Đầu tư tạo động lực phát triển Cù Lao Chàm

Để tổ chức phục vụ hiệu quả, chính quyền địa phương đã kiện toàn, bổ sung nhân sự Ban quản lý du lịch đủ mạnh do đồng chí Phó chủ tịch UBND làm Trưởng ban với đầy đủ các cán bộ phụ trách các lĩnh vực: trật tự, cứu hộ, vệ sinh môi trường, hướng dẫn tham quan… Xác định tầm quan trọng của ngành kinh tế du lịch đối với sự phát triển của Cù Lao Chàm và nhận thấy không thể làm ăn theo kiểu cũ, lãnh đạo địa phương chú trọng đào tạo đội ngũ cán bộ có liên quan. Tất cả nhân viên của các bộ phận như thuyết minh viên, cứu hộ, quản lý bảo tồn biển, trật tự an toàn… đều được gửi đi bối dưỡng, tập huấn một cách căn cơ. Bước đầu anh chị em đã đáp ứng được yêu cầu, tạo guồng máy hoạt động song suốt.

Nếu năm 2012 lượng khách đến tham quan Cù Lao Chàm tăng đột biến với hơn 105 ngàn lượt thì năm 2014 đã có khoảng 230 ngàn lượt, tăng hơn hơn gấp đôi. Hơn 7 tháng qua, lượng khách đến tham quan nghỉ  mát trên đảo cũng đạt bằng cả năm 2014. Hơn 45 cơ sở kinh doanh homestay trên địa bàn xã mỗi năm cũng đón từ 2000 – 2500 khách lưu trú, đạt doanh thu từ 200 đến 250 triệu đồng.

Một góc Bãi Hương (Cù Lao Chàm) – Ảnh: Đỗ Huấn

Du lịch phát triển đã tạo ra sự đổi thay nhanh chóng, đời sống người dân trên đảo khá hơn trước nhiều đã minh chứng cho sự đầu tư đúng hướng của lãnh đạo thành phố. “Bây giờ Tân Hiệp đã thực sự phát triển rồi, có nghĩa là nếu chúng ta biết đầu tư, biết chọn điểm, chúng ta biết giải quyết sự việc thì sẽ tạo thành động lực. Trước đây, có ai nghĩ Tân Hiệp phát triển được như bây giờ, nhưng mấy chục năm nay đã tập trung dồn cho Tân Hiệp nên bữa nay yên tâm được rồi. Thu nhập của dân Tân Hiệp bữa nay cao lắm, thậm chí người ta giàu lên”, đồng chí Nguyễn Sự – Chủ tịch HĐND thành phố chia sẻ.

Cùng với lượng khách du lịch đến tham quan ngày càng đông, những năm qua các dịch vụ du lịch, thương mại trên đảo phát triển nhanh chóng. Quản lý chặt chẽ các hoạt động dịch vụ này để giữ gìn hình ảnh và thương hiệu du lịch cho Cù Lao Chàm, chính quyền địa phương đã tiến hành đồng bộ các biện pháp tăng cường kỷ cương, hạn chế đến mức thấp nhất các hành vi “chặt chém”, “chụp giựt” khi buôn bán, phục vụ du khách. Gần 100 hộ kinh doanh nhà hàng, ăn uống, lưu trú, vận chuyển xe -thuyền và 150 đối tượng là hướng dẫn viên, thuyền trưởng, nhân viên các đơn vị kinh doanh lữ hành đều được tập huấn và tiến hành ký cam kết thực hiện Quy chế quản lý hoạt động tham quan du lịch Cù Lao Chàm, thực hiện văn minh thương mại. Các quy định về công tác vệ sinh môi trường, “nói không với túi nilon”, lặn ngắm san hô, bảo vệ cua đá… cũng được nhắc nhở, kiểm tra thường xuyên, góp phần tạo điểm đến thân thiện và an toàn cho du khách.

Với sự đầu tư toàn diện hơn, tiếp tục chuyển động mạnh mẽ hơn của thành phố, từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đã đề ra, từ “ngư – lâm – nông nghiệp, dịch vụ – thương mại” sang “dịch vụ du lịch – thương mại, ngư – lâm – nông nghiệp”, năm nay Tân Hiệp tự tin thực hiện đạt 64 tỷ đồng giá trị tổng thu nhập quốc dân, 30 triệu đồng thu nhập bình quân đầu người.

Đỗ Huấn