Cảnh sát biển cứu hộ tàu ngư dân Hội An gặp nạn

Trưa nay ngày 11/08, tàu Cảnh Sát Biển mang số hiệu 2012 thuộc Cảnh sát biển Vùng 2 (đóng trên địa bàn xã Tam Quang, huyện Núi Thành) đã lai dắt thành công tàu thu mua, hậu cần nghề cá của ông Nguyễn Phán (khối Nam Diêu, phường Thanh Hà, thành phố Hội An gặp nạn ngoài khơi vào đảo Cù Lao Chàm và bàn giao cho lực lượng Biên Phòng Cửa Đại an toàn.

Tàu Cảnh sát biển lai dắt  tàu thu mua, hậu cần nghề cá của ông Nguyễn Phán vào bờ  an toàn-

Ảnh: Lê Hiền, Minh Hải

Tàu QNa 93853 có công suất 155 CV, sức chở 11 tấn đã xuất bến vào ngày 8/8. Sau khi cung cấp đá, nhiên liệu, nước uống, thực phẩm và thu mua cá xong, lúc 3 giờ sáng ngày 10/8 tàu đột ngột bị gãy lắp chân vịt, không thể tiếp tục hoạt động. Trong khi nước biển quá sâu, thả neo không chạm đất, tàu QNa 93853 rơi vào trạng thái nguy hiểm thả trôi tự do hoàn toàn, cách đảo Cù Lao Chàm trên 90 hải lý về hướng đông Bắc (thuộc vùng biển Quảng Trị).

Lãnh đạo Cảnh sát biển Vùng 2 thăm hỏi Ngư dân – Ảnh: Lê Hiền, Minh Hải

Các thành viên đã cố gắng cầu cứu sự giúp đỡ từ các tàu đánh bắt hải sản trong khu vực nhưng tất cả đều mất liên lạc. Lúc này, thông tin của Đài Thủy tượng thủy văn dự báo, thời tiết vùng biển này sẽ diễn biến xấu, có mưa giông, tố lốc giật mạnh, nước biển chảy xiết, kèm theo sóng biển dâng cao. 8 thành viên trên tàu rất lo lắng bởi lương thực đã cạn kiệt sau khi cung ứng cho các tàu ngư dân đánh bắt ngoài khơi trước khi quay đầu về đất liền, trong khi không thể điều khiển tàu chuyển động.

Đến khoảng 15 giờ chiều, các thuyền viên đã may mắn liên lạc được với lực lượng Cảnh sát biển vùng 2 đang tuần tra gần khu vực tàu chở cá trôi dạt.

Sau 30 phút nhận tin báo, lực lượng cứu hộ đã có mặt đúng lúc toàn bộ lương thực, nước uống của tàu gặp nạn cạn kiệt.

Sau gần 20 giờ đồng hồ cứu hộ trên biển, lúc 10g30 trưa nay ngày 11/8, tàu Cảnh sát biển Vùng 2 đã đưa tàu phục vụ hậu cần vào khu vực gần bờ biển Cửa Đại (TP Hội An) an toàn và bàn giao lại cho Bộ đội BP Đồn Cửa Đại và 2 tàu cá địa phương có tiếp tục kéo tàu gặp nạn về cảng.

Ngư dân kể lại sự cố – Ảnh: Lê Hiền, Minh Hải

Nhờ được cứu hộ kịp thời, cả 8 ngư dân đã an toàn, toàn bộ tài sản của ngư dân được đảm bảo, không có thiệt hại đáng tiếc xảy ra.

Lê Hiền – Minh Hải