Cẩm Thanh: Làm theo Bác để phục vụ dân

Nhìn lại quá trình thực hiện Chỉ thị 03 về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh 5 năm qua, Ban thường vụ Đảng ủy xã Cẩm Thanh cho rằng, điều nhận thấy rõ nét là đã tạo được chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Hầu hết cán bộ, đảng viên gương mẫu tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tinh thần trách nhiệm. Tính tự giác, chủ động, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được nâng lên. Nhiều cán bộ, đảng viên đã tăng thời gian làm việc vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để hoàn thành công việc. Vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt được nêu cao. Tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống trong một bộ phậ cán bộ, đảng viên bị đẩy lùi, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Việc thực hành tiết kiệm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã dần đi vào cuộc sống và được nhiều chi bộ, cán bộ, đảng viên và nhân dân quan tâm, hưởng ứng thực hiện…

Trong công tác quản lý hành chính, quản lý nhà nước, Đảng ủy Cẩm Thanh cũng thường xuyên chỉ đạo quán triệt, lồng ghép tuyên truyền nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sửa đổi tác phong, lề lối nhằm nâng cao tinh thần, trách nhiệm và phong cách phục vụ nhân dân của mỗi cán bộ, công chức. UBND xã đã bố trí, sắp xếp lại nơi tiếp dân thuận lợi, sửa đổi tác phong, lề lối làm việc, cử cán bộ chuyên môn, các cán bộ có trách nhiệm cao để tiếp nhận và giải quyết đơn thư của công dân. Bên cạnh đó, lãnh đạo địa phương còn gắn chặt việc học tập và làm theo Bác với giải quyết một sô vấn đề bức xúc, được người dân quan tâm như: tranh chấp đất đai, đền bù, giải tỏa, hạn chế đến mức thấp nhất khiếu kiện đông người, kéo dài, vượt cấp; rà soát tiến độ thực hiện các quy hoạch, dự án, nhất là các quy hoạch, dự án có liên quan đến thu hồi đất của dân; thực hiện nghiêm kỷ cương, kỷ luật hành chính, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ nhân dân. Từ đó từng bước khắc phục được tình trạng đùn đẩy công việc, hạn chế tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Một khoảng không gian xanh của Nông thôn mới Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Từ trong thực tiễn, lãnh đạo địa phương đã kịp thời xử lý nhiều vấn đề, nhiều vụ việc nổi cộm, thu đạt kết quả đáng phấn khởi. Chẳng hạn như đã uốn nắn, chấn chỉnh được biểu hiện lơ là, chểnh mảng, thiếu trách nhiệm và tùy tiện của một bộ phận công chức, viên chức; định hướng tư tưởng đối với nhân dân ở các địa bàn dân cư, không để xẩy ra điểm nóng; năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên cũng từng bước được nâng cao. Trên lĩnh vực kinh tế xã hội, nhân dân hăng hái tham gia đóng góp xây dựng các công trình của chương trình xây dựng nông thôn mới như thiết chế văn hóa, đường giao thông, trường học, trồng hàng rào xanh; giải quyết chế độ chính sách cho nhân dân các vùng dự án như: đường dẫn cầu Cửa Đại, dự án trồng phục hồi rừng dừa nước, nạo vét sông Đình, xây trạm xử lý nước thải… Ông Lê Văn Sáu – Bí thư chi bộ thôn Thanh Tam Tây nói: “Nhiều việc làm tốt đã xuất hiện. Gần đây, người dân đã đồng tình hưởng ứng tích cực là không rải vàng mã khi đi đưa tang, đưa ma. Bữa nay hình như Cẩm Thanh không có thôn nào phạm vào trường hợp này hết!”

Qua triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình làm theo Bác mang lại hiệu quả cao. Ủy ban Mặt trận xã huy động hơn 1 tỷ đồng xây dựng quỹ Vì người nghèo hỗ trợ các hộ nghèo thoát nghèo bền vững, hỗ trợ xóa nhà tạm, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó học giỏi, lập thân lập nghiệp. Đoàn TN đăng ký, đảm nhận 15 công trình, phần việc trị giá hàng trăm triệu đồng, huy động 150 lượt thanh niên đăng ký hiến máu tình nguyện, tổ chức nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, trồng chăm sóc cây xanh, dừa nước… Hội Phụ nữ với các mô hình “nuôi heo đất”, “hủ gạo tiết kiệm”, “bên sọt rác nhà ta”, “tổ phụ nữ vượt khó”… có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa góp phần chăm lo tốt công tác an sinh xã hội. Hội CCB, Hội Nông dân huy động hội viên tích cực tham gia đóng góp công sức, tiền của xây dựng nông thôn mới. Các trường học thi đua “dạy tốt, học tốt” và “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” bằng nhiều việc làm sáng tạo, năng động đã không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và giáo dục toàn diện cho học sinh… Ở các địa bàn dân cư cũng xuất hiện nhiều việc làm hay, sáng tạo. Bà Nguyễn Thị Lai – Bí thư chi bộ thôn Thanh Nhì cho biết: “Qua triển khai thực hiện, cán bộ, đảng viên chi bộ đã gương mẫu vận động mỗi hộ gia đình tình nguyện hiến 40 mét vuông đất để mở rộng đường ĐH15, mở đường bê tông ven sông rộng 4 m, dài 400 m, giá trị nhiều tỷ đồng, hiến đất làm kênh mương nội đồng, trồng hàng rào xây xanh, xây tuyến đường tự quản…”

Trường tiểu học Cẩm Thanh được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II (giai đoạn 2013 – 2018) là minh chứng về việc chất lượng giáo dục và đào tạo ở địa phương không ngừng được nâng cao- Ảnh: Đỗ Huấn

“Nêu cao vai trò của cấp ủy cơ sở. Trong quá trình chỉ đạo cấp ủy cơ sở chú trọng phối hợp chặt chẽ đồng bộ để phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, đồng thời thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo, đôn đốc cơ sở phát hiện những hạn chế, tồn tại để kịp thời khắc phục. Phải chú trọng đề cao tính chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện, mà trước hết là sự gương mẫu, tự giác làm theo của người chủ trì đứng đấu cấp ủy. Mỗi chi bộ cơ quan, đơn vị phải chủ động đăng ký từ 1 – 2 mô hình làm theo phù hợp. Mỗi cán bộ, đảng viên phải đăng ký từ 1 – 2 việc làm cụ thể theo tấm gương đạo đức của Bác. Trên cơ sở đó kịp thời phát hiện, biểu dương nhân rộng các điển hình tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Trần Chiến đúc rút những kinh nghiệm từ kết quả đạt được

Học tập và làm theo Bác là việc quan trọng, mang ý nghĩa lâu dài. Ngày 15/5/2016 vừa qua, Bộ Chính trị TƯ Đảng đã ra chỉ thị 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Đảng ủy xã Cẩm Thanh cũng tiếp tục quán triệt mục đích, yêu cầu và nội dung chỉ thị mới. Ông Nguyễn Ưng – Ủy viên Ban thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy xác định: “Học tập để làm theo chứ không phải để biết. Cái quan trọng nhất, mấu chốt nhất là phải làm theo. Vì vậy cần nghiên cứu kỹ những mô hình cụ thể chứ không phải nói suông, từ một mô hình nhân ra nhiều mô hình. Mặt khác cần xác định, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh là một việc làm thường xuyên. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng để xây dựng, chỉnh đốn Đảng, để nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng”

Đỗ Huấn