Điểm sáng phong trào Đoàn

Những năm qua, Đoàn xã Cẩm Thanh là một trong những đơn vị dẫn đầu thi đua nhiều năm liền trong công tác Đoàn và phong trào TTN thành phố với nhiều hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo Đoàn viên thanh niên tham gia.

Chị Lê Thị Huỳnh Trang – Bí thư xã Đoàn Cẩm Thanh cho biết: “Công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương đạt được kết quả khả quan là nhờ sự chỉ đạo sâu sát của BTV Đảng ủy, sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể cùng sự nhiệt tình, tâm huyết của đỗi ngũ cán bộ Đoàn, các hoạt động được tổ chức thiết thực, gần gũi với Đoàn viên, thanh niên”.

Trong số các hoạt động thường xuyên của Đoàn xã Cẩm Thanh, công tác giáo dục chính trị – tư tưởng, đạo đức, lối sống và pháp luật cho Đoàn viên, thanh niên được BCH Đoàn xã xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: diễn đàn “Thanh niên với Đảng – Đảng với thanh niên”, hành trình về di tích lịch sử Hòn Tàu, hội thi “Tuổi trẻ Cẩm Thanh truyền thống lịch sử Đảng bộ”, làm sạch các di tích lịch sử, thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách”…qua đó bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về truyền thống của dân tộc, khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước và ý thức trách nhiệm cho thế hệ trẻ. Cạnh đó, công tác tuyên truyền pháp luật cũng được chú trọng thông qua việc phát động các cuộc thi tìm hiểu về Hiến pháp năm 2013, Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật vi phạm hành chính, Luật phòng chống thuốc lá…Đoàn xã Cẩm Thanh cũng đã phối hợp với Ban Công an tổ chức 01 lớp giáo dục pháp luật cho 22 thanh niên, đồng thời phối hợp thực hiện công tác phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và tệ nạn xã hội trong thanh, thiếu niên. Đoàn xã cũng đã nhận giúp đỡ, cảm hóa 4 thanh niên vi phạm pháp luật.

Đoàn viên Thanh niên xã Cẩm Thanh chung tay xây dựng nông thôn mới- Ảnh: Võ Quảng Lâm

Thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới”, thanh niên Cẩm Thanh đã ra quân làm đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh môi trường, chăm sóc, bảo vệ cây xanh trên các trục đường chính và khu vực rừng dừa, thu gom chai lọ thuốc trừ sâu trên các đồng ruộng, tháo gỡ, bóc xóa các biển quảng cáo, rao vặt  sai quy định, duy trì hoạt động ngày thứ bảy tình nguyện và ngày chủ nhật xanh…góp phần hoàn thành tiêu chí nông thôn mới về Môi trường. Đoàn xã Cẩm Thanh còn chịu trách nhiệm phụ trách hoạt động của bưu điện văn hóa kết hợp với thư viện của xã phục vụ bạn đọc, trong đó có thanh niên, với hơn 1000 đầu sách và 5 dàn máy vi tính, đồng thời tham gia đóng góp ngày công để tháo dở nhà tạm và xây dựng nhà mới đáp ứng tiêu chí số 3 của chương trình xây dựng nông thôn mới. Đoàn xã cũng tham gia thực hiện 3 công trình thanh niên gồm: quét vôi, sửa chữa và trang trí cầu sông Đò, vườn rau hữu cơ cho bé tại trường mẫu giáo Cẩm Thanh và cắm mốc quy hoạch nông thôn mới; đồng thời phát động các chi đoàn thực hiện các phần việc thanh niên như tu sửa, quét vôi khu di tích vườn xã của chi Đoàn thôn Thanh Nhứt, dọn vệ sinh di tích Lùm Bà của chi Đoàn thôn Võng Nhi…

Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp, BCH Đoàn xã Cẩm Thanh đã giúp đỡ 1 Đoàn viên phát triển nghề tranh tre, thủ công mỹ nghệ, đồng thời hỗ trợ Đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế  theo mô hình dịch vụ du lịch. Đến nay, Đoàn xã đã giới thiệu việc làm cho 7 thanh niên tại Công ty TNHH Đạt Thịnh. Cạnh đó, đơn vị còn nhận giúp đỡ các thanh niên thuộc diện hộ nghèo phát triển kinh tế và thoát nghèo bền vững.

Song song với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, Đoàn xã Cẩm Thanh cũng chú trọng xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh thông qua việc củng cố các chi Đoàn đồng thời  thường xuyên giao ban, kiểm tra, đánh giá hoạt động, kịp thời phát hiện những hạn chế, khuyết điểm để đưa phong trào ngày càng phát triển hơn. Riêng năm 2015, Đoàn xã Cẩm Thanh đã kết nạp 58 Đoàn viên mới, giới thiệu 05 đồng chí cho Đảng ủy xem xét kết nạp vào Đảng.  

Với những thành tích đã đạt được, năm 2015, Đoàn xã Cẩm Thanh và cá nhân đồng chí Bí thư xã Đoàn đã được Tỉnh Đoàn Quảng Nam tặng Bằng khen. Đánh giá về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã Đoàn Cẩm Thanh, chị Trần Thị Cẩm Nhung – Bí thư Thành Đoàn Hội An nhấn mạnh rằng Đoàn xã Cẩm Thanh là một trong những đơn vị xuất sắc nhiều năm liền của thành phố với nhiều mô hình, nhiều hoạt động hay, mới lạ thu hút đông đảo Đoàn viên, thanh niên và thiếu nhi tham gia.

Phan Sơn