Phát triển kinh tế biển Cửa Đại

Kinh tế biển là hướng phát triển chủ yếu của phường Cửa Đại. Kinh tế biển Cửa Đại không phải là ngành ngư nghiệp thuần túy mà là ngành kinh tế tổng hợp dựa trên tiềm năng, thế mạnh sẵn có với vùng hạ lưu “nơi dòng sông gặp biển” và hơn 3km bờ biển đang phát triển nhanh các dịch vụ, du lịch, thương mại.

Ở Cửa Đại hiện nay, ngành dịch vụ – du lịch và thương mại đã khẳng định là ngành kinh tế hàng đầu với 7 khách sạn quy mô lớn, hàng chục cơ sở lưu trú homestay, nhà hàng kinh doanh ăn uống tại bãi tắm, dọc tuyến đường Âu Cơ và gần 40 công ty lữ hành với khoảng 130 ca – nô hoạt động đưa đón khách tham quan Cù Lao Chàm, hơn 200 hộ kinh doanh buôn bán tại chợ Cửa Đại và chợ Phước Hải… Tổng giá trị thu nhập từ ngành kinh tế này trong dân tính đến cuối năm vừa qua đạt khoảng 150 tỷ đồng. Lượng khách đến lưu trú hằng năm đã tăng lên khoảng 142 ngàn lượt. Đồng chí Nguyễn Sinh – Chủ tịch UBND phường cho biết thêm: “Địa phương được quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng khu tiểu công viên tại Phước Tân, tập trung xây dựng tiếp các hạng mục tại bến du lịch Cửa Đại, xây dựng các khu công viên ven biển và khu đô thị Phước Trạch – Phước Hải tiếp tục hoàn thành giai đoạn 2, sẽ tạo diện mạo mới cho phường. Từ nguồn khai thác quỹ đất, huy động nguồn của địa phương và hỗ trợ của thành phố, địa phương tiếp tục xin chủ trương lãnh đạo thành phố đầu tư nâng cấp chợ Cửa Đại, chợ Phước Hải, đồng thời vận động nhân dân phát triển loại hình dịch vụ homestay, biệt thự du lịch, du lịch cộng đồng gắn với du lịch làng chài, văn hóa dân cư miền biển… để thu hút khách, là điều kiện thuận lợi để nhân dân phát triển kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập”.

Dịch vụ du lịch phát triển mạnh ở vùng cửa sông (thuộc phường Cửa Đại)- Ảnh: Đỗ Huấn

Trên cơ sở đó, Cửa Đại phấn đấu tăng giá trị ngành dịch vụ – du lịch và thương mại lên 183 tỷ đồng/năm, giá trị sản xuất ngành ngư nghiệp đạt khoảng 130 tỷ đồng trong những năm tới. Tuy là nghề truyền thống, gắn bó bao đời với cộng đồng cư dân địa phương nhưng nghề khai thác hải sản của Cửa Đại trong thời gian tới phát triển theo hướng công nghiệp với tàu thuyền có công suất lớn, trang thiết bị khai thác hiện đại, đủ sức vươn khơi xa, bám biển dài ngày, ngành nghề đánh bắt quanh năm. Mô hình tổ, đội và tính cộng đồng được đề cao nhằm tạo điều kiện để ngư dân vừa nâng cao hiệu quả sản xuất vừa tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh Tổ quốc. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy xác định hướng phát triển kinh tế biển của phường Cửa Đại: “Một mặt cần phải duy trì, hỗ trợ hợp lý cho ngư dân đối với các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển. Mặt khác phải phát huy tối đa tiềm năng của vùng kinh tế ven biển theo hướng mở rộng quy hoạch và tập trung đầu tư các khu công viên ven biển và các bãi tắm du lịch mới trên địa bàn phường, chú trong khai thác hợp lý tuyến sông Cổ Cò – Đế Võng để phát triển du lịch. Khuyến khích phát triển đa dạng các ngành nghề kinh tế biển và các loại hình du lịch dịch vụ thương mại để thu hút đầu tư nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động sang du lịch dịch vụ, góp phần tăng thu nhập, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân”.

Đa dạng các ngành nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản- Ảnh: Đỗ Huấn

Là vùng động lực kinh tế được thành phố định hướng trở thành đô thị ven biển trong tương lai không xa, lại  đang chịu nhiều tác động và ảnh hưởng trực tiếp bởi tình trạng biến đổi khí hậu và tình trạng nước biển dâng nên một trong những nhiệm vụ quan trọng của địa phương là phát triển kinh tế biển gắn với tăng cường thực hiện các dự án trồng cây xanh ở khu vực ven biển để chống xói lở nhằm tạo môi trường xanh cho địa phương cũng như cho thành phố. Đồng thời phải gắn kết hài hòa giữa việc khai thác, phát triển kinh tế với các hoạt động bảo tồn, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, bảo vệ môi trường nhằm đảm bảo cho sự phát triển bền vững, lâu dài.

Đỗ Huấn