Tăng thu, tiết kiệm chi để tăng nguồn lực đầu tư phát triển

Thực hiện nhiệm vụ năm 2017 – năm đầu thực hiện cơ chế phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017 – 2020, trong điều kiện nền kinh tế vĩ mô ổn định, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; các lĩnh vực kinh tế của thành phố có sự tăng trưởng cao, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ thu ngân sách.

Mặc dù nhiệm vụ thu ngân sách cũng bị tác động do việc đẩy nhanh lộ trình thực hiện cải cách thuế, giảm mức điều tiết thu đối với một số sắc thuế lớn để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, ở trong tỉnh thì nguồn thu từ ô tô Trường Hải giảm nên Tỉnh điều chỉnh dự toán, giao cho Hội An tăng thu ngân sách thành phố 50 tỷ so với dự toán giao đầu năm nhưng với sự tập trung chỉ đạo, triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp trong công tác thu ngân sách cùng với sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan hành thu, của các ngành, các địa phương nên các chỉ tiêu thu trên địa bàn đều đạt và vượt chỉ tiêu đề ra

*Vượt thu:

Tổng thu ngân sách đạt gần 1490 tỷ đồng tỷ đồng, vượt 19,42% dự toán, trong đó thu trên địa bàn đạt hơn 724 tỷ đồng, thu phát sinh kinh tế do thành phố quản lý hơn 556 tỷ đồng (vượt 4,42%). Một số chỉ tiêu thu trên địa bàn tăng cao như phí tham quan phố cổ đạt hơn 153 tỷ đồng (vượt 13,54%), phí tham quan Cù Lao Chàm đạt gần 13 tỷ đồng (vượt hơn 15,73%)… Qua thẩm tra của Ban KTXH của HĐND thành phố, kết quả thu ngân sách đạt được trong năm qua trước những tác động bất lợi như vậy là đáng phấn khởi. Bà Huỳnh Thị Kim Dung – Trưởng Ban KTXH trao đổi: “Để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu ngân sách năm 2017, UBND thành phố đã tập trung nhiều giải pháp phát triển kinh tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước, tạo môi trường kinh doanh ổn định. Nhờ vậy các ngành kinh tế đều có sự tăng trưởng, qua đó đã tác động tích cực đến nhiệm vụ thu ngân sách của địa phương. Ngành thuế, Trung tâm VHTT, Ban quản lỳ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm và các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong công tác thu ngân sách nên kết quả đạt khả quan”.

Phí tham quan phố cổ là nguồn thu chủ yếu của TP.Hội An- Ảnh: Đỗ Huấn

Công tác chi ngân sách cũng được điều hành đảm bảo bám sát dự toán đầu năm và tiến độ thu. Các chế độ chính sách được thực hiện đúng quy định, bảo đảm kinh phí thực hiện chính sách an sinh xã hội, các hoạt động lễ hội, hỗ trợ kịp thời cho công tác phòng chống thiên tai. Thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác thực hành tiết kiệm chi, đã thực hiện tiết kiệm chi thêm 10% 6 tháng cuối năm đối với các đơn vị thụ hưởng ngân sách trên địa bàn.

Công tác điều hành vốn đầu tư phát triển được tập trung, mục tiêu phân bổ được xác định rõ, chủ yếu tập trung cho thanh toán nợ XDCB và các dự án chuyển tiếp nên công tác giải ngân được thuận lợi góp phần đẩy nhanh tiến độ thi công, đưa công trình vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hện theo kế hoạch, đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm, góp phần sử dụng ngân sách đúng mục đích, tiết kiệm và hiệu quả hơn.

*Còn bỏ sót:

