Đoàn kết xây dựng Hội An – thành phố văn hóa

Hướng tới mục tiêu xây dựng “Hội An – TP sinh thái, văn hóa và du lịch”, lãnh đạo Đảng, chính quyền và mặt trận thành phố chú trọng phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong các phong trào thi đua yêu nước, sống “tốt đạo đẹp đời”, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa, xây dựng và phát triển Hội An ngày càng giàu đẹp văn minh.

Tiết mục văn nghệ trình diễn tại Liên hoan văn nghệ các tôn giáo TP.Hội An vừa được tổ chức- Ảnh: Phú Toàn

Liên hoan văn nghệ các tôn giáo TP.Hội An lần thứ 2 vừa được tổ chức đầu tháng 5 nhân dịp chào mừng ĐHĐB Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố lần thứ XI (2019 – 2024) vừa qua thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng bà con tín đồ tôn giáo và nhân dân thành phố. 4 đội văn nghệ của Giáo xứ Công giáo, Giáo hội Phật giáo, Cao Đài truyền giáo và Hội Thánh Tin Lành Việt Nam thành phố Hội An đã mang về liên hoan 13 tiết mục dự thi đủ các thể loại ca, múa, tấu nhạc, đa dạng sắc màu, được đầu tư dàn dựng công phu, mang tính nghệ thuật cao, phản ánh đậm nét vẻ đẹp sống tốt đạo đẹp đời của đồng bào theo đạo cùng những khát vọng nhân ái, tin yêu và đồng hành xây dựng phát triển với quê hương Hội An giàu đẹp, văn minh. Đông đảo khán giả yêu thích nghệ thuật cũng không tiếc lời khen ngợi về chất lượng các chương trình với tính quy cũ, bài bản và sắc thái tươi mới, nhân tố trẻ lạ. “Hội An là nơi có nhiều tôn giáo, có nhiều bà con các tôn giáo khác nhau. Là một thành phố văn hóa, có đông đảo bà con theo đạo. Văn hóa ở đây không phải là ở quá khứ mà là văn hóa đang sống động thực tế trong đời sống các tín đồ. Tôi nghĩ, tổ chức được liên hoan văn nghệ như vậy là dịp để con em chúng ta có thêm nhiều hoạt động và thấy được sống trong bầu không khí của xã hội hài hòa vui vẻ”, Linh mục Đoàn Minh (Nhà thờ Công giáo Hội An) chia sẻ.

Ý kiến của Linh mục Đoàn Minh phản ánh chân thực khối đoàn kết toàn dân vững mạnh trên địa bàn thành phố nhiều năm qua. Được biết, dư vang của Liên hoan văn nghệ tôn giáo lần thứ  I diễn ra vào năm 2016 cũng để lại những tình cảm và mối quan hệ gắn bó của bà con các tín đồ tôn giáo ở Hội An. Cùng với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế – văn hóa xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, các cấp ủy Đảng, chính quyền và mặt trận thành phố thường xuyên quan tâm chỉ đạo, vận động nhân dân thực hiện tốt chính sách tôn giáo dân tộc. Mối quan hệ giữa các tôn giáo và bà con người Hoa với chính quyền, mặt trận ngày càng được củng cố bền vững. Đông đảo chức sắc, tín đồ các tôn giáo đã phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết đồng bào tôn giáo với đồng bào không theo tôn giáo hăng hái tham gia các chương trình phát triển kinh tế xã hội, vận động bà con tín đồ thực hiện các cuộc vận động lớn của Mặt trận như: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Ngày vì người nghèo” và các chương trình an sinh của thành phố, góp phần cùng thành phố phát triển KTXH, giữ vững ANQP. Đó chính là những minh chứng sinh động về chính sách tự do tín ngưỡng, tôn giáo đúng đắn và nhất quán của Đảng và nhà nước ta.

