Ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe

Trong chương trình khai mạc sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” lần thứ 14 diễn ra tại phố cổ Hội An những ngày qua, lần đầu tiên trên cả nước, thành phố Hội An đã phát động “Ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe”.

Trước những tác hại của việc ăn thịt và những lợi ích to lớn mà xu hướng ăn chay mang lại, thành phố đã kêu gọi cộng đồng và du khách “Một ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe” vào ngày 16/8/2016.Đây là hoạt động nhằm ủng hộ lối sống lành mạnh, ý thức bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời kêu gọi sự thức tỉnh của con người về mối liên hệ giữa thói quen ăn uống với sức khỏe và sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hạnh Phúc – MC của chương trình Chuyển động 24h – Đài Truyền Hình Việt Nam, người đã thành công trong việc ăn chay để chữa bệnh đã được BTC mời giao lưu cùng với người dân và du khách ngay trong Chương trình khai mạc sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An – Nhật Bản” và “Ngày hội Hoa đăng – Báo hiếu – Hội An 2016”.

Quang cảnh buổi phát động “Một ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe”- Ảnh: Minh Vũ

“Chúng ta có thể thấy những con số rất là khủng khiếp: Hàng tỷ, hàng tỷ động vật bị con người sát hại để ăn thịt mỗi ngày. Và nếu một ngày chúng ta không ăn thịt động vật thì bao nhiêu tỷ động vật sống trên trái đất này sẽ được cứu vớt. Và như thế, quý vị đã giúp cho bao nhiêu mạng sống trên trái đất chỉ một ngày không ăn thịt động vật ?”- MC Hạnh Phúc chia sẻ.

Thực tế, trong xã hội ngày nay, nhu cầu thưởng thức ẩm thực với các nguyên liệu được chế biến từ thực vật thay thế dần các chế phẩm động vật đã và đang trở thành một xu hướng toàn cầu của những con người hiện đại.

Mỗi năm có khoảng 55 tỉ sinh vật sống trên mặt đất và 1.000 tỉ sinh vật dưới nước bị sát hại để phục vụ cho nhu cầu của hơn 7 tỉ người trên thế giới. Ngành chăn nuôi đã thải ra đến 18% tổng lượng khí thải nhà kính toàn cầu, nhiều hơn lượng khí từ tất cả các phương tiện giao thông gây ra khoảng 14%.

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, việc chuyển đổi từ ăn thịt sang ăn chay cũng góp phần nâng cao sức khỏe con người,làm giảm tỷ lệ tử vong và mắc bệnh từ 10% đến 15%, làm chậm hiện tượng lão hóa của các tế bào cơ thể, làm giảm từ 20% đến 50% các chứng bệnh phì nộm, tim mạch, huyết áp, tiểu đường, ung thư; các bệnh về thận, sa sút trí nhớ, sạn thận, viêm khớp vì phong thấp, bệnh trĩ, ruột thừa,…

Vì vậy, nhiều thành phố lớn trên thế giới đã đưa ra quy định về “Ngày không ăn thịt hàng tuần” nhằm khắc phục những ảnh hưởng bất lợi của động vật nuôi tới môi trườngnhư: Ghent – Bỉ, San Francisco, Philadelphia, Los Angeles -Mỹ,…

Và tại thành phố Hội An, thành phố đầu tiên của Việt Nam, thông điệp về ngày này đã được phát đi là “Ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe”. Nhằm phục vụ cho việc kêu gọi ý nghĩa này, ngày 16/8, tại vườn tượng An Hội, thành phố đã tổ chức các gian hàng ẩm thực chay với các món ăn được chế biến phong phú, độc đáo, mang lại cho người dân và du khách những phong vị hấp dẫn trong việc thưởng thức ẩm thực chay.

Có thể nói, cùng với mục tiêu xâydựng Hội An trở thành thành phố “Sinh thái – Văn hóa – Du lịch”, việc kêu gọi cộng đồng và du khách “Một ngày không ăn thịt vì môi trường và sức khỏe” là một hoạt động thiết thực, có tính nhân văn sâu sắc, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Hội An sâu rộng hơn đối với du khách trong nước và quốc tế./.

Quốc Hải