Điện lực Hội An – PC Quảng Nam: 40 năm xây dựng và trưởng thành (ngày 03/8/1981 – 03/8/2021)

Ngày 03/8/1981, Chi nhánh Điện Hội An chính thức được thành lập (nay đổi tên là Điện lực Hội An). Trải qua 40 năm hình thành và phát triển, Điện lực Hội An đạt những thành tựu khả quan, được Nhà nước, Chính phủ và các cấp lãnh đạo ngành, địa phương dành tặng nhiều phần thưởng cao quý, xứng đáng. Trong những năm tiếp theo, Điện lực Hội An sẽ phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc thực hiện đúng vai trò “đi trước đón đầu”, tạo động lực cho Đô thị cổ Hội An thực hiện thành công thành phố du lịch theo hướng “Sinh thái – Văn hóa và Du lịch” bền vững.

Một góc phố đô thị cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới.

 Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975), Nhà máy đèn Hội An (là tiền thân của Điện lực Hội An ngày nay) vẫn chỉ là nhà máy đèn nhỏ bé, với một vài cỗ máy diezel cũ kỹ công suất chưa đến 100 kW, phục vụ ánh sáng sinh hoạt cho một số khu vực nội thị, ngay cả trong thời kỳ Hội An là thị xã tỉnh lỵ Quảng Nam của chế độ cũ. Do nhu cầu điện năng cho việc khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội của thị xã ngày càng tăng đáng kể, đòi hỏi quy mô về nguồn, lưới điện và tính chất hoạt động của nhà máy cũng phải chuyển đổi cho phù hợp. Ngày 03/8/1981, Chi nhánh Điện Hội An chính thức được thành lập (nay đổi tên là Điện lực Hội An).

Với định hướng phát triển thành phố Hội An theo hướng “Sinh thái – Văn hóa và Du lịch” vừa giữ gìn cẩn trọng khu phố cổ vừa mở rộng liên hoàn các khu đô thị mới, đảm bảo phát huy bản sắc riêng và yếu tố hiện đại bền vững. 40 năm qua, Điện lực Hội An đã được PC Quảng Nam (QNaPC) và Tổng Công ty Điện lực Miền Trung (EVNCPC) tập trung đầu tư lớn vào công tác ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, xây dựng và phát triển lưới điện theo mô hình lưới điện thông minh, nhằm mang đến hiệu quả và lợi ích cao nhất cho khách hàng tiêu thụ điện.

Là di sản văn hoá thế giới, thành phố Hội An với gần 1.400 di tích, danh thắng cùng với các lễ hội văn hoá đặc sắc, nghệ thuật dân gian, làng nghề truyền thống, các món ăn đặc sản đã nâng tầm vóc Hội An, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút hàng ngàn triệu du khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm kiếm cơ hội làm ăn. Để giữ chân du khách, kích thích đầu tư, lãnh đạo thành phố luôn quan tâm đến việc duy trì dòng điện: Ổn định, An toàn, Liên tục phục vụ cho nhu cầu thiết yếu của mọi thành phần kinh tế và dân cư trên địa bàn thành phố. Đáp ứng với yêu cầu đó, nhiều dự án lớn đã được Ngành điện khu vực quan tâm, triển khai xây dựng tại thành phố Hội An; Có thể kể đến các dự án trọng điểm như:

+ Dự án JBIC, được hoàn thành ngay từ năm 2007. Qua đó, toàn bộ lưới điện cũ trong khu vực phổ cổ Hội An đã được thay thế bằng hệ thống cáp ngầm để đáp ứng yêu cầu kiến trúc, thẩm mỹ. Trong đó, có 7,8 km cáp ngầm 22kV; kéo mới 82 km cáp ngầm 0,4 kV. Do đặc thù Hội An nằm ở vùng trũng, vào mùa mưa lũ thường dễ bị ngập lụt; đồng thời do yêu cầu của phố cổ, dù bị lụt lội cũng phải có điện, vì vậy, khi triển khai dự án, EVNCPC đã chọn giải pháp đầu tư công nghệ hiện đại, chống thấm nước cho cáp ngầm trung, hạ áp đi trong lòng đất;

+ Hoàn thành trước thời hạn (2008) về công tác tiếp nhận, quản lý vận hành, cải tạo và xóa bán tổng lưới điện trung, hạ áp nông thôn trên địa bàn quản lý; qua đó 100% khách hàng (kể cả nông thôn và thành thị) được hưởng giá điện thống nhất theo biểu giá chung của Chính phủ; góp phần hoàn thành tốt Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới của Chính phủ trên địa bàn thành phố;

Lãnh đạo Ngành điện và Địa phương cùng gắn biển hoàn thành Công trình:
Hệ thống cáp ngầm xuyên biển cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp).

