Bộ VHTT & DL làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An

Tại Hội An, sáng nay ngày 12/3, Thứ trưởng Bộ VHTT và Du lịch – Hoàng Đạo Cương có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Nam và thành phố Hội An về công tác bảo tồn đô thị cổ Hội An. PCT UBND tỉnh Trần Văn Tân và Bí thư Thành ủy Hội An Trần Ánh cùng các đại biểu lãnh đạo UBND thành phố, các sở, ngành hữu quan của tỉnh và thành phố Hội An tham dự buổi làm việc.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Trung tâm Quản lí Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An; những năm qua, Hội An từng bước hoàn hoàn thiện công tác quản lí, bảo vệ di tích cổ, trong đó nhận thức của người dân về công tác bảo tồn nhà cổ, di tích vật thể, phi vật thể khá tốt. Hàng trăm di tích được bảo vệ an toàn, 27 di tích quốc gia và hàng chục di tích cấp tỉnh được phục hồi, tạo điều kiện thuận lợi để khác thác du lịch.

Khó khăn hiện nay trong công tác bảo tồn đô thị cổ Hội An là việc phòng chống cháy nổ, chống mối khu phố cổ, xây dựng Đô thị Di sản thông minh và các Dự án Tu bổ tôn tạo di tích Chùa Cầu vẫn còn chậm. Một vấn đề khác là thiếu hoặc không có các loại vật liệu truyền thống cho tu bổ di tích theo nguyên tắc bảo tồn tính chân xác ở Hội An. Những vướng mắc, bất cập trong cơ chế quản lý đối với 1 đô thị di sản đặc thù như khu phố cổ Hội An, bao gồm vấn đề giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa bảo tồn để phát triển; vừa phải đáp ứng được nhu cầu cuộc sống của cư dân đương đại; mối quan hệ giữa vấn đề về dân số, dân cư trong sự biến động liên quan đến việc bảo tồn những giá trị di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, đến các mối quan hệ xã hội, cộng đồng, trong tộc họ, gia đình; những áp lực của vấn đề dân số, mật độ và thành phần dân cư trong đô thị tăng nhanh khó kiểm soát; tác động mặt trái của tốc độ đô thị hóa, phát triển dịch vụ – du lịch làm ảnh hưởng nghiệm trọng lên tính toàn vẹn, tính chân xác của di sản văn hóa, của cảnh quan môi trường sống, cảnh quan di tích và các quan hệ xã hội, gia đình, tộc họ, ảnh hưởng đến đạo đức lối sống thuần hậu của con người Hội An xưa.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố và tỉnh Quảng Nam đã có nhiều kiến nghị liên quan đến cơ chế đặc thù cho Đô thị cổ, tập trung là công tác tu bổ chùa cầu, phòng cháy chữa cháy, chống mối mọt, công tác phòng chống ứng phó với biển đổi khí hậu, việc ban hành văn bản quy định cơ chế đặc thù đối với Di sản văn hóa thế giới…

Các ý kiến đã được lãnh đạo Bộ VHTT và Du lịch ghi nhận và tiếp tục tham mưu Chính phủ cũng như phối hợp liên bộ giải quyết cho thành phố Hội An trong thời gian đến.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *