Điện lực Hội An – Công ty Điện lực Quảng Nam Triển khai tốt công tác hướng khách hàng không sử dụng tiền mặt trong thanh toán hóa đơn tiền điện.

Đây là một trong những mũi đột phá trong giao dịch thanh toán tiền điện, ứng dụng công nghệ thông tin để khách hàng trả tiền điện thuận tiện, nhanh chóng và an toàn nhất. Hiện nay, Điện lực Hội An-Công ty Điện lực Quảng Nam đang quản lý, kinh doanh bán điện trên 38 ngàn khách hàng, trong đó có 88,49% là khách hàng sử dụng điện sinh hoạt; 11,51% là khách hàng sử dụng điện ngoài mục đích sinh hoạt gồm các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Kết quả thu tiền điện hàng năm của Điện lực Hội An đều đạt ở mức cao với tỷ lệ trên 99%.

Để có được kết quả đó, nhằm tăng tính tiện ích cho khách hàng và giúp nâng cao năng suất lao động, trong các năm qua, Điện lực Hội An đã triển khai tốt việc nhờ thu hộ tiền điện qua ngân hàng (NH) và các tổ chức trung gian (TCTG). Cụ thể là: Ký thoả thuận hợp tác với 11 ngân hàng lớn (như: BIDV, VietcomBank, Vietinbank, AgriBank….), phối hợp cùng Điện lực vận động các đối tượng là cơ quan/doanh nghiệp có CB-CNV trả lương qua thẻ, vận động các cá nhân hoặc các tổ chức doanh nghiệp đến trực tiếp ngân hàng để làm thủ tục ủy thác cho ngân hàng trích tiền điện thông qua tài khoản hưởng lương; Phối hợp với các tổ chức trung gian mở ví điện tử cho các khách hàng ko có tài khoản tại các Ngân hàng, đặc biệt là đẩy mạnh qua các hình thức VNPay, Mo mo, viettel pay…v.v.

Mặt khác, căn cứ vào Công văn số 1013/UBND-KTN của UBND tỉnh Quảng Nam ngày 28/02/2019 về việc phối hợp triển khai thanh toán tiền điện không qua sử dụng tiền mặt theo Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ, đơn vị cũng đã chủ động làm việc với UBND thành phố và các xã/phường thuộc thành phố Hội An, UBND phường Điện Dương và Điện Nam Đông thuộc thị xã Điện Bàn để tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, vận động và thông báo rộng rãi đến các tổ dân phố về lợi ích của các hình thức này.

Nhân viên Giao tiếp khách hàng  Điện lực thường xuyên trao đổi nhiều thông tin dịch vụ tiện ích đến với khách hàng.

Việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt như đã nêu ở trên, Quý khách hàng có thể sử dụng các hình thức như:

+ Thanh toán trích nợ tự động tài khoản và UNT:Khách hàng liên hệ ngân hàng có thẻ tài khoản, ủy thác cho ngân hàng trích nợ tiền điện phát sinh hằng tháng. Với hình thức thanh toán này khách hàng chỉ đến ngân hàng 1 lần duy nhất và không lo lắng về việc chậm thanh toán tiền điện.

+ Thanh toán qua internet banking/mobile banking/ví điện tử của các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán:Khách hàng tự thao tác chuyển tiền điện thông qua internet, không cần đến quầy giao dịch.

+ Thanh toán bằng ủy nhiệm chi (UNC):khách hàng lập UNC hoặc Lệnh chi yêu cầu ngân hàng trích tiền từ tài khoản tiền gửi thanh toán của mình để thanh toán tiền điện hàng tháng cho Điện lực. Thuận lợi cho các công ty có tiền điện phát sinh lớn và nguồn tiền trong TK không ổn định.

+ Đối với các khách hàng không có tài khoản tại ngân hàng:Quý khách hàng chỉ cần liên hệ với cửa hàng viettel gần nhất để nộp tiền vào tài khoản ví và tự thao tác nộp tiền mà ko cần đến địa điểm để nộp tiền.

Với việc đa dạng hóa các hình thức thanh toán và hướng tới mục tiêu không sử dụng tiền mặt, công tác thu hộ tiền điện tại Điện lực Hội An đã đạt được những kết quả khả quan. Đến tháng 9/2019 có 67.7% khách hàng của đơn vị tham gia thanh toán qua NH & TCTG chiếm trên 90% tổng doanh thu phát sinh của đơn vị; các hình thức thu tiền không sử dụng tiền mặt như: trích nợ tự động, ATM, ngân hàng trực tuyến, UNT/UNC, các ứng dụng thanh toán trên các thiết bị điện thoại smartphone …v.v, đạt trên 72% doanh thu phát sinh của toàn đơn vị. Nhờ đó, tỷ lệ hóa đơn và doanh thu tiền điện của Điện lực Hội An thu qua ngân hàng và các tổ chức trung gian tăng mạnh qua từng  năm: từ 51.1.% số khách hàng (năm 2017) lên 56.4% số khách hàng (năm 2018) và 67.7% số khách hàng (đến tháng 9 năm 2019).  

Việc thanh toán tiền điện không dùng tiền mặtlà xu thế tất yếu của xã hội ngày nay, nókhông chỉ mang lại sự tiện ích cho khách hàng là chủ động trong việc thanh toán tiền điện mọi lúc mọi nơi, tiết kiệm thời gian, tiện lợi, an toàn khi thanh toán, mà còn giúp ngành Điện tối ưu hóa nguồn nhân lực, nâng cao năng suất lao động, tạo ra sự minh bạch hóa và chống thất thu thuế góp phần vào việc phát triển CNH – HĐH đất Nước.

Nguyễn Phi Vân

Trả lời