Nhìn chung công tác quản lý, điều hành thu – chi ngân sách của thành phố được đảm bảo, qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót, sai phạm góp phần thu đúng, thu đủ các khoản thu phát sinh vào ngân sách nhà nước, thực hành tốt các quy định về tiết kiệm trong chi tiêu ngân sách. Tuy vậy cũng cần nhận ra những hạn chế còn tồn tại trong công tác điều hành ngân sách trong năm qua. “Công tác quản lý thu nợ, cưỡng chế nợ thuế đã được cơ quan thuế triển khai tích cực nhưng bên cạnh đó đôi lúc vẫn còn thiếu sự hỗ trợ tích cực của các ngành các cấp. Công tác theo dõi quản lý thuế đối với hộ cá nhân kinh doanh phát sinh trên địa bàn còn nhiều bất cập, chưa quản lý thuế kịp thời, chưa quản lý hết đối tượng hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn. Công tác phối hợp kiểm tra, rà soát các hộ nghỉ, tạm nghỉ kinh doanh nhưng thực tế vẫn kinh doanh, hộ đã hoạt động kinh doanh nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế như dịch vụ lưu trú vẫn chưa kịp thời dẫn đến thất thu thuế. Một số khoản thu chưa được đánh giá đúng nguồn thu và khả năng thu như: thu từ các dịch vụ du lịch, nhà hàng, thu từ các cơ sở kinh doanh lưu trú…”, ông Đinh Hùng – Trưởng Phòng Tài chính – kế hoạch thành phố cho biết.

Sản lượng yến sào Cù Lao Chàm giảm nên nguồn thu lợi nhuận sau thế không đạt- Ảnh: Đỗ Huấn

Bên cạnh đó cũng cần thấy là công tác đầu tư bồi dưỡng nguồn thu, tạo thêm nguồn thu mới đã được quan tâm nhưng trong quá trình triển khai, một số khoản thu còn chậm như: thu đấu thầu bến bãi, thu chuyển mục đích sử dụng đất ở các doanh nghiệp, thu tiền sử dụng đất tái định cư của các hộ dân vùng giải tỏa. Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa thật sự chủ động sử dụng nguồn kinh phí được phân bổ ngay từ đầu năm để thực hiện các nhiệm vụ được giao. Công tác quyết toán kinh phí ở một số địa phương chưa được quan tâm, còn chậm trễ, ảnh hưởng đến công tác tổng hợp quyết toán chung của thành phố.

*Bảo đảm tự cân đối:

Năm 2018 tới là năm thứ 2 của thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2017 – 2020 theo quy định của Luật NSNN năm 2015 và cũng là năm Hội An tiếp tục tự cân đối ngân sách và có điều tiết về ngân sách Tỉnh nên việc quản lý và điều hành ngân sách có những khó khăn nhất định. Vì vậy, thành phố phải phấn đấu tăng thu, tiết kiệm chi để bảo đảm cân đối ngân sách, tăng nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng. Ông Kiều Cư – Bí thư Thành ủy đặc biêt lưu ý công tác quản lý ngân sách cho đầu tư. “Trước nhu cầu đầu tư phát triển của thành phố ngày càng lớn, trong khi nguồn vốn ngân sách có hạn, chúng ta phải xem xét cân nhắc thật kỹ để bố trí trúng và đúng nguồn vốn ngân sách nhà nước cho các công trình trọng điểm, các công trình có sức lan tỏa cao, phát huy được hiệu quả thúc đẩy KTXH của thành phố. Giải pháp trước mắt cũng như lâu dài là phải tiếp tục đẩy mạnh huy động xã hội hóa tổ chức các sự kiện, lễ hội, hạn chế việc bố trí vốn ngân sách nhà nước cho những dự án, công trình có thể thực hiện được bằng nguồn vốn xã hội hóa”, ông Cư nói.

Nhiệm vụ đặt ra là tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách, pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh nắm bắt kịp thời, đầy đủ chính sách pháp luật về thuế, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, hỗ trợ và tạo điều kiện cho các đối tượng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế của mình. Tăng cường quản lý nguồn thu về đất đai, sử dụng mặt bằng cho thuê. Tập trung chống thất thu ngân sách, kiên quyết thu hồi nợ đọng thuế và các khoản nợ đọng khác, đảm bảo thu đúng, thu đủ, kịp thời, thực hiện các giải pháp khai thác nguồn thu, chống thất thu trên lĩnh vực thuế. Trong quản lý chi phải kiểm soát chặt, hạn chế tối đa tình trạng phát sinh chi. Đồng thời cần có giải pháp khắc phục tình trạng sụt giảm mạnh sản lượng yến sào dẫn đến nguồn thu lợi nhuận sau thuế không đạt dự toán. Năm 2017 sản lượng yến sào giảm xấp xỉ 30% so với năm trước.

Đỗ Huấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *