Báo cáo chuyên đề “Hội An – Từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo”

Chiều 2/2, tại Quảng trường Sông Hoài, UBND thành phố Hội An tổ chức báo cáo chuyên đề “Hội An – Từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo”, ra mắt trang thông tin điện tử “Hội An – Thành phố sáng tạo” và giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng Metaverse của Bizverse.

Trải nghiệm du lịch thực tế ảo trên nền tảng Metaverse

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, Hội An là một trong 7 thành phố được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn để thực hiện “Đề án phát triển Mạng lưới thành phố sáng tạo nằm trong hệ thống thành phố sáng tạo UNESCO.” Đây là sự chuyển động mới cho hành trình từ thành phố di sản thế giới đến thành phố sáng tạo toàn cầu.

Hội An đã cân nhắc trong quá trình lựa chọn lĩnh vực tiếp cận, sau đó chọn mảng nghề thủ công mỹ nghệ và văn nghệ dân gian để tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” bởi đây là lợi thế cốt lõi của địa phương. Để làm điều này, thành phố đưa ra quan điểm, phương châm hành động là giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa kế thừa, bảo tồn và phát triển, bản sắc chung và tính đặc thù, văn hóa và văn minh. Bảo tồn, phát huy nghề truyền thống và văn nghệ dân gian ở Hội An hướng đến thành phố sáng tạo; phát triển du lịch phải gắn với việc tăng cường sinh kế, cải thiện đời sống của cộng đồng địa phương một cách bền vững.
“Tham gia vào mạng lưới này, các thành phố thành viên cam kết chia sẻ những kinh nghiệm tốt nhất, đổi mới sáng tạo và xây dựng ý thức gắn liền với trách nhiệm, tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ, phát triển hợp tác với khu vực công và tư cũng như tổ chức xã hội nghề nghiệp nhằm tăng cường sáng tạo, sản xuất, phân phối, truyền bá về các hoạt động, hàng hóa, dịch vụ văn hóa. Cùng với đó là phát triển các không gian sáng tạo và đổi mới, mở rộng cơ hội cho những người sáng tạo, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa; nâng cao việc tiếp cận, tham gia vào đời sống văn hóa, đặc biệt đối với các nhóm, cá nhân yếu thế, dễ bị tổn thương; lồng ghép văn hóa và sáng tạo vào các kế hoạch phát triển bền vững” – Ông Nguyễn Văn Lanh, nói.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An báo cáo chuyên đề “Hội An – Từ thành phố di sản đến thành phố sáng tạo”

Hội An có nhiều lợi thế, cơ hội tham gia “Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO” bởi Hội An là thành phố có quy mô không lớn nhưng luôn mang tính quốc tế trong quá khứ lẫn hiện tại. Di sản văn hóa Hội An do tiền nhân sáng tạo trong lịch sử đã vượt qua sự tác động khắc nghiệt của môi trường tự nhiên, xã hội, sự tàn phá của chiến tranh, đến nay vẫn được các thế hệ con người Hội An trân trọng, giữ gìn, bảo tồn và phát huy.
Bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Giám đốc Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An cho biết, dự kiến đến tháng 6/2023, Hội An sẽ trình Bộ VH-TT&DL và UNESCO hồ sơ xét duyệt thành phố sáng tạo. Trong thời gian qua, Công ty cổ phần công nghệ Bizverse đã hỗ trợ Hội An thực hiện một số dự án chuyển đổi số, trong đó có dự án Hội An Metaverse. “Hi vọng, sự chung tay, đồng lòng của các cấp chính quyền, nhân dân, doanh nghiệp, các đơn vị thông tin truyền thông, các tổ chức sáng tạo trong và ngoài thành phố sẽ là nguồn động lực to lớn để cổ vũ Hội An từng bước thực hiện tốt công tác chuyển đổi số và ngày càng phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành một thành phố sáng tạo trong mạng lưới toàn cầu của UNESCO và là một điểm đến lý tưởng trong lòng du khách trong nước và quốc tế” – Bà Trương Thị Ngọc Cẩm, nói.

Ký kết Biên bản nghiệm thu và bàn giao hợp tác xây dựng, triển khai chuyển đổi số quảng bá du lịch Hội An trên nền tảng Metaverse của Bizverse

Trong ngày 2/2, thành phố Hội An ra mắt Trang thông tin điện tử “Hội An – thành phố sáng tạo” và bàn giao Dự án giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng metaverse của Bizverse. Giới thiệu nội dung dự án và định hướng khai thác du lịch thực tế ảo trên nền tảng Metaverse trong tương lai, ông Đinh Hồng Ân – Giám đốc Kinh doanh Bizverse/Vr360 cho biết, dự án giới thiệu hình ảnh Hội An trên nền tảng Metaverse của Bizverse nhằm định hướng khai thác du lịch Hội An trên nền tảng thực tế ảo để thúc đẩy các hoạt động truyền thông, xúc tiến, giới thiệu hình ảnh của Hội An đến bạn bè trong nước và quốc tế trên các nền tảng số. Sau thời gian chuẩn bị, đến nay dự án chính thức được hoàn thiện để bàn giao và ra mắt công chúng.
Dự án sẽ từng bước giúp chuyển đổi số hệ thống thông tin du lịch của Hội An. Trong dự án sẽ tích hợp, số hóa bằng hình ảnh 3D, trên không gian 360 độ các di tích, điểm tham quan, làng nghề truyền thống… Thông qua công nghệ này, du khách sẽ có cái nhìn thật hơn về hình ảnh Hội An cũng như những trải nghiệm, từ đó tối ưu khả năng đi đến quyết định của du khách. Hệ thống sẽ tiếp tục được hoàn thiện, bổ sung tiện ích, công năng cũng như những điểm – khu du lịch, đơn vị du lịch trên toàn địa bàn thành phố.
Trung tâm VH-TT&TT-TH TP.Hội An cùng Công ty cổ phần công nghệ Bizverse đã ký kết Biên bản nghiệm thu và bàn giao Hợp tác xây dựng và triển khai chuyển đổi số quảng bá du lịch Hội An trên nền tảng Metaverse của Bizverse.

Dịp này, Công ty TNHH Một thành viên Thiết kế và Giải pháp thương hiệu Bảo Quân, đại diện nhóm tư vấn thiết kế đã giới thiệu Bộ nhận diện thương hiệu du lịch xanh Hội An và đón nhận ý kiến góp ý gởi về Phòng Văn hóa và Thông tin TP. Hội An, 54 Nguyễn Công Trứ, thành phố Hội An.

QUỐC HẢI