Dấu ấn Nông dân Cẩm Châu nhiệm kỳ 2018 – 2023

Cẩm Châu là một phường ven đô có cơ cấu kinh tế chủ đạo là nông nghiệp với gần 220 ha diện tích đất sản xuất. Chính vì vậy, lực lượng nông dân không chỉ giữ vai trò trung tâm, quyết định đến sự phát triển tích cực của kinh tế mà còn là nhân tố chủ chốt trong các hoạt động xã hội khác của địa phương.

Cẩm Châu có hơn 220 ha diện tích đất sản xuất nông nghiệp, chiếm hơn 40% diện tích đất nông nghiệp của toàn thành phố

Phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng đô thị văn minh
Nhiệm kỳ 2018-2023, dù tình hình dịch bệnh cũng như thiên tai, bão lũ phức tạp nhưng cán bộ, hội viên nông dân phường Cẩm Châu đã phát huy tinh thần yêu nước, vượt qua khó khăn để cùng với các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị-xã hội tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
Ông Phan Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết, cùng với việc phát triển kinh tế, hội còn vận động bà con đồng hành cùng chính quyền trong nhiều lĩnh vực, như thực hiện đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng tộc họ – gia đình văn hoá, bảo vệ môi trường. Tất cả các hoạt động do chính quyền địa phương triển khai, hội đều phối hợp thực hiện rất tốt và vận động bà con hội viên tham gia, góp phần giúp cho các chương trình hoạt động mang lại kết quả tích cực.
Nhiệm kỳ qua, Hội Nông dân (HND) phường Cẩm Châu còn nâng cao hiệu quả công tác tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh góp phần lan tỏa sâu rộng phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu chính đáng. Giai đoạn 2018 – 2022 có hơn 570 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Đặc biệt, từ phong trào “Người nông dân yêu đất”, một số hộ dân trên địa bàn phường đã thành lập tổ tự quản cùng khai thác và tái sản xuất diện tích đất ruộng bỏ hoang.

Song song với việc sản xuất nông nghiệp thuần túy, hiện nay một lượng lớn hội viên nông dân trên địa bàn phường còn sản xuất thêm hoa cây cảnh

Song song với việc sản xuất nông nghiệp thuần túy, hiện nay một lượng lớn hội viên nông dân trên địa bàn phường còn sản xuất thêm hoa cây cảnh, đặc biệt vụ hoa Tết đã trở thành một trong những nguồn sinh kế lớn của bà con; giá trị đạt hơn 10,5 tỷ đồng mỗi năm.
Một số hội viên trên địa bàn phường còn trang bị thêm các phương tiện cơ giới để thực hiện dịch vụ nông nghiệp với 20 chiếc máy cày, 16 máy gặt đập liên hợp, góp phần cơ giới hóa nông nghiệp địa phương và thực hiện mùa vụ đảm bảo thời gian.
Ngoài việc có diện tích trồng trọt lớn nhất của cả thành phố, Cẩm Châu còn có một diện tích mặt nước tương đối lớn để phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản với các mô hình nuôi tôm, cá lồng bè.
Ngoài những hoạt động của nông dân và phong trào hội trong thời gian qua đạt nhiều kết quả; HND phường Cẩm Châu cũng đã vận động hội viên nông dân tham gia các chương trình phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Củng cổ tổ chức hội ngày càng vững mạnh
Chia sẻ kinh nghiệm trong việc vận động hội viên tham gia hoạt động của chi hội cũng như các hoạt động phát triển kinh tế, bà Nguyễn Thị Thu – Chi Hội trưởng chi hội Nông dân khối An Mỹ cho biết, mặc dù hội viên trên địa bàn khối bận việc sinh kế. Tuy nhiên, lĩnh vực nông nghiệp gắn liền với các hội viên nên khi triển khai phong trào hội thì hội viên nhiệt tình tham gia. Vì phong trào hội có ích cho sản xuất nông nghiệp của đa số hội viên.
“Chi hội đã vận động hội viên tham gia các lớp đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật; duy trì tổ bảo vệ môi trường đồng ruộng; phát triển du lịch kết hợp nuôi tôm cua, cá dìa xen canh. Nhờ vậy, nhiều năm liền phong trào hội luôn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của hội viên, góp phần xây dựng chi hội vững mạnh xuất sắc” – bà Thu nói.
Nhiệm kỳ qua, HND phường Cẩm Châu đã trực tiếp giải ngân hơn 12,2 tỷ đồng cho 256 hội viên vay vốn ưu đãi từ nguồn vốn ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn quỹ hội, đoàn thể, nhất là quỹ hỗ trợ nông dân để phát triển sản xuất.

Giai đoạn 2018 – 2022: Cẩm Châu có hơn 570 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp

Hội đã phối hợp tổ chức 20 lớp đào tạo nghề, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; kết nạp 90 hội viên nâng tổng số hội viên nông dân trên toàn phường lên gần 900 hội viên; thành lập 5 tổ hội nghề nghiệp với nhiều mô hình chi hội hoạt động hiệu quả; giới thiệu cho cấp ủy Đảng xem xét kết nạp 5 hội viên.
Định hướng cho phong trào hội trong nhiệm kỳ sắp tới, bà Nguyễn Thị Thu Đông – Chủ tịch HND phường cho hay, phát huy những kết tích cực đã đạt được, các cấp hội và hội viên nông dân phường Cẩm Châu quyết tâm triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trong chương trình công tác và phong trào nông dân nhiệm kỳ mới; vừa xây dựng tổ chức Hội trong sạch vững mạnh vừa phát huy vai trò to lớn của nông dân trong tham gia phát triển kinh tế – xã hội, nhất là trong công cuộc xây dựng tam nông, cũng như sự phát triển kinh tế của phường Cẩm Châu và của thành phố.

MỸ LỆ