Biểu tượng Hoa sen thắp sáng trên sông Hoài nhân mùa Phật đản năm Kỷ Hợi – 2019– Ảnh: Phan Sơn

Những đóng góp của các tôn giáo, người Hoa trên địa bàn thành phố những năm qua rất gần gũi, thiết thực, hiệu quả. Các tín đồ, bà con người Hoa tham gia tích cực các hoạt động tương thân tương trợ, nhân đạo từ thiện, bảo vệ môi trường… ngay tại địa bàn dân cư. Thường trực UBMT thành phố cho biết, cùng với các hoạt động cứu trợ thường xuyên mỗi khi có thiên tai, bão lụt, hoạn nạn, bà con giáo dân đã tặng hàng trăm chiếc xe lăn cho người tàn tật, duy trì trao học bổng thường xuyên cho học sinh nghèo học giỏi, tổ chức “nồi cháo tình thương” vào dịp rằm và mồng 1 hằng tháng, đóng góp khoảng hàng chục tỷ đồng xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo khó, cô đơn…

Bên cạnh việc chăm lo đạo pháp, các tôn giáo và người Hoa đã vận động bà con hưởng ứng nhiều hoạt động văn hóa xã hội mới lạ, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và thu hút du khách như hội thi cộ, xích lô hoa, diễu hành xe đạp nhân ngày môi trường, hội hoa đăng báo hiếu… Rõ ràng nhất là hội hoa đăng – báo hiếu mùa Vu lan ở Hội An được tổ chức thường niên những năm gần đây với sự tham gia của các đoàn rước của chư tăng ni, phật tử diễu hành qua các tuyến đường phố cổ, với các nghi thức phóng sanh, phóng đăng và cầu nguyện quốc thái dân an, chương trình văn nghệ “Bông hồng cài áo” và các hoạt động báo hiếu, tri ân cha mẹ dành cho cả cộng đồng và du khách… là sự kiện mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Hòa thượng Thích Hạnh Niệm – Trụ trì chùa Pháp Bảo trao đổi: “Trong lễ báo ân báo hiếu Vu lan, Phật giáo đã góp một phần rất lớn. Lễ hội Vu lan tổ chức thể hiện tinh thần hòa hợp, đoàn kết giữa chính quyền với phật giáo Hội An, đồng thời làm cho mọi người thấm nhuần tinh thần hiếu đạo để thực hiện nếp sống tốt đối với gia đình. Hễ gia đình tốt thì xã hội tốt!”.

Đồng hành cùng các tín đồ tôn giáo, bà con người Hoa Hội An vốn có truyền thống đoàn kết yêu thương nên luôn luôn gắn bó, hòa nhập với cộng đồng, thường xuyên đùm bọc hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. Đáng chú ý là các doanh nghiệp của người Hoa làm chủ đã tạo nhiều việc làm và ổn định đời sống cho số đông lao động trên địa bàn không kể dân tộc, tôn giáo.  

Quả thực, công tác tôn giáo, người Hoa luôn được Đảng bộ, chính quyền, mặt trận  thường xuyên quan tâm góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng vững mạnh. Trong thời gian tới, nhiệm vụ xây dưng khối đại đoàn kết đặt ra hết sức nặng nề với nhiều thách thức. Chính quyền, mặt trận, các tổ chức thành viên, các tôn giáo và bà con người Hoa cần nêu cao truyền thống văn hóa đầy tự hào trên quê hương di sản, năng động, sáng tạo để phát huy hiệu quả sức mạnh toàn dân tộc vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, văn minh”, xây dựng Hội An trở thành thành phố sinh thái – văn hóa và du lịch.“Đối với tôn giáo, tiếng chuông chùa, tiếng chuông nhà thờ, ngoài việc làm những linh âm phục vụ cho hoạt động của tôn giáo thì chúng tôi cũng rất mong những tiếng chuông đó hòa quyện với nhau để trở thành lời kêu gọi cho cả cộng đồng sự hướng thiện, làm thế nào đó hạn chế những tệ nạn, trừ những cái ác, hướng con người đến những giá trị vĩnh hằng: chân – thiện – mỹ. Chúng tôi cũng mong muốn rằng những tiếng chuông đó cũng là lời kêu gọi toàn dân tham gia chung tay góp sức để xây dựng Hội An ngày càng phát triển theo định hướng sinh thái – văn hóa – du lịch, phát triển bền vững, năng động và giàu bản sắc”, ông Trần Ánh – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố bày tỏ.                                                                                                            

                                Đỗ Huấn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *