Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: Gắn với thực tiễn

Với 62 đảng viên sinh hoạt ở 3 chi bộ nhưng Đảng bộ Công ty CP CTCC Hội An trực tiếp lãnh đạo 270 cán bộ – công nhân lao động (CB-CNLĐ) hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực dịch vụ công ích có đặc thù lao động nặng nhọc, độc hại; nơi làm việc phân tán rộng khắp toàn thành phố, điều kiện trang thiết bị còn thiếu thốn, lạc hậu… Xác định vai trò quan trọng của đội ngũ người lao động, đồng thời phải đưa phong trào đi vào thực chất và đến từng CB-CNLĐ nên BTV Đảng ủy công ty đã triển khai thực hiện việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị TƯ Đảng sâu rộng trong toàn đơn vị, tạo chuyển biến sâu sắc cả về nhận thức và hành động thực tiễn.

Trên cơ sở chuyên đề của năm 2015 là “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về trung thực, trách nhiệm, gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh” cũng như chủ đề xuyên suốt toàn khóa là “Suốt đời phấn đấu cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm người công bộc tận tụy, trung thành của nhân dân, đời tư trong sáng, cuộc sống riêng giản dị”, Đảng ủy công ty đã xây dựng kế hoạch cụ thể, ổn định theo từng thời kỳ cho từng bộ phận công tác; xem đây là nội dung quan trọng trong sinh hoạt thường kỳ của từng chi bộ và các đoàn thể (Công đoàn, Đoàn Thanh niên) công ty. Từng đảng viên phải viết bảng đăng ký học tập và làm theo tấm gương của Bác để làm cơ sở soi xét, kiểm điểm hằng tháng đối với chi bộ.

Công tác tuyên truyền không chỉ được các cấp ủy đưa vào các cuộc sinh hoạt định kỳ mà còn gắn với các phong trào thi đua của đơn vị, của các đoàn thể cũng như các đợt tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Đảng, của đất nước và dân tộc. Đêm văn nghệ và thi kể chuyện chủ đề “Sáng mãi một niềm tin” nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh của Bác Hồ và chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ công ty lần thứ XI (nhiệm kỳ 2015 – 2020) là điểm nhấn không thể nào quên đối với toàn thể CB-CNLĐ của công ty, thu hút đông đảo cả khán giả ngoài đơn vị tham gia, tạo được nhiều cung bậc cảm xúc và nhân lên phong trào thi đua hành động sôi nổi, tích cực.

Công nhân Cty CTCC Hội An thu dọn cây cối ngã đổ tại công viên Kazik (đường Trần Phú)- Ảnh: Đỗ Huấn

Gắn với việc thực hiện Nghị quyết TƯ 4 về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, các cấp ủy Đảng công ty và các đoàn thể đã rà soát và tổ chức thực hiện những chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách của Người cho cán bộ, đảng viên và đoàn viên, hội viên. Đây cũng được coi là tiêu chí thi đua cá nhân, được đánh giá, xếp loại hằng năm. Qua đó, hầu hết cán bộ lãnh đạo chủ chốt từ Đảng ủy đến từng chi bộ đều nêu cao tính tiền phong gương mẫu, thường xuyên tu dưỡng rèn luyện về phẩm chất đạo đức, lối sống, thực hiện cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, nói đi đôi với làm và ý thức trách nhiệm cao với công việc. Tinh thần tự giác, tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, yếu kém, ngăn chặn suy thoái tư tưởng và đạo đức của đội ngũ đảng viên nhờ vậy cũng có nhiều tiến bộ. Đáng chú ý hơn là hành động thực tiễn của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người lao động công ty chuyển biến tích cực. Tinh thần đoàn kết, giúp nhau trong lao động, ý thức trách nhiệm của CNLĐ ngày càng được tăng cường. Thái độ phục vụ, lề lối làm việc, năng suất và hiệu quả công việc được nâng cao. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá rất cao tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ công nhân vệ sinh công ty trong những ngày tết Bính Thân vừa qua: “Đến ba giờ sáng, anh chị em vẫn còn thức quét. Ba giờ sáng, trên đường Nguyễn Phúc Chu vẫn còn tụ tập nhiều nhóm nhảy múa, hát hò, còn anh em vệ sinh mình thì vẫn cứ làm. Cho nên tôi có nói với một số anh em, thực ra dịp tết mình có hỗ trợ cho mỗi người 400 ngàn đồng là thấp. Lãnh đạo mình thức tới 2 giờ đêm là ra về rồi, còn anh chị em vẫn cứ quét rác.”

Riêng đối với chế độ chính sách đối với NLĐ, học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương của Bác Hồ, Đảng ủy và Ban giám đốc công ty quan tâm thường xuyên chu đáo. Từ hợp đồng lao động, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương, tiền làm ngoài giờ, nghỉ phép đến chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn, bảo hộ lao động, khen thưởng… đều được lãnh đạo công ty thực hiện đầy đủ, kịp thời và có nhiều ưu đãi so với Luật lao động quy định để động viên khuyến khích NLĐ trong điều kiện làm việc hết sức đặc thù. Ông Nguyễn Thanh Đông – Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc công ty cho biết thêm: “Khi NLĐ có bất trắc xảy ra hay người thân bị bệnh hiểm nghèo đều được công ty, toàn thể CN công ty quan tâm tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần, tạo công ăn việc làm để chăm lo gia đình. Tình thương yêu trong đơn vị luôn tràn đầy. Không chỉ thế, tuy thu nhập không cao nhưng NLĐ công ty cũng luôn quan tâm đến công tác xã hội. Năm 2015 đã trích nộp đầy đủ các nguồn quỹ vận động của thành phố, ngoài ra còn hỗ trợ quỹ khuyến học thành phố, hỗ trợ người nghèo ăn tết ở các địa phương, nhận phụng dưỡng 2 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hỗ trợ các gia đình chính sách…

Kết quả bầu chọn cuối năm qua, công ty có trên 90% CNLĐ đạt danh hiệu LĐTT, 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 13.11% đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn và Đoàn TN dẫn đầu phong trào thi đua của khối. Điều đó chứng tỏ ý nghĩa sâu sắc của việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” nếu được triển khai đồng bộ, sáng tạo và gắn liền với phong trào thi đua hành động thiết thực của đơn vị.

Đỗ Huấn