Vận động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: Cách làm từ Hội An

Năm 2020 là năm đầy khó khăn về kinh tế đối với thành phố du lịch Hội An. Người lao động gặp thách thức lớn về nhu cầu mưu sinh, việc làm bởi tác động liên tiếp của dịch bệnh và thiên tai.

Song, bằng những cách làm thiết thực phù hợp với thực tiễn địa phương, TP. Hội An đã vận động được 910 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 105% kế hoạch đề ra, tăng 700 trường hợp so với năm 2019, góp phần đưa chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện lan tỏa sâu rộng đến nhân dân.

Hội An đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện đến người dân bằng nhiều hình thức. Ảnh: Mỹ Lệ

Nỗ lực tìm giải pháp

BHXH TP. Hội An phối hợp với Bưu điện Hội An tổ chức rất nhiều hội nghị phổ biến chính sách và đối thoại, giải đáp thắc mắc của người dân khi muốn tham gia BHXH tự nguyện tại từng địa bàn dân cư. Nhờ được hỏi đáp trực tiếp, kỹ càng nên những băn khoăn, lo lắng của người dân về BHXH tự nguyện đã được giải bày.

Cùng với việc tổ chức các hội nghị này rộng khắp tại hầu hết các địa bàn dân cư, Hội An cũng đã đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền như tổ chức ra quân thông tin lưu động đến từng địa phương; lắp đặt hệ thống pano, áp phích, đăng tải cổng thông tin điện tử, phát sóng truyền thanh truyền hình, cấp phát tờ rơi, tư vấn cho người dân có nhu cầu đăng ký tham gia BHXH tự nguyện…

Những cách làm này đã giúp người dân thành phố dễ dàng tiếp cận chính sách BHXH tự nguyện, tích cực tham gia.

Bà Trương Thị Minh Tâm – Giám đốc BHXH TP. Hội An nói: “Thứ nhất, cơ quan đã phân tổ cho cán bộ, viên chức phối hợp với đại lý các xã phường và lập group zalo nhằm hỗ trợ kịp thời những khó khăn, vướng mắc khi vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện. Thứ hai, cơ quan phát động phong trào thi đua kêu gọi cán bộ, viên chức, người lao động vận động người thân và nhân dân tham gia. Thứ ba, cơ quan chú trọng tuyên truyền trực quan trên các đường phố, trụ sở UBND các xã phường, các khu thiết chế văn hóa, nơi công cộng về chế độ, chính sách BHXH tự nguyện.

Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “BHXH tỉnh Quảng Nam quyết tâm hoàn thành kế hoạch thu và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2020”, BHXH TP. Hội An đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị lắng nghe đại lý thu BHXH trao đổi những vướng mắc, khó khăn trong việc vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện.

Ngoài những cách làm trên, BHXH TP. Hội An còn mở rộng mạng lưới và tạo thêm kênh tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện bằng việc ký kết hợp đồng đại lý thu BHXH, BHYT với Trung tâm y tế và Bưu điện Hội An. Cùng với đó là việc tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ về các quy định, chính sách BHXH tự nguyện; quy trình, nghiệp vụ và thủ tục hồ sơ liên quan đến công tác thu BHXH tự nguyện cho các đại lý.

Lãnh đạo BHXH tỉnh cùng giải tìm giải pháp vận động nhân dân tham gia BHXH tự nguyện: Ảnh Mỹ Lệ

Tuyên truyền viên tâm huyết

Trong quá trình triển khai chính sách BHXH tự nguyện, nhiều địa phương đã thể hiện rõ vai trò sâu sát địa bàn, triển khai những giải pháp phù hợp. Phường Cẩm Châu là một điển hình.

Ông Phan Thanh Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết, UBND phường đã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể xây dựng kế hoạch triển khai chính sách BHXH tự nguyện đến các chi hội đoàn thể, cấp ủy quân dân chính khối phố; đặc biệt thông qua các buổi họp tổ dân cư, các chủ trương, quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện đã được phổ biến đến người dân. Năm 2020, phường đã vận động 121 người dân tham gia, vượt 73 chỉ tiêu UBND TP. Hội An giao.

Ở Hội An, vai trò của các đại lý thu được phát huy mạnh mẽ. Đại lý thu được xem như những cánh tay nối dài của ngành BHXH trong việc phát triển BHXH tự nguyện và BHYT.

Chị Lê Thị Luôn tại phường Cẩm Châu là một tuyên truyền viên đã thay đổi cách tiếp cận, không chờ người dân đến đăng ký tham gia mà đến từng nhà, từng địa bàn và khu dân cư để gặp gỡ, vận động. Với nỗ lực đó, chị Luôn được BHXH tỉnh tặng thưởng đã có giải pháp trong công tác phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện.

“Đối với người làm công tác này cần nhạy bén, phải hiểu rõ và nắm vững chính sách, chế độ của nhà nước để tư vấn cho dân. Tôi rà soát danh sách những người thân, gia đình, bạn bè và kể cả người dân trên địa bàn thành phố có nhu cầu tham gia bảo hiểm. Sau đó đến tận nhà để tư vấn về lợi ích cũng như giải đáp các thắc mắc để họ hiểu. Đặc biệt, tư vấn viên phải nhạy bén theo dõi tâm tư, nguyện vọng của người đó và xác định kinh tế của họ để tư vấn mức đóng bảo hiểm phù hợp”-Bà Lê Thị Luôn – Tuyên truyền viên phường Cẩm Châu chia sẻ.

Những cách làm này đã thực sự tác động và thay đổi nhận thức của nhiều người dân Hội An. Người dân sẵn sàng tham gia không chỉ cho bản thân mà còn cả người thân gia đình.

Các tuyên truyền viên đến từng nhà, từng địa bàn và khu dân cư để gặp gỡ, vận động. Ảnh: Mỹ Lệ

Người dân đồng thuận

Bà Phạm Thị Năm, ở Phường Tân An là nhân viên làm việc cho một doanh nghiệp ở Hội An đã tham gia BHXH bắt buộc 18 năm 3 tháng. Song, năm qua do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19 phải dừng đóng BHXH bắt buộc.

“Nhờ đại lý thu BHXH, cán bộ BHXH thành phố tư vấn về tính liên thông giữa BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện nên cô đã quyết định đóng thêm 21 tháng BHXH tự nguyện để đủ điều kiện được hưởng hưu trí sau này và có quyền lợi như thẻ BHYT, rồi về già có đồng tiền trang trải cuộc sống sau này” – Bà Năm chia sẻ.

Nhiều lao động tự do tại Hội An đã nhận thức tính ưu việt của BHXH tự nguyện thông qua phương tiện đại chúng và sự tư vấn của các tuyên truyền viên nên cũng sẵn sàng tham gia BHXH tự nguyện cho bản thân và người thân trong gia đình.

Chị Trần Dư Ánh Phước – Phường Cẩm Châu, TP. Hội An cho hay: “Tôi là lao động tự do, ở nhà buôn bán tạp hóa nên tôi muốn mua BHXH tự nguyện để được hưởng lương hưu khi về già. Trong gia đình tôi, có tôi và mẹ tôi cũng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Mẹ tôi sẽ được hưởng mai táng phí và tuất từ trần”.

Bà Trần Thị Hoa, một cán bộ hưu trí ở khối Hòa Thanh – Phường Tân An đã quyết định đóng BHXH tự nguyện trước hai năm cho 2 người con trai của mình để sau này được hưởng lương hưu hằng tháng. Hai người con của bà hiện đang là lao động tự do làm việc tại TP. Hội An và chưa tham gia BHXH. “Cô muốn tham gia BHXH tự nguyện cho hai đứa con của cô. Bởi vì hai đứa con của cô đều làm lao động tự do không có gì dành dụm về sau, cô muốn sau này con cô có một khoản tiền để lo cho đời sống gia đình và bản thân khi về già”- Bà Hoa bộc bạch.

Đây chỉ là 3 trong hơn 900 trường hợp lựa chọn tham gia BHXH tự nguyện tại Hội An. Cạnh đó, nhiều người cũng đã có chuyển biến về nhận thức. Điều đó cho thấy, khi có cách làm phù hợp, chính sách BHXH tự nguyện ngày càng trở nên gần gũi, thiết thực và sẽ có sức lan tỏa lớn, thể hiện tính nhân văn của Đảng, Nhà nước đối với Nhân dân, nhất là những người lao động tự do, cần có chế độ hàng tháng khi hết tuổi lao động.

Cán bộ BHXH thành phố và nhân viên đại lý thu tư vấn, giải đáp các thắc mắc về chính sách BHXH tự nguyên cho người dân. Ảnh: Mỹ Lệ

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *