Trồng ớt chỉ thiên ở Cẩm Kim đạt hiệu quả cao

Mô hình trồng ớt chỉ thiên ở xã Cẩm Kim, TP Hội An trong thời gian gần đây là hướng đi mới, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống câu trồng trên diện tích đất màu và nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân địa phương.

Năm nay, lần đầu tiên xã Cẩm Kim đưa giống ớt vào sản xuất trên 2,1 ha đất màu, đạt hiệu quả kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với cây trồng khác. Những  năm trước, trên diện tích này, bà con chủ yếu trồng bắp, đậu phụng và các loại rau, thu nhập không quá 100 triệu đồng/ héc ta. Quyết tâm chuyển đổi cây trồng, năm nay, xã Cẩm Kim phối hợp với Công ty TNHH Phú Quang tổ chức sản xuất và bao tiêu sản phẩm ớt cho 27 hộ nông dân. Trong quá trình thực hiện, công ty hỗ trợ kinh phí, giống và kỹ thuật chăm bón, phòng trừ sâu bệnh nên ớt phát triển tốt. Năng suất bình quân đạt 1,5 tấn/sào, trừ chi phí bà con thực lãi gần 16 triệu đồng. Giá trị kinh tế trên 1 héc ta ớt ở Cẩm Kim tăng gấp hai đến 3 lần so với trồng đậu phụng và bắp. Có thu nhập cao từ cây ớt bà con nông dân Cẩm Kim đều phấn khởi. Vừa hái ớt, bà Phùng Thị Yến – Thôn Phước Thắng, xã Cẩm Kim, TP Hội An nói: Trước đây có 3 sào đất màu tôi làm bắp hết. Nay tôi làm ớt chi phí xong được 20 triệu trên 1 sào, cao hơn rất nhiều so với 3 sào bắp trước đây. Nếu cứ ổn định đầu ra chúng tôi sẽ duy trì trồng và mở rộng thêm nữa để kinh tế gia đình  phát triển mạnh hơn

Nông dân Cẩm Kim hái ớt tại ruộng- Ảnh: Lê Hiền

Cũng như hộ bà Yến, ông Đỗ Chín ở thôn Trung Hà xã Cẩm Kim đã chuyển 260 mét vuông đất trồng bắp sang trồng giống ớt chỉ thiên. Xuống giống từ tháng 11 năm ngoái, đến nay, vườn ớt của ông vẫn còn cho thu hoạch. Ông cho biết, trừ chi phí đầu tư phân bón và thuê nhân công hái trái, mỗi sào ớt ông lãi hơn 15 triệu đồng. Ông Đỗ Chín nói: “Lần đầu tiên đưa cây ớt vào nông dân phấn khởi quá đi. Tại vì hắn trúng trái, lại rất có giá. Mỗi hộ bình quân một sào thu được 14-20 triệu, không có cây nào bằng. Chỉ có tốn thời gian thu hoạch nhưng mà thu hoạch cũng nhàn nhã,, chỉ đứng lặt trái thôi. Trồng mấy cây kia phải cuốc cày đổ mồ hôi, cây ớt thì khỏe re, chỉ có đứng mà nhặt trái thôi. Cân xong cái là có tiền liền, mình làm cây này công ty thu mua từ A tới Z luôn, giá thị trường cao mua cao, giá thấp mua thấp. Có đầu ra ổn định như vậy rất là phấn khởi”. 

Mới đây, xã Cẩm Kim phối hợp cùng Công ty TNHH Phú Quang tổ chức tổng kết việc liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm ớt cho nông dân trong vụ đông xuân. Những tồn tại trong quá trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm trong vụ ớt vừa qua đã được bà con nông dân cùng doanh nghiệp thảo luận, trao đổi nhằm đảm bảo lợi ích đôi bên và cân đối giữa cung – cầu hợp lý trong việc trồng ớt ở Cẩm kim thời gian tới. Ông Lê Trung Tấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Kim cho biết: Đến giờ chừ chúng tôi có thể khẳng định rằng đưa mô hình ớt thương phẩm này vào thay thế cho cây bắp rất là thu nhập rất là cao, rất là ổn định so với tất cả các cây trồng ở Cẩm Kim. Năm 2017 và những năm tiếp theo địa phương sẽ tiếp tục đưa mô hình này vào để nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân…”

Mô hình trồng ớt Cẩm Kim là hướng đi mới, giúp nông dân chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng và nâng cao hiệu quả kinh tế gia đình, ôn định đời sống.

Hoàng Ngân – Lê Hiền