Công tác đối ngoại tại Hội An, 10 năm nhìn lại

Phát huy truyền thống, kinh nghiệm và trên cơ sở tiềm năng lợi thế của địa phương, trong 10 năm, thành phố đã tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và ưu tiên bố trí nguồn lực thích đáng cho công tác đối ngoại, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ tham mưu công tác đối ngoại, tranh thủ sự chỉ đạo hướng dẫn của tỉnh, Trung ương, đồng thời phát huy vai trò, chức năng và sự sáng tạo, linh hoạt của các ngành địa phương trong công tác đối ngoại. Ông Trần Văn Nhân, Phó Chánh VP HĐND –UBND thành phố cho biết: “Đến nay, tại Hội An, nhiều đơn vị tùy theo chức năng nhiệm vụ của mình đã chủ động công tác đối ngoại hợp tác, mang lại hiểu quả công việc cao. Có thể kể đến nhiều đơn vị đi đầu trong thực hiện công tác đối ngoại như Văn phòng HĐND – UBND, Trung tâm VHTT, Trung tâm Quản lý Bảo tồn di sản VH Hội An, Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Phòng Tài nguyên & môi trường…  Cùng với đó, công tác đối ngoại nhân dân cũng được chủ trương mở rộng tối đa nhằm tranh thủ các nguồn lực phục vụ phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng. Thông qua con đường đối ngoại, Hội An nhận được sự quan tâm của nhiều quốc gia, các tổ chức, cá nhân sẵn sàng giao lưu, hợp tác cả về văn hóa lẫn hỗ trợ, tài trợ về kinh tế”.

Nghệ thuật cũng góp phần làm nên thành công trong công tác đối ngoại- Ảnh: Lê Hiền

Để thực hiện công tác đối ngoại, thành phố tổ chức thành công rất nhiều sự kiện chính trị, hoạt động du lịch, lễ hội của địa phương hoặc mang tầm quốc gia, quốc tế, để lại nhiều ấn tượng trong quá trình giao lưu, tiếp biến các giá trị văn hóa, làm phong phú và đa dạng sắc thái văn hóa Hội An. Hoạt động hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực nghiên cứu, quản lý, bảo tồn các giá trị văn hóa tiếp tục đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Trong đó nổi bật là các dự án lập hồ sơ dự thi giải thưởng Danh dự về công tác bảo tồn công trình văn hóa của UNESCO Châu Á – Thái Bình Dương cho nhà thờ tộc Tăng, chiến lược lồng ghép văn hóa và du lịch cho phát triển bền vững của tổ chức UNESCO, tu bổ nhà 14 Nguyễn Thái Học của Quỹ Công chúa Hà Lan, lắp đặt 28 đèn năng lượng mặt trời, bảng thông tin du lịch tại các khu vực cộng đồng xung quanh khu phố cổ Hội An và Cù Lao Chàm của hãng hàng không Asiana Hàn Quốc…

Từ phát triển theo hướng xanh, bảo vệ môi trường Hội An cũng đã nhận được nhiều thiện cảm của bạn bè xa gần, trong nước và quốc tế, nhận được những đánh giá tích cực từ những nhà hoạt động, những tổ chức quốc tế, kể cả Chính phủ của một số quốc gia. Chính phủ Đan Mạch đồng ý giúp Hội An tham gia xây dựng Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm, Đại sứ Ailen hỗ trợ chương trình Sống xanh do Hội LHPN thanh phố thực hiện, hiệp hội Casle Down – Canada hỗ trợ sân chơi trẻ em tại xã Cẩm Thanh, tổ chức Health Bridge hỗ trợ các sân chơi trẻ em tại An Mỹ – Cẩm Châu, Trường Đại học Krit Sinh Sat – Thụy Điển hỗ trợ chương trình xử lý nước thải; Trung tâm hành động vì sự phát triển đô thị, một tổ chức phi chính phủ của Việt Nam hỗ trợ xây dựng tour xe đạp khám phá Cẩm Thanh cùng nhiều dự án hữu cơ khác…

Các hoạt động giao lưu ẩm thực cũng thu hút đông đảo du khách quốc tế tham gia- Ảnh: Lê Hiền

Mới đây nhất có thể kể đến là dự án điện năng lượng mặt trời do Chính phủ Đức tài trợ, bàn giao, đưa vào sử dụng nhân dịp Hội An và thành phố Wernigerode kỷ niệm 5 năm kết nghĩa. Dự án này có tổng kinh phí 170.934 EUR, trong đó Chính phủ Đức tài trợ đến 90%. Đây là dự án năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Hội An, góp phần mang lại một nguồn năng lượng điện tái tạo phục vụ các hoạt động của phố cổ và hình thành chothói quen sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, xây dựng thành phố sinh thái.

Trước đó không lâu, Chính phủ Nhật Bản viện trợ không hoàn lại hơn 219 tỷ VN đồng, cùng với hơn 23 tỷ đồng ngân sách địa phương để thực hiện dự án Cải thiện chất lượng nước thải chùa Cầu. Công trình này là một minh chứng sinh động cho thành quả công tác đối ngoại, giao lưu về văn hóa – kinh tế và mối quan hệ thịnh tình giữa Hội An và Nhật Bản.

Không chỉ nhận được sự quan tâm tài trợ, viện trợ chính thức của Chính phủ và các thành phố kết nghĩa ở các nước, thông qua con đường đối ngoại, thời gian qua đã có rất nhiều cá nhân, tổ chức phi chính phủ đã chủ động đặt vấn đề xây dựng mối quan hệ hợp tác với nhân dân và chính quyền thành phố Hội An. Thông qua các hoạt động từ thiện nhân đạo, các dự án kinh tế xanh, bền vững hoặc các chương trình phát triển sinh kế ở Khu Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An, các tổ chức, cá nhân nước ngoài đã hợp tác tích cực, có nhiều việc làm ý nghĩa, tình nguyện giúp thành phố trên nhiều phương diện, từ kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm đến tài trợ, hỗ trợ về vật chất, kinh phí thực hiện. Đánh giá về công tác đối ngoại 10 năm nay của TP, tại hội nghị thành ủy mở rộng bàn thảo nội dung Nghị quyết chuyên đề về văn hóa và con người Hội An trước đây, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Sơn đã đề xuất đưa vào nội dung công tác đối ngoại, để thấy rõ thành tựu và định hướng thực hiện trong những năm đến. Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng: “10 năm nay, chặng đường đối ngoại của Hội An đã gặt hái được nhiều thành công trên nhiều phương diện. Không chỉ dừng lại ở giao lưu mà còn là sự hợp tác mở rộng, chuyển đi thông điệp về một Hội An sẵn sàng thiết lập mối quan hệ tốt đẹp, gắn bó với các tổ chức, cá nhân, chính phủ các nước có sự tiến bộ và tương đồng về văn hóa. Đó cũng là định hướng về công tác giao lưu, hợp tác, đối ngoại và tiếp biến văn hóa của thành phố trên chặng đường tiếp theo, nhằm tranh thủ, huy động thêm nguồn lực bên ngoài để xây dựng và phát triển thành phố, đồng thời làm phong phú, đa sắc các giá trị văn hóa, lịch sử của Hội An trên chặng đường mới”. 

Lê Hiền