Nghề biển Hội An

Hoạt động đánh bắt hải sản ở Hội An có từ lâu đời, là đơn vị thứ hai (sau huyện Núi Thành) có nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản của Tỉnh. Do chuyển dịch cơ cấu  kinh tế theo qui luật phát triển chung, những năm gần đây một số ngư dân có tàu thuyền công suất nhỏ chuyển sang làm dịch vụ du lịch. Hiện toàn thành phố còn gần 1000 phương tiện đánh bắt, trong đó 58 phương tiện có công suất từ 400 cv trở lên.

Ông Ngô Văn Định (Chi cục Phó chi cục Thủy sản tỉnh Quảng Nam) ghi nhận nghề khai thác thủy sản tại Hội An có qui mô lớn và phát triển đúng hướng, giảm dần tàu thuyền công suất nhỏ, tăng phương tiện đánh bắt lớn đủ khả năng vươn khơi xa.

Phương tiện nghề lưới chuồn Thanh Hà- Ảnh: Hoàng Ngân

Có được điều này là những năm qua, bên cạnh việc tạo điều kiện cho các ngư dân có tư liệu sản xuất nhỏ sang tham gia các dịch vụ trong ngành kinh tế du lịch, lãnh đạo từ thành phố đến các xã phường có nghề khai thác hải sản đã nhận thấy sự cần thiết phải đầu tư có chiều sâu cho lĩnh vực khai thác hải sản biển nên triển khai nhiều chính sách hỗ trợ ngư dân rất thiết thực. Theo đó, cơ sở hạ tầng nghề cá của thành phố như âu thuyền tránh bão tại Cù Lao Chàm, âu thuyền tránh bão Cẩm Nam, chợ đầu mối thủy sản Thanh Hà đã  được đầu tư nâng cấp xây dựng… phục vụ tốt cho nghề đánh bắt hải sản của Hội An phát triển.

Góc âu thuyền Cẩm Nam- Ảnh: Hoàng Ngân

Các chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản theo Nghị định 67 của Chính Phủ cũng được triển khai thực hiện có hiệu quả bước đầu tại Hội An trong những năm qua, nhất là trong năm 2017. Ông Lê Đình Tường (Phó phòng kinh tế Hội An) cho biết, Hội An có 1 ngư dân được vay trên 14 tỷ đồng đóng tàu võ thép với công suất trên 940 CV; có 68 hộ ngư dân đăng ký tham gia đánh bắt hải sản và bảo vệ vùng biển xa theo Quyết định 48 của Thủ tưởng Chính Phủ và 57 hộ đăng được hỗ trợ trên 16 tỷ đồng và 1 hộ đóng tàu võ gỗ trị giá 1,5 tỷ đồng từ nguồn Quỹ hỗ trợ của Tỉnh Quảng Nam …NQ Đại hội lần thứ XVII nhiệm kỳ (2015- 2020) của Đảng bộ Hội An đã đề ra nhiệm vụ giải pháp cho ngành thủy sản là tổ chức sắp xếp lại lực lượng tàu thuyền theo hướng ưu tiên phát triển tàu có công suất lớn đánh bắt xa bờ và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo, thực hiện tốt chính sách hỗ trợ ngư dân, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu nghề, thực hiện kiêm nghề khai thác gắn với hiện đại hóa máy móc, phương tiện nhằm nâng cao hiệu quả đồng thời đảm bảo sự an toàn trên biển; đặc biệt chú trọng các biện pháp bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Theo đó, những năm qua ngành thủy sản Hội An cũng đã triển khai thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ thành phố đề ra. Việc thành lập tổ đội đoàn kết sản xuất trên biển hay đầu tư vốn cải hoán tàu thuyền được các địa phương và bà con ngư dân quan tâm phát triển. Để ngư dân Hội An có tổ chức mang tính nghề nghiệp rộng rãi, qui mô, pháp lý, đứng ra bảo đảm quyền lợi chính đáng cho ngư dân, góp phần đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh; triển khai thực hiện các chương trình, dự án, tư vấn, chuyển giao công nghệ, thông tin tuyên truyền; lắng nghe, phân tích ý kiến hội viên và đề xuất các giải pháp đối với những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh và đời sống của bà con ngư dân được kịp thời thì cần có tổ chức đại diện nghề cá. Điều này cũng đã được nhiều bà con ngư dân mong đợi từ lâu.

Nghề khai thác hải sản luôn chịu nhiều bất lợi của yếu tố thời tiết thiên tai. Nỗ lực bám biển, khai thác hải sản, kết thúc vụ đánh bắt chính trong năm 2017, bà con ngư dân Hội An đã khai thác đạt tổng sản lượng trên 13.700 tấn hải sản các loại. Song vào vụ đông, do ảnh hưởng trận bão lũ vừa qua đã làm cửa biển bồi lấp trầm trọng, hơn một tháng qua, tàu thuyền có công suất trên 20 CV trở lên của bà con ngư dân nằm bờ không thể ra biển khai thác, không có thu nhập, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Để giải quyết những khó khăn trước mắt và định hướng cho nghề biển Hội An phát triển bền vững lâu dài, phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thế Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp khảo sát thực tế tham mưu với Thành phố có các giải pháp hỗ trợ kịp thời để bà con vượt qua khó khăn khi cửa biển bị bồi lấp, chuẩn bị đủ điều kiện hình thành Nghiệp đoàn nghề cá Hội An để đến lễ phát động ra quân khai thác vụ cá năm 2018 là công bố quyết định thành lập. Với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Phó chủ tịch UBNDTP Nguyễn Thế Hùng, hy vọng Nghiệp đoàn nghề cá Hội An sẽ ra đời đúng kế hoạch, sớm tập hợp ngư dân, phối hợp các các hội, ngành, đoàn thể nghiên cứu có kế hoạch hỗ trợ ngư dân cải hoán tàu thuyền, nâng cấp công suất tàu tham gia khai thác ở các vùng biển xa, làm việc với các tổ chức tín dụng để tháo gỡ khó khăn cho ngư dân vay vốn đóng tàu mới được thuận lợi. Vận động ngư dân đoàn kết chặt chẽ trong khai thác, tránh rủi ro trên biển; chuyển đổi ngành nghề để hạn chế tàu khai thác ven bờ; hướng dẫn ngư dân tiếp cận khoa học công nghệ áp dụng trong đánh bắt và bảo quản sản phẩm an toàn theo đúng tinh thần NQ Thành Đảng bộ đã đề ra.

Hoàng Ngân