+ Dự án cấp điện lưới Quốc gia cho khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm (xã đảo Tân Hiệp) qua hệ thống cáp ngầm xuyên biển được hoàn thành đóng điện vào ngày 03.09.2016. Dự án với quy mô gồm 15,48 km cáp ngầm 22 kV xuyên biển; 17,214 km đường dây 22 kV trên đất liền; 6 trạm biến áp phân phối 22/0,4kV có tổng dung lượng 900 kVA; 11km đường dây hạ áp 0,4kV và các hạng mục phụ trợ… với tổng mức đầu tư lên đến 484,815 tỷ đồng, phục vụ hơn 750 hộ dân xã đảo và các đơn vị cơ quan HCSN được sử dụng lưới điện Quốc gia để sử dụng cho sinh hoạt, phát triển kinh tế xã hội, du lịch và an ninh quốc phòng;

+ Hoàn thành lắp đặt 100% công tơ điện tử trong năm 2017 cho khách hàng tiêu thụ điện. Đây là giải pháp tối ưu cung cấp cho khách hàng công cụ tự theo dõi, kiểm tra hàng ngày chỉ số điện của gia đình, doanh nghiệp; giúp khách hàng chủ động điều chỉnh kế hoạch sử dụng điện phù hợp; kịp thời phát hiện sản lượng điện tăng bất thường do rò rỉ, thất thoát điện năng;

+ Dự án lưới điện thông minh tại đô thị cổ Hội An, hoàn thành đưa vào sử dụng vào cuối tháng 9/2019 với 04 hạng mục công trình chính; tổng kinh phí xây dựng là 67,205 tỷ đồng, nhằm xây dựng một hệ thống lưới điện tiên tiến, quản lý nhu cầu điện năng theo thời gian thực tế, chất lượng điện tin cậy, ổn định và liên tục. Các TBA 110kV cấp điện chính và dự phòng nguồn điện lưới cho thành phố Hội An được điều khiển đóng, cắt linh hoạt cấp điện từ xa tại Trung tâm điều khiển B43-QNaPC đặt tại thành phố Tam Kỳ….v.v.

Cảnh trí thoáng đãng, sạch đẹp tại 02 TBA Trần Phú 1 & 2
trước và sau khi hoàn thành Đề án Lưới điện thông minh tại thành phố Hội An.

Từ khi thành lập đến năm 1995; đơn vị chỉ quản lý vận hành với 12 km đường dây trung thế 6kV, cấp điện chủ yếu cho nhu cầu ánh sáng sinh hoạt hơn 5000 khách hàng bằng nguồn diezel tại chỗ, sản lượng điện thương phẩm khoảng 1,5 triệu kWh/năm. Thì đến nay, đơn vị hiện đang quản lý vận hành trên 238,91 km đường dây trung áp 22kV trên không (trên 12 xuất tuyến); 33,75 km cáp ngầm trung thế 22 kV; 412,5 km đường dây hạ áp 0,4 kV (trong đó có 82 km cáp ngầm trong khu phố cổ); 424 trạm biến áp phụ tải (trong đó: 277 trạm thuộc Ngành điện và 147 trạm chuyên dùng của khách hàng), cấp điện cho trên 41 ngàn khách hàng trên địa bàn thành phố Hội An và 02 phường Điện Dương và Điện Nam Đông thuộc thị xã Điện Bàn. Sản lượng điện thương phẩm trong năm 2019 (năm trước thời điểm đại dịch Covid-19 xảy ra), đạt đươc là 262,7 triệu kWh, tăng gấp 170 lần so với năm 1981 (năm mới thành lập Điện lực) và tăng gấp 21 lần so với năm 1997 (năm mới tái lập lại tỉnh Quảng Nam).

Nhờ đảm bảo dòng điện ổn định thường xuyên, đã góp phần thu hút các nhà đầu tư, du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, tìm kiếm cơ hội làm ăn ngày một tăng lên. Cơ cấu điện năng tiêu thụ trong công nghiệp thành phố tăng từ 11% tăng lên 23%, dịch vụ tăng 25%, có thể cho thấy, điện năng thực sự đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của thành phố, góp phần tăng trưởng GDP bình quân toàn thành phố tăng bình quân trên 13 %/năm, trong suốt nhiều năm qua.

