Người Hội An “Thuần hậu”

Cùng nhau vượt qua thiên tai, dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, năm 2020 vừa qua, cộng đồng đã và đang chung tay xây dựng một “Hội An đất chật người đông. Nhân tình thuần hậu, lá bông đủ màu”.

Động viên những người nơi tuyến đầu phòng dịch

Từ đầu năm 2020 đến nay, cùng với cả nước, thành phố Hội An đã trải qua 2 cuộc đại dịch COVID-19. Hàng chục người bị lây nhiễm, hàng nghìn người trong diện F1, F2 phải đi cách ly tập trung. Trong bối cảnh đó, hệ thống chính trị đã vào cuộc với sự đồng tâm hiệp lực của cả cộng đồng.

Trước hết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố và 13 xã phường đã nhận định và đưa ra những quyết định, biện pháp phòng dịch phù hợp với tình hình, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Cùng với đó, tinh thần trách nhiệm, không quản ngại khó khăn của những người làm nhiệm vụ trên tuyến đầu phòng dịch là rất đáng ghi nhận. Họ là những cán bộ làm công tác y tế, bộ đội, công an, biên phòng, thông dịch viên,… ngày đêm tiếp xúc trực tiếp với các trường hợp nhiễm bệnh và nghi nhiễm bệnh.

Chị Lê Thị Phương Ánh – Hướng dẫn viên Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An, nói:“Chúng tôi là những hướng dẫn viên đang công tác tại Văn phòng Hướng dẫn tham quan đều sẵn sàng tham gia vào công tác hỗ trợ phiên dịch dưới khu cách ly. Không riêng bản thân tôi mà các anh chị em ở Hội An, ai biết ngoại ngữ đều tình nguyện đi xuống để mà hỗ trợ. Có khó khăn nhưng không có gì là không thể vượt qua cả.”

Bà con tôn giáo cùng chung tay phòng chống dịch bệnh

Đồng hành cùng công tác này, đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa, thông tin, tuyên truyền và hội viên các đoàn thể ở 13 xã – phường đã có rất nhiều hình thức chung tay phòng dịch hiệu quả. Cùng với việc tổ chức thăm hỏi các lực lượng phòng dịch, hỗ trợ thực phẩm cho người dân tại các khu cách ly, vùng bị phong tỏa, Mặt trận cùng với các đoàn thể chính trị – xã hội còn tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, trong đó có cả sự hỗ trợ của tín đồ, đạo hữu các tôn giáo.

Ở một tuyến khác, khi Hội An xuất hiện các ca dương tính với Covid-19, hàng trăm trường hợp F1 phải đi cách ly tập trung, cả nghìn trường hợp F2 phải cách ly tại nhà,… thì nhiều chủ doanh nghiệp hoạt động trên lĩnh vực du lịch – dịch vụ, hàng chục nhóm thiện nguyện và hàng trăm cá nhân tại Hội An cũng “xung phong” chung tay cùng thành phố chống dịch. Nhiều khách sạn trở thành khu cách ly tập trung cho du khách nước ngoài, nhiều nhóm thiện nguyện sẵn sàng cung cấp lương thực, thực phẩm, vật tư y tế, phương tiện vận chuyển,… cho Ban chỉ đạo phòng dịch của thành phố, các khu cách ly tập trung, các chốt chặn phòng dịch và 2 khối phố An Hội, Thịnh Mỹ bị phong tỏa.

Trên Facebook, nhiều trang “Chung tay đẩy lùi COVID-19” với hàng trăm thành viên đã được lập để vận động, điều tiết và phân phối nhu yếu phẩm, thực phẩm từ những mạnh thường quân đến tận tay những người cần giúp đỡ, hỗ trợ trong dịch Covid. Một số Công ty chuyên phục vụ âm thanh ánh sáng trên địa bàn thành phố cũng đã “xung phong vào trận chiến chống dịch” ngay từ những ngày đầu Hội An thực hiện giãn cách xã hội. Thậm chí đến cả những học sinh cũng có nhiều hành động chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Câu chuyện về 3 học sinh Đỗ Huỳnh Nhật Hoàng (15 tuổi), Đỗ Huỳnh Hạ Uyên (13 tuổi) và Đỗ Huỳnh Huyền Trân (7 tuổi) ở xã Cẩm Kim đập “heo đất” mua 5 thùng mì ăn liền để ủng hộ các lực lượng phòng chống dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều người cảm động.

Nhiều tình nguyện viên vận chuyển du khách đi cách ly tập trung

Sau đại dịch COVID-19, người dân Hội An tiếp tục gánh chịu biết bao khó khăn do bão lũ gây ra. Trước khi cơn bão số 9 đổ bộ vào đất liền, thành phố đã huy động hàng trăm cán bộ chiến sĩ bộ đội, dân quân, công an, biên phòng ra quân gia cố nhiều đoạn xung yếu tại bờ biển Cửa Đại bị sạt lở nghiêm trọng.

Đáng ghi nhận là hàng ngàn người dân, thanh niên xung kích trên địa bàn thành phố và cả du khách nước ngoài đã tình nguyện tham gia với tinh thần hăng hái, góp thêm sức vào nỗ lực giữ gìn bờ biển “được chừng nào hay chừng nấy”. Nhiều cá nhân, tập thể cũng đã ủng hộ nước uống, thức ăn,… phục vụ cho lực lượng tham gia kè chắn.

Cũng để phòng tránh các cơn bão, thành phố đã phải tổ chức sơ tán cả chục nghìn người dân ở các vùng ven biển, ven sông, nhà tạm bợ,… đến nơi tránh trú an toàn. Trong cuộc sơ tán đó, hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ, homestay, villa ở Hội An đã mời người dân đến ở miễn phí. Nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện còn đứng ra liên hệ với các cơ sở lưu trú, thậm chỉ còn mang cả xe đến nơi để đón và hỗ trợ đồ ăn, thức uống cho người dân.

Cung cấp lương thực, thực phẩm cho khu phong tỏa

Bão qua, lũ về đã để lại biết bao đau thương, gian khó cho người dân. Trong những ngày khốn khó ấy, chính quyền, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội, tôn giáo đã cùng nhau phát động ủng hộ, chung tay chia sẻ những mất mát đau thương bằng những hành động thiết thực. Hàng loạt nhóm thiện nguyện tại Hội An tiếp tục vận động ủng hộ, đặt thùng quyên góp hàng tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với đồng bào bị thiệt hại do bão, lũ trong và ngoài tỉnh.

 Các chương trình ca nhạc thiện nguyện “Vì đồng bào Nam Trà My – Phước Sơn”, “Thương lắm Quảng Nam Ơi”, “Thương lắm Hội An – Tết vì người nghèo”,… liên tục được các nhóm Văn nghệ, nhóm thiện nguyện ở thành phố và các xã – phường tổ chức. Từ đó, những ngôi nhà bị sụp, mái nhà bị trốc đã được dựng lại, những món quà nghĩa tình đã đến với bà con.

Nói về những việc làm nghĩa tình này, ông Đinh Phú Đông – Ủy viên Ban thường vụ- Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, nhấn mạnh:“Nhiều nhóm, nhiều CLB đã làm việc này. Tôi thấy Hội An chúng ta, cái nhân tình thuần hậu xuất phát từ tấm lòng cao cả của nhân dân Hội An nhiều thập kỷ qua, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay, chúng ta đã chia sẻ với nhau để khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ.”

Trong những ngày giáp Tết Tân Sửu, dù phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, các tổ chức, cá nhân vẫn tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ người dân Hội An vui tết đầm ấm thông qua những chuyến xe không đồng, trao quà tết,… Trong đó, hội – đoàn thể các xã phường duy trì Hội bánh Tết vì người nghèo, chợ không đồng,…; nhóm thiện nguyện Tươi sáng thực hiện “Phiên chợ không đồng”, ủng hộ hơn 1.000 hộ gia đình khó khăn ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và thiên tai, bão lụt.

Ông Trần Tấn Dũng – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Hội An, khẳng định:“Không thể kể hết những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng nhưng có thể thấy, người dân Hội An đã vượt qua một năm đầy khó khăn bằng ý thức trách nhiệm và tinh thần tương thân tương ái. Qua khó khăn mới thấy tình người Hội An, đó là sự đùm bọc, sẻ chia rất cao cả. Qua đây, Nhân dân thành phố đoàn kết với nhau hơn, hiểu nhau hơn”.

Còn rất nhiều người Hội An đã giúp đỡ bà con nhưng không để lại tên, địa chỉ. Và để cùng nhau vượt qua thiên tai, dịch bệnh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như thế, cộng đồng đã và đang chung tay xây dựng một “Hội An đất chất người đông. Nhân tình thuần hậu lá bông đủ màu”.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *