Hội An: Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ khởi nghiệp

Xuất phát từ thực tế, năm 2018, Hội LHPN TP. Hội An đã xây dựng đề án Hỗ trợ phụ nữ thành phố khởi nghiệp, với nhiều hoạt động thiết thực nhằm hỗ trợ và nâng cao hiệu quả sinh kế cho hội viên phụ nữ, đặc biệt là những chị em có hoàn cảnh nghéo khó.

Ngay trong những ngày đầu tháng tư này, Hội LHPN xã Cẩm Hà đã tổ chức các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh đặc biệt. Đó là, hội đã trao 20 con gà giống, 100 cây quật và 2.000 cây cúc giống, với tổng số tiền gần 5 triệu đồng cho chị Trần Thị Hiên, một phụ nữ đơn thân, sức khỏe yếu, có con nhỏ học lớp 7, hiện sống tại thôn Bàu Ốc Hạ. Lâu nay, vườn nhà chị Hiên khá rộng nhưng vì hoàn cảnh khó khăn, một mình làm lụng đủ nuôi sống 2 mẹ con nên chị chưa có nguồn đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi. Thấy rõ nhu cầu của gia đình nên Hội Liên hiệp phụ nữ xã đã vận động hội viên phụ nữ và các mạnh thường quân ủng hộ, trao cây con giống sản xuất. Vậy là toàn bộ số quật và cúc giống đã được chị ươm trồng, đến nay đã bén rễ. Còn số gà được chị làm chuồng nuôi nhốt, đang dần thích nghi với không gian vườn tược của gia đình. Cùng đợt này, Hội LHPN xã Cẩm Hà đã hỗ trợ 1 tủ bán bánh mì cho bà Nguyễn Thị Tức, ở thôn Đồng Nà. Bà Tức là vợ liệt sỹ, có phu cấp hơn 1 triệu mỗi hàng tháng, chỉ tạm đủ trầu chè mắm muối, chưa nói chuyện phải không nên bà chưa đóng được chiếc tủ mới. Vậy là Hội phụ nữ xã đã vận động hơn 3,5 triệu đồng, đóng cho bà Tức một chiếc tủ. Bây giờ, hàng ngày bà có thể tự đẩy tủ ra vị trí dọn hàng mà không cần phải nhờ người khiêng như trước. Bà Tức phấn khởi nói:Bữa trước bà bán bánh mì, mà có cái tủ gỗ cũ quá, hư rồi, xọc xạch, xọc xạch, khiêng hoài cũng mệt. Chừ phụ nữ cho bà một cái tủ bà cũng xin cảm ơn. Được cái tủ mới thấy vui vẻ, sáng sủa, mát mẻ, sạch sẽ, đủ thứ hết.

Trao gà cho phụ nữ chăn nuôi- Ảnh: Lê Hiền

Trong khi đó, tại phường nội thị Minh An – địa phương đã hết hộ nghèo và hộ cận nghèo từ mấy năm nay, Hội LHPN phường vẫn tiếp tục quan tâm, hỗ trợ hộ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, giúp các chị vươn lên làm kinh tế, ổn định cuộc sống. Ngay trong tháng 3 vừa qua, từ nguồn vận động, Hội LHPN Minh An đã trao 10 suất quà, mỗi suất 500 ngàn đồng cho các hội viên đau ốm và đặc biệt là trao một xe bán hàng giải khát, kèm kinh phí khởi nghiệp, với tổng số tiền 5 triệu đồng cho chị Huỳnh Thị Phương Bông, ở tổ 23 khối An Định, thuộc diện hộ có hoàn cảnh khó khăn. Cùng với đó, Hội còn hỗ trợ hồ sơ cho gia đình chị Bông vay 50 triệu đồng từ ngân hàng để mua sắm dụng cụ, vật phẩm, chuẩn bị gian hàng mới. Nhờ có xe bán hàng giải khát này, chị Bông có thể kinh doanh nhiều loại đồ ăn, thức uống giải khát như chè, đường phảnh, xoa xoa…  Chị Bông rất mừng vì từ bấy lâu, nhà ngay gần chợ nhưng vì cũng khó khăn nên việc bán buôn của chị cũng chủ yếu các mặt hàng vặt vãnh, theo mùa. Bây giờ có phương tiện sinh kế này, chị có thể bán hàng cố định tại một vị trí từ sáng tới chiều, thay vì chỉ bán buôn được những lúc đông chợ như trước, lại không làm ảnh hưởng đến cảnh quan tuyến đường Bạch Đằng.

Hoa cây cảnh đã bén rễ- Ảnh: Lê Hiền

Thời gian qua, thông qua các phong trào công tác hội, Hội LHPN từ thành phố đến cơ sở đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phụ nữ nghèo khó phát triển kinh tế gia đình. Nhiều cuộc vận động như Góp vốn quay vòng, heo đất lòng vàng, thu gom ve chai gây quỹ giúp phụ nữ nghèo… đã tạo nguồn lực hỗ trợ vốn làm ăn và kinh phí làm nhà cho chị em. Ở nhiều tổ chức hội cơ sở, các phong trào hành động tương thân tương trợ cho phụ nữ khó khăn được thực hiện hiệu quả. Các chị làm nghề thu gom phế liệu được trao xe đẩy, xe đạp để thực hiện công việc dễ dàng hơn, mang lại thu nhập khá hơn. Nhiều gia đình phụ nữ đơn thân được trao tặng giống cây trồng, con vật nuôi như gà giống, bò giống hoặc các phương tiện sinh kế như xe nước mía, xe nước giải khát, bàn may… Nhiều chị trong độ tuổi lao động còn được các cấp hội phối hợp với các ngành đạo tạo và giới thiệu việc làm tại các cơ sở du lịch dịch vụ. Với phương châm đồng hành cùng sự phát triển của phụ nữ, các cấp hội phụ nữ ở Hội An đã phối hợp với các ngân hàng trên địa bàn, giải ngân hàng chục tỷ đồng cho nhiều gia đình hội viên phụ nữ đầu tư phương tiện hoặc cơ sở vật chất buôn bán làm ăn. Từ đồng vốn này, gia đình nhiều chị đã vươn lên bằng các ngành nghề như đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản, trồng hoa cây cảnh, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, may mặc… Quan trọng hơn là từ chỗ chưa có ngành nghề ổn định, đến nay đã có nhiều chị có sinh kế bền vững, lâu dài, không còn phải buôn gánh bán bưng. Khi các chị đã ổn định hơn, Hội LHPN các cấp vẫn tiếp tục đồng hành để hỗ trợ các chị duy trì và phát triển sinh kế, tiếp tục khởi nghiệp lâu dài. Bà Trần Thị Thu Hòa, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hội An nói:

 “Sự vào cuộc của các cơ sở hội trong việc đồng hành với hội viên hội phụ nữ khó khăn, đặc biệt là thông qua cái hoạt động giúp đỡ như là hỗ trợ vốn vay, trao phương tiện sinh kế thì nhiều chị em phụ nữ khó khăn, cận nghèo đã có thể tự vươn lên để phát triển kinh tế. Trên cơ sở nắm bắt nhu cầu nguyện vọng của hội viên phụ nữ, thì năm 2018 chúng tôi chú trọng vào việc trao phương tiện sinh kế, gắn với khởi nghiệp khởi sự kinh doanh. Riêng về khởi nghiệp, hội chũng tôi sẽ xây dựng nguồn quỹ khởi nghiệp để cho chị em vay vốn, giúp đỡ chị em có điều kiện khởi nghiệp.

Như vậy có thể thấy, từ buổi đầu tạo sinh kế đến việc duy trì và tạo đà cho chị em phụ nữ khởi nghiệp bằng sinh kế đã trao, Hội LHPN các cấp ở Hội An luôn đồng hành cùng hội viên, phụ nữ, nhất là những chị em có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt. Từ đó đem đến cơ hội cho chị em phát triển kinh tế gia đình, đi lên cùng sự phát triển chung của toàn thành phố.

Lê Hiền