Từ đầu năm 2020 đến nay, do ảnh hưởng to lớn của đại dịch COVID-19, làm ảnh hưởng lớn đến mọi hoạt động của nền kinh tế, chính trị, xã hội trên toàn cầu. Tuy vậy, Điện lực Hội An đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mục tiêu kép, vừa đảm bảo cung cấp điện phục vụ cho nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và các bệnh viện, khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến; vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid 19 cho CB-CNV Điện lực trực tiếp làm công việc hàng ngày … Mặt khác, để bảo đảm nhân lực cho vận hành hệ thống điện trong tình hình dịch bệnh lan rộng, Đơn vị đã bố trí lực lượng trực thao tác lưu động và xử lý sự cố lưới điện tại đơn vị một cách hợp lý, khoa học, đáp ứng tốt nhất công tác điều hành và SXKD, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục phục vụ khách hàng trên địa bàn quản lý.

Quang cảnh đô thị cổ Hội An về đêm bên bờ sông Hoài – Di sản văn hóa thế giới.

Cùng với sự ra đời của Điện lực, Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn Thanh niên cũng được thành lập và triển khai đồng bộ các mặt hoạt động chính trị của đơn vị. Chi bộ Đảng đã thể hiện rõ vai trò của mình trong việc lãnh đạo toàn diện, triệt để về chính trị, tư tưởng và tổ chức; hằng năm đều thực hiện tốt định hướng lãnh đạo của Đảng ủy Công ty. Thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt công tác phát triển đảng viên. Nhiều năm liền chi bộ Đảng được công nhận là chi bộ “trong sạch vững mạnh”.

Trong công tác xã hội, Điện lực luôn quan tâm đến các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Bằng nguồn tiền lương và thu nhập, CBCNV đã đóng góp hàng chục triệu đồng mỗi năm để góp phần cùng quỹ phúc lợi của Công ty Điện lực Quảng Nam thực hiện nghĩa vụ hậu phương quân đội, chăm sóc phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, xây dựng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho những gia đình liệt sĩ, thương binh đang gặp khó khăn.

Nhìn lại chặng đường 40 năm hình thành và phát triển, với những kết quả đáng khả quan đã đạt được, tập thể CB-CNV Điện lực Hội An đã được Nhà nước, Chính phủ và các cấp lãnh đạo ngành, địa phương dành tặng nhiều phần thưởng cao quý và đáng trân trọng ghi nhận những đóng góp đối với sự phát triển của thành phố như: Huân chương Lao động hạng ba (1995), và sau này hằng năm, Điện lực và nhiều cá nhân trong đơn vị cũng được Bộ Công Thương, UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Ngành điện các cấp và UBND thành phố Hội An khen thưởng nhiều phần thưởng xứng đáng.

Ông: Bùi Văn Phương – Giám đốc Điện lực Hội An (người đứng ngoài cùng bên trái)
nhận Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) với thành tích:
“Đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2020”.

Trong những năm tiếp theo, Điện lực Hội An cần phấn đấu nhiều hơn nữa trong việc thực hiện đúng vai trò “đi trước đón đầu” tạo động lực cho Đô thị cổ Hội An thực hiện thành công thành phố du lịch theo hướng “Sinh thái – Văn hóa và Du lịch” bền vững. Điều đó càng khẳng định quan điểm: Nhân dân vừa là người chủ vừa là khách hàng của Ngành điện, do đó Điện lực Hội An phải không ngừng nâng cao ý thức phục vụ Nhân dân. Nâng cao chất lượng điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện; góp phần tối ưu hóa công tác quản lý, chi phí vận hành lưới điện; góp phần bảo vệ môi trường và phát triển KTXH bền vững trên thành phố Hội An – Một thành phố có 2 di sản thế giới.

Qua 40 năm xây dựng và trưởng thành; tập thể CBCNV Điện lực Hội An càng tự hào bao nhiêu thì càng phải ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Điều cơ bản có ý nghĩa quyết định là Điện lực phải xây dựng mối quan hệ đoàn kết, thống nhất, sớm biến những định hướng, mục tiêu, chỉ tiêu cơ bản của EVNCPC và QNaPC giao trở thành hiện thực trong cuộc sống sinh động hằng ngày. Đấy là nhiệm vụ chính trị, là những yêu cầu thử thách phía trước, là vấn đề sống còn của Chi bộ Đảng, của chuyên môn và các Đoàn thể cũng như mỗi đảng viên, CBCNV toàn Điện lực. Có như vậy, Điện lực Hội An mới tiếp tục giữ vững và phát huy hơn nữa truyền thống của những người thợ điện, xứng đáng với niềm tin yêu của chính quyền và nhân dân thành phố Hội An và 02 phường Điện Dương và Điện Nam Đông thuộc thị xã Điện Bàn trên địa bàn quản lý.

Trân trọng!

Bùi Văn Phương 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *