Đa dạng mô hình, mở rộng mạng lưới PCBLGĐ

UBND thành phố và BCĐ công tác gia đình TP.Hội An vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thi hành Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ) (2008 – 2018). Thực tiễn đã khẳng định, hiệu quả đạt được là nhờ đa dạng mô hình, mở rộng mạng lưới.

Báo cáo tổng kết tại hội nghị, ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng VHTT thành phố thay mặt BCĐ cho biết, công tác triển khai thi hành Luật PCBLGĐ trên địa bàn thành phố được tổ chức thực hiện đồng bộ, đã có tác dụng thiết thực, giúp cho người dân nâng cao nhận thức, thực hiện tốt Luật PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới, các kiến thức, kỹ năng ứng xử trong gia đình; từng bước hạn chế tình trạng bạo lực xảy ra trong gia đình; phát huy vai trò, vị trí của gia đình, thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Các đơn vị Phòng VHTT, Hội LHPN, Phòng tư pháp, Phòng LĐTBXH, Phòng Giáo dục – Đào tạo, Công an thành phố… tùy theo chức năng nhiệm vụ đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo trong hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả.

Một gia đình du khách chụp ảnh lưu niệm với hoa ngô đồng đỏ ở đảo Cù Lao Chàm- Ảnh: Đỗ Huấn

100% xã, phường, cơ quan, đơn vị đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Luật PCBLGĐ; lồng ghép với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá“, kết hợp tuyên truyền, giáo dục với xây dựng các mô hình thí điểm can thiệp PCBLGĐ bằng nhiều nội dung, hình thức phong phú, làm cho người dân nâng cao nhận thức về pháp luật, đặc biệt là nắm rõ được các hành vi vi phạm về bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc PCBLGĐ, xây dựng gia đình hoà thuận, hạnh phúc.

Công tác xây dựng mạng lưới hỗ trợ và lực lượng tham gia PCBLGĐ được chú trọng với các mô hình thiết thực phù hợp tình hình của địa phương. Ông Nguyễn Như Thương – Phó Trưởng Phòng VHTT báo cáo cụ thể: Toàn thành phố hiện có 23 câu lạc bộ Gia đình hạnh phúc, 1 CLB Mẹ và con, 1 CLB Cô nuôi dạy trẻ, 1 CLB Vòng tay nhân ái, 1 CLB Cầu lông hạnh phúc, 1 CLB Tiểu thương, 05 chi hội 5 không 3 sạch hoạt động lồng ghép với mô hình PCBLGĐ. Mỗi CLB có từ 15-60 cặp vợ chồng tham gia sinh hoạt với các nội dung theo hướng dẫn, liên quan đến việc xây dựng mái ấm gia đình; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan, giữ gìn hạnh phúc gia đình đã thu hút gần 1.000 thành viên tham gia. Riêng đối với người khuyết tật, nhất là phụ nữ khuyết tật – đối tượng dễ bị đối xử phân biệt, bạo hành trong gia đình, thành phố đã quan tâm giúp đỡ thành lập Câu lạc bộ phụ nữ khuyết tật, thường xuyên tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật giúp hội viên trang bị kiến thức pháp luật cơ bản nhất nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình…

Mạng lưới cộng tác viên gia đình ở thôn, khối phố, tổ dân cư với 168 người được xây dựng đều khắp, thường xuyên được tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cùng với bộ máy chính quyền, các đoàn thể mặt trận ở cơ sở kịp thời phát hiện, phối hợp hòa giải các vụ xung đột, mâu thuẫn trong gia đình, không để tình trạng bạo hành gia đình kéo dài; thụ lý và giải quyết thành công hàng trăm vụ việc về mâu thuẫn, tranh chấp trong gia đình, phòng tránh nhiều trường hợp có nguy cơ bạo lực, bạo hành gia đình; củng cố và tăng cường năng lực trong việc ngăn chặn, xử lý vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân bạo lực gia đình. Tiêu biểu trong công tác tham gia, phối hợp thực hiện Luật PCBLGĐ trên địa bàn thành phố 10 năm qua là Hội LHPN thành phố. “Hội LHPN thành phố chỉ đạo Hội PN xã phường nghiên cứu xây dựng các mô hình trợ lực phù hợp với tình hình thực tế của địa phương để góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc như : CLB gia đình hạnh phúc, tổ PN phòng chống ma túy, tổ phụ nữ phòng chống bạo lực gia đình, CLB cầu lông hạnh phúc, Địa chỉ tin cậy… đã thu hút các thành viên tham gia và đã hoạt động có hiệu quả cụ thể: thông qua các hoạt động CLB gia đình hạnh phúc các thành viên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan , đặc biệt là vận động, thuyết phục các gia đình bất hòa tham gia vào CLB để động viên giúp đỡ như CLB gia đình hạnh phúc Tân Lập – Tân An, An mỹ- Cẩm Châu; hoạt động ĐCTC hiện nay còn 6 ĐCTC và thời gian qua đã giúp đỡ 26 trường hợp BLGĐ xảy ra trên địa bàn thành phố, đồng thời tham gia hòa giải thành công 16 vụ liên quan đến các vấn đề: tranh chấp tài sản, gây mất đoàn kết, lục đục, bất hòa trong gia đình”, bà Ngô Thị Tuyết Nhung – Phó Chủ tịch Hội LHPN thành phố cho biết.

Phòng chống bạo lực gia đình là góp phần hiệu quả bảo vệ và chăm sóc trẻ em- Ảnh: Đỗ Huấn

Theo số liệu tổng hợp từ các địa phương, từ năm 2008 đến 2018, ở các xã phường đã xảy ra 129 vụ BLGĐ, chủ yếu là bạo lực thân thể và bạo lực tinh thần mà nạn nhân phần lớn là phụ nữ. Các địa phương xảy ra BLGĐ tỷ lệ cao là: Thanh Hà, Tân An, Cẩm Thanh… Trong các vụ án hôn nhân gia đình mà Tòa án nhân dân thành phố thụ lý giải quyết có 58 vụ có nguyên nhân BLGĐ (đánh đập, ngược đãi), chiếm 3,8%, đặc biệt đáng lưu ý đó là tình trạng độ tuổi ly hôn ở các cặp vợ chồng có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy không xảy ra vụ phạm pháp hình sự nào liên quan đến BLGĐ nhưng Công an thành phố đã tiếp nhận, xử lý hành chính 13 vụ với 14 đối tượng vi phạm Luật, xử phạt gần 13 triệu đồng, đồng thời phối hợp kịp thời hòa giải 67 vụ mâu thuẫn nội bộ, không để xảy ra bạo lực gia đình. Những hạn chế, tồn tại trong công tác PCBLGĐ ở Hội An cũng được Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn lưu ý: “Tình trạng bạo lực trong gia đình tuy giảm nhưng vẫn còn, không ít, cả vấn đề bạo hành, bạo lực, cả về thể chất và tinh thần và không chỉ bạo lực ở nam đối với nữ mà có cả bạo hành nữ đối với nam do tư tưởng trọng nam khinh nữ, rồi suy nghĩ thiển cận “xấu chàng hổ thiếp” cho nên không dám mạnh dạn “lên tiếng”…”

Tại Hội nghị tổng kết, các đại biểu cũng đã nghe một số báo cáo tham luận, minh họa của Hội LHPN thành phố, CLB Gia đình hạnh phúc khối phố Tân Lập. phường Tân An và Địa chỉ tin cậy của cô Trần Thị Hốt ở thôn Thanh Tam Tây, xã Cẩm Thanh. Dịp này, UBND thành phố cũng khen thưởng cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích trong công tác triển khai thi hành Luật PCBLGĐ 10 năm qua.

Đỗ Huấn