duy trì sản xuất kinh doanh và nỗ lực thích ứng với trạng thái bình thường mới.

Dự kiến TP. Hội An có khoảng 4.300 người lao động được nhận tiền hỗ trợ từ mức 1.800.000 đồng đến 3.300.000 đồng/người và 430 đơn vị sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHTN trong 12 tháng kể từ ngày 01.10.2021 đến 30.9.2022.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *