Loa phường ở phố cổ Hội An

Hệ thống loa phường ở phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam đang được quy hoạch, điều chỉnh phù hợp với quá trình phát triển KT-XH, nhất là phát triển du lịch địa phương.

Du khách phàn nàn

Cùng gia đình lưu trú tại Homestay Cây Tre ở đường Trần Bình Trọng – Phường Cẩm Châu – TP. Hội An mấy ngày qua, ông Dean Groves – Du khách người Anh không khỏi phàn nàn vì bị tiếng loa phóng thanh đánh thức ngay từ buổi sáng sớm đầu tiên. “Tôi nghĩ nhà hàng xóm mở nhạc sớm chứ mới 5h sáng tiếng nhạc trên loa đã khiến tôi không ngủ được trở lại được. Tôi nghe nói là tiêngs nhạc của radio cỗ vũ cho các bạn trẻ nhập ngũ, tôi  phải chấp nhận thôi.”

Quản lý Homestay này, chị Phạm Xuân Quỳnh cho biết, du khách nước ngoài lưu trú tại Hội An thường vui chơi, tham quan đến 1, 2h sáng mới trở về nơi lưu trú, sau đó họ ngủ đến 10h sáng mới thức dậy. Vì vậy, những âm thanh từ loa phóng thanh địa phương ít nhiều đã ảnh hưởng đến việc sinh hoạt của họ.

“Họ viết những lời phàn nàn trên trang web của của chúng tôi chứ việc dọn đi vì tiếng loa phường chưa khi nào xảy ra. Thực tế chủ yếu là họ đi chơi và chỉ nghe một lúc thôi. Tôi nghĩ nếu không dẹp được thì nên chọn giờ phát hợp lý hơn để đừng làm phiền người ta. Ví dụ buổi sáng sớm là không nên, chiều thì 16, 17h gì đó, giờ đó còn đỡ hơn trong cả ngày.” – Chị Quỳnh nói.

Ông Dean Groves – Du khách người Anh phàn nàn vì bị loa phường đánh thức- Ảnh: Quốc Hải

Cẩm Châu là phường nội thị của TP. Hội An,toàn phường có 17 khách sạn, 63 cơ sở du lịch homestay, 3 nhà nghỉ và 114 nhà cho người nước ngoài thuê. Doanh thu dịch vụ, du lịch, thương mại năm 2016 đạt trên 293 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng hơn 75% giá trị các ngành kinh tế. Thừa nhận những tác động từ hệ thống loa truyền thanh phường đến sự phát triển kinh tế du lịch, ông Lương Sơn – Chủ tịch UBND phường cho biết, năm ngoái, phường đón 170.000 lượt khách du lịch, bình quân mỗi ngày có hàng nghìn du khách đến tham quan, lưu trú. Từ 5 năm trước, việc tiếp sóng phát thanh của Đài TT-TH TP. Hội An lúc 5h sáng đã khiến cho du khách và các doanh nghiệp du lịch phàn nàn. Chính vì thế, UBND phường đã yêu cầu Ban VH-TT phường khảo sát, vẽ bản đồ lại 23 cụm loa với 32 loa phát thanh trên tất cả các tuyến đường ở 6 khối phố để bố trí lại.

Ông Sơn cho biết:“Chúng tôi yêu cầu Đài phường không tiếp sóng vào buổi sáng mà chuyển qua buổi trưa và buổi chiều. Buổi chiều lúc 17h sẽ phát sóng chương trình thời sự Đài phường, sau đó tiếp sóng Đài thành phố, Đài tỉnh và Đài Tiếng nói Việt Nam. Không dừng lại ở đó, chúng tôi vừa đầu tư phát triển lên thêm 38 cụm loa nữa”.

Nhà ở gần Chợ bà Lê đông đúc, ông Nguyễn Văn Ảnh- Chủ doanh nghiệp sản xuất gỗ tại phường Cẩm Châu chi sẻ: “Hồi trước đúng là có phiền nhưng giờ không để ý cái loa nữa vì nó không ảnh hưởng đến giờ nghỉ của mình. Đừng phát liên tục như hồi xưa nữa mà phát những gì cần thiết như chủ trương giải tỏa đền bù đất đai, kế hoạch phát triển du lịch ở từng khu vực,…thì ai mà không nghe!”.

Quy hoạch, điều chỉnh phù hợp

Tương tự như phường Cẩm Châu, 13 Đài Truyền Thanh xã – phường tại TP. Hội An hiện cũng đã điều chỉnh thời gian phát sóng và lịch tiếp âm phù hợp với từng địa bàn. Phường Cẩm Phô có số loa nhiều nhất trong 13 xã – phường tại Hội An với 36 chiếc, bố trí ở 19 cụm trên 8 khối phố. Để không ảnh hưởng đến phát triển du lịch, phường phát chương trình của Đài phường lúc 17h hằng ngày, sau đó tiếp âm Đài các cấp.

TP. Hội An đang quy hoạch, sắp xếp, bố trí lại hệ thống loa truyền thanh phù hợp

Hơn 30 năm làm cán bộ Truyền Thanh của phường Minh An – Phường trung tâm của khu phố cổ Hội An, ngày nào ông Nguyễn Ngại cũng đọc và vận hành máy phát hệ thống loa truyền thanh phường với 16 chiếc ở 8 cụm loa trong 5 khối phố. Loa Đài phường chỉ phát những thông tin thời sự chính trị xã hội, những chủ trương cần cập nhật cho người dân và du khách. Các thông tin liên quan đến thuế, các dịch vụ,… phường đều cho phát bằng hệ thống xe thông tin lưu động.

Ông Ngại nói: “Phố cổ chỉ rộng 0,5km2, ngoài 16 loa Đài phường còn có gần 60 chiếc loa thùng điện tử, bình quân khoảng 50m/loa của Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An gắn trên các cột điện, mái nhà để thông báo giờ thực hiện phố đi bộ bằng 5 thứ tiếng, sau đó phát nhạc, thông báo tình hình du khách với âm lượng vừa phải. Có du khách mừng lắm vì nhận lại được vật dụng đánh rơi khi tham quan phố cổ thông qua hệ thông loa này”.

Ngoài Đài TT-TH Thành phố, Hội An hiện có 13 Đài xã – phường với 303 chiếc loa phóng thanh bố trí tại 176 cụm loa trên 77 thôn, khối phố. Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm – Trưởng Đài TT-TH TP. Hội An, thời gian qua, cử tri thành phố và du khách có phản ánh về thời gian phát sóng của Đài là quá sớm, thêm vào đó, tình trạng can nhiễu sóng xảy ra ở một số địa phương làm ảnh hưởng đến du khách.

Để khắc phục hiện tượng này, Đài đã lắp đặt bộ mã hóa tần số trước khi phát sóng tần số ở địa phận đối với các cụm loa đã có phần phân nhóm và tần số phát sóng. Về lâu dài sẽ chuyển đổi lại băng tần đối với các Đài xã – phường ở băng tần 54MHz-68MHz sóng cực ngắn. Băng tần này đã được Cục Tần số khuyến cáo đối với các đơn vị lắp đặt mới.

“Chúng tôi đang tiếp tục lấy ý kiến tham khảo từ người dân, các xã – phường, doanh nghiệp và du khách để có cơ sở quy hoạch lại đồng bộ. Ở các phường nội thị có thể bố trí lượng loa dày hơn với âm lượng nhỏ và vừa phải; giờ phát sóng và thời lượng phát sóng cũng được tính toán lại.” – Bà Ngọc Cẩm nói.

Từ năm 2013, UBND thành phố Hội An đã ban hành quy chế phối hợp quản lý hệ thống truyền thanh cơ sở với những quy định cụ thể. Ông Nguyễn Ưng – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hội An nhấn mạnh: “Hiện chúng tôi đã giao cho Đài TT-TH và Phòng VH&TT thành phố lập đề án khảo sát lại toàn bộ hệ thống truyền thanh cơ sở để bố trí, sắp xếp lại. Đây là cơ quan ngôn luận, tiếng nói của Nhân dân và Đảng bộ thành phố Hội An, việc sắp xếp, quy hoạch hệ thống cho phù hợp là cần thiết.”./.

Quốc Hải