Vận động nông dân tham gia xây dựng Nông thôn mới

Trong các nguồn lực xã hội huy động xây dựng Nông thôn mới 5 năm qua (2011 – 2015) ở xã Cẩm Thanh nổi lên vai trò của Hội Nông dân trong công tác vận động hội viên tham gia với nhiều mô hình mang lại hiệu quả.

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi luôn được Hội Nông dân Cẩm Thanh chú trọng và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa rộng khắp. Từ điều kiện cụ thể của từng chi, tổ hội ở địa bàn dân cư và tiềm năng, thế mạnh của từng cơ sở sản xuất, hộ gia đình, Thường trực Hội vận động cán bộ hội viên tham gia đạt kết quả cao. Hằng năm có từ 700 đến 800 hộ đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu và kết quả bình xét cuối năm đạt trên 50% trở lên. Qua phong trào, nhiều hội viên nông dân không chỉ áp dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, con vật nuôi, sản xuất hàng hóa có giá trị kinh tế cao mà còn xây dựng được thương hiệu sản phẩm như: rau hữu cơ Thanh Đông, nước mắm Tư Tài…

Đặc biệt, trong năm 2012 được sự hướng dẫn và hỗ trợ của Phòng Kinh tế thành phố, Thường trực Hội Nông dân xã đã lập các thủ tục xây dựng và trình Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận thương hiệu tre – dừa nước Cẩm Thanh, từ đó tạo điều kiện phát triển nghề truyền thống của địa phương. Chỉ trong một thời gian ngắn, các cơ sở sản xuất tre – dừa của ông Lê Công Thắng, Trần Đình Xê, Lê Cho… đã nhanh chóng tiếp cận thị trường trong và ngoài tỉnh, ký kết nhiều hợp đồng có giá trị kinh tế cao (từ 100 triệu đến 500 triệu đồng), tạo việc làm thường xuyên và ổn định thu nhập cho nhiều lao động ở địa phương cũng như một số xã phường lân cận. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp với các đơn vị chức năng mở được 3 lớp dạy nghề truyền thống tre – dừa nước và cấp chứng chỉ đào tạo cho 85 cán bộ hội viên tham dự.

Nghề làm tranh tre ở Cẩm Thanh- Ảnh: Đỗ Huấn

Phát huy mô hình tổ tự quản sản xuất, đến nay Hội đã vận động được 500 thành viên tham gia vào 9 tổ cộng đồng nuôi trồng thủy sản, 3 tổ đoàn kết đánh bắt trên biển, 1 tổ du lịch cộng đồng ở thôn Vạn Lăng… Thông qua mô hình tổ tự quản sản xuất, Hội cùng với các ngành có liên quan kịp thời chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi, khai thác hải sản, mở các lớp tập huấn sản xuất theo tiêu chí VietGap, kỹ thuật nuôi cua thương phẩm, nuôi cá dìa kết hợp nuôi rong câu, quản lý dịch hại tổng hợp IPM… Các mô hình hoạt động này đã và đang phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích cho hội viên nông dân và ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.

Không chỉ xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã Cẩm Thanh còn xây dựng kế hoạch, ký kết với các cơ sở buôn bán các vật tư nông thủy sản để phục vụ sản xuất của nông dân. Ông Nguyễn Văn Nguyên – Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Trong 2 năm (2014 – 2015), Thường trực Hội đã ký kết hợp đồng 2 cơ sở bán hàng trả chậm cho nông dân, từ đó tạo điều kiện cho các hộ nông dân ít vốn có nhiều thuận lợi trong sản xuất kinh doanh. Qua 2 năm triển khai, đã có hàng trăm hộ nông dân tham gia mua hàng hóa trả chậm với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng”.

Người dân Cẩm Thanh phơi tàu lá dừa nước- Ảnh: Đỗ Huấn

Trong 3 năm gần đây (2013 – 2015), Hội Nông dân xã Cẩm Thanh trực tiếp đảm nhận thi công 2.700m đường giao thông nông thôn, giao thông và kênh mương nội đồng với kinh phí đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Hội cũng đã tuyên truyền, vận động cán bộ hội viên nông dân tham gia đóng góp hàng ngàn ngày công để phát tuyến, san lấp mặt bằng để thi công các công trình nằm trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Trong năm nay, Hội còn đảm nhận thi công sửa chữa tường rào, cổng ngõ, nhà vệ sinh, nhà để xe cho giáo viên, nhà đa năng của trường tiểu học Cẩm Thanh và trùng tu, sửa chữa 4 khu thiết chế văn hóa thôn với tổng giá đạt trên 1,2 tỷ đồng; đồng thời vận động nông dân hiến 4000 m2 đất, hiến hoa màu trị giá khoảng 4 tỷ đồng để xây dựng các công trình… Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, cán bộ hội viên nông dân xã cũng đã tích cực tham gia cải tạo, chỉnh trang nhà ở, cải tạo ao, vườn tạp, cổng ngõ, tường rào… theo hướng xanh – sạch – đẹp. Ông Lê Lai – đại diện Ban quân dân chính thôn Thanh Nhì trao đổi: “Đến nay, thôn Thanh Nhì đã thực sự thay đổi. Đường sá đạt 95% bê tông hóa. Trong đó nhà nước và nhân dân cùng làm đạt tỷ trọng lớn. Nhân dân đã hiến đất, tự tháo dỡ hàng rào để nhường đất cho nhà nước xây dựng, cụ thể đường ven sông vừa làm xong nhân dân đã hiến gần 2000m2, nếu so với giá trị thực tế hiện nay, 3 triệu đồng một mét vuông thì nhân dân đã hiến tổng trị giá là 6 tỷ đồng”.

Trên lĩnh vực văn hóa, nông dân Cẩm Thanh hăng hái, chủ động tổ chức và tham gia các hoạt động VHVN – TDTT đa dạng phong phú, nhất là các hoạt động mang đậm bản sắc địa phương như hát dân ca, hô bài chòi, đua ghe, đập nồi, lắc thúng chai… Còn trên lĩnh vực an ninh quốc phòng, cán bộ hội viên nông dân xã là lực lượng nòng cốt xây dựng thế trận an ninh và quốc phòng toàn dân vững mạnh thông qua các mô hình “Tiếng mõ tre” của thôn Thanh Tam Đông, thôn Cồn Nhàn, giữ gìn an ninh trật tự của thôn Thanh Đông, vận động con em lên đường thi hành nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ quốc và diễn tập bảo đảm trị an…

Bà Nguyễn Thị Vân – Bí thư Đảng ủy xã Cẩm Thanh cho rằng, những mô hình sản xuất kinh doanh, vận động nông dân của Hội Nông dân xã Cẩm Thanh đã góp phần khai thác thế mạnh, tiềm năng của địa phương, đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống cho hội viên nông dân và xây dựng Cẩm Thanh trở thành nông thôn mới bảo đảm các tiêu chí quy định của quốc gia (sẽ được công nhận vào cuối năm nay) và phát triển theo hướng làng quê sinh thái.

Đỗ Huấn