Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế

Nỗ lực thực hiện công tác thanh kiểm tra thuế ở Hội An góp phần chống thất thu ngân sách Nhà nước…

Thực thi nhiệm vụ ở địa bàn có số lượng doanh nghiệp đông nhất nhì trong tỉnh, hoạt động ở các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nên nhiều năm nay, Chi cục thuế thành phố luôn quyết tâm thực hiện tốt công tác quản lý thuế để chống thất thu ngân sách. Trong đó công tác kiểm tra thuế được xem là giải pháp quan trọng để phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có hành vi trốn hoặc gian lận thuế. Tính riêng trong năm vừa qua, Chi cục Thuế thành phố đã ban hành quyết định và tiến hành kiểm tra 92 đơn vị có dấu hiệu nghi vấn, có khả năng rủi ro về thuế, đang hoạt động ở các lĩnh vực xây dựng, nhà hàng, khách sạn, thương mại… Qua phân tích kỹ hồ sơ khai thuế của doanh nghiệp, kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ khác, Chi cục đã kết luận, ban hành 92 quyết định xử lý vi phạm về thuế,  kiến nghị nộp ngân sách với tổng số tiền truy thu và tiền phạt hơn 7,4 tỷ đồng.

Cũng từ công tác kiểm tra, Chi cục đã giảm lỗ gần 19,5 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ hơn 550 triệu đồng.

Theo lãnh đạo Cục thuế tỉnh, kết quả kiểm tra thuế của Chi cục Thuế Hội An đã vượt xa nhiều địa phương khác trong toàn tỉnh, kể cả Cục thuế. Ông Ngô Bốn, Cục trưởng Cục thuế tỉnh nhìn nhận: “Năm 2015, Chi cục Thuế Hội An kiểm tra thuế gồm 3.197 hồ sơ tại bàn và 92 đơn vị tại trụ sở. Đây là thanh tra tại các doanh nghiệp do chi cục quản lý. Số lượng khá lớn, đòi hỏi công sức của mấy chục con người, nhiều nhất ở khu vực này. Và nhờ vậy truy thu 7,4 tỷ, bình quân 80 triệu một vụ. Trong khi toàn tỉnh 73, Tam Kỳ 37. Nói để thấy Hội An, bởi Tam Kỳ lên nói là doanh nghiệp của anh ấy quy mô nhỏ, Hội An quy mô lớn. Ảnh cũng gần 1.000 doanh nghiệp, Hội An thì khoảng 