Giúp trẻ em tự bảo vệ mình

Học sinh trường TH Lý Tự Trọng và THCS Kim Đồng vừa được tham gia ngoại khóa tìm hiểu kiến thức về giới tính và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Qua hoạt động này, các em đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để có thể tự bảo vệ bản thân.

Hơn 300 học sinh khối 4 và 5 của trường TH Lý Tự Trọng vừa tham gia buổi ngoại khóa tìm hiểu kiến thức về giới tính và kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục.

Buổi ngoại khóa mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho học sinh- Ảnh: Phan Sơn

Buổi ngoại khóa được bắt đầu bằng 2 câu hỏi: nam và nữ khác nhau như thế nào về giới tính và một con người được sinh ra như thế nào. Nhiều câu trả lời khá ngây ngô của các em học sinh đã cho thấy kiến thức về giới tính là điều các em còn rất thiếu hoặc hiểu chưa đúng.

Bằng kinh nghiệm của mình, ThS  Lê Thị Lan Anh đã giúp các em trả lời 2 câu hỏi bằng cách đi thẳng vào vấn đề một cách hết sức tự nhiên và dễ tiếp thu, phù hợp với khả năng tiếp nhận của các em. Cạnh đó, các em còn được cô Lan Anh hướng dẫn nhận biết đâu là những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể và vệ sinh đúng cách; những quy tắc an toàn cho bản thân và tầm quan trọng của việc ngủ riêng, cách nhận diện những hành vi xâm hại tình dục và giải pháp phòng chống.

Em Trần Bảo Châu, học sinh lớp 5 trường TH Lý Tự Trọng cho biết suy nghĩ của mình khi tham gia buổi ngoại khóa như sau: “Tham gia buổi ngoại khóa hôm nay em thấy rất bổ ích vì em được có thêm nhiều kiến thức để phòng tránh xâm hại tình dục và biết tìm sự giúp đỡ của người lớn”.

Không chỉ truyền thụ kiến thức đơn thuần, những câu chuyện, tình huống cụ thể được phân tích cùng những hình ảnh, video minh họa… đã giúp cho các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Nhiều câu hỏi của các em học sinh cũng được ThS Lê Thị Lan Anh giải đáp cụ thể.

Nhờ vậy, tổng kết buổi ngoại khóa, khi cùng ôn lại kiến thức đã được tìm hiểu, các em học sinh  đã trả lời được đâu là bộ phận bất khả xâm phạm trên cơ thể mình, khi gặp phải nguy cơ thì các em phải báo cho ai, báo bằng cách nào và báo như thế nào… Mặc dù vẫn còn đôi chút ngại ngùng khi tham gia buổi ngoại khóa nhưng đây thực sự  là những kiến thức bổ ích, nhất là khi các em là đối tượng dễ bị lợi dụng hoặc dụ dỗ.

Được biết, buổi sinh hoạt ngoại khóa này do Phòng GD&ĐT, BGH trường TH Lý Tự Trọng phối hợp với Viện phát triển giáo dục và trí tuệ Việt (có trụ sở tại Hà Nội) đồng tổ chức, dưới sự tài trợ của một cá nhân hảo tâm ở TP. Hồ Chí Minh. ThS Lê Thị Lan Anh – Chủ tịch hội đồng kiêm Viện trưởng là người trực tiếp truyền đạt thông tin đến các bạn học sinh Hội An.

Ngoài trường TH Lý Tự Trọng, ThS Lan Anh còn tham gia truyền thông tại Trường THCS Kim Đồng. Tại đây, bên cạnh những nội dung tương tự như học sinh tiểu học đã tìm hiểu, các em còn được  được khám phá những “bí mật” của tuổi dậy thì, tìm hiểu cách nhận diện và làm chủ cảm xúc giới tính, tâm lý tình yêu tuổi teen và tình bạn khác giới; những kiến thức về thời kỳ kinh nguyện ở nữ sinh…

Theo ThS Lê Thị Lan Anh, giới tính, tình dục không phải là vấn đề quá mới mẻ đối với các em học sinh. Tuy nhiên, việc tìm hiểu sâu vào vấn đề này, được truyền đạt một cách cụ thể và được nói lên suy nghĩ của mình là những điều mà các em chưa được tham gia nhiều. Chính sự ngại ngùng và quá đề cao sự nhạy cảm của các em học sinh, phụ huynh, nhà trường và cả xã hội là rào cản ngăn các em đến với tri thức về giới tính và tình dục. Và cũng chính vì không được trang bị kiến thức đầy đủ mà nhiều em đã phải chịu hậu quả đáng tiếc như bị xâm hại tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

ThS Lê Thị Lan Anh chia sẻ: “Tôi mong rằng qua buổi ngoại khóa hôm nay, các em tự rút ra cho mình những kỹ năng, kiến thức cần thiết để nhận diện hành vi xân hại tình dục và cách phòng tránh. Có như vậy, mới có thể góp phần giảm được vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em”.

Cùng tham dự buổi ngoại khóa với các em học sinh, thầy Nguyễn Hậu – Phó Trưởng phòng GD&ĐT đánh giá rất cao phương pháp truyền đạt của ThS Lê Thị Lan Anh cũng như hiệu quả về mặt tiếp thu kiến thức đối với các em học sinh. Thầy Nguyễn Hậu cho biết thêm: “Chúng tôi đánh giá rất cao phương thức và những nội dung mà các thầy cô ở Viện phát triển giáo dục và trí tuệ Việt đã truyền đạt cho các em học sinh. Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng để tham mưu UBND thành phố tổ chức nhiều hoạt động bổ ích như thế này để bảo vệ các em học sinh trước vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em”.

Có thể nói xâm hại tình dục trẻ em đã trở thành vấn nạn mà toàn xã hội đều có trách nhiệm phòng chống, bảo vệ trẻ em trước mọi nguy cơ. Trong đó, việc trang bị kỹ năng, kiến thức cho trẻ em về giới tính và phòng chống xâm hại tình dục có vai trò hết sức quan trọng.

Phan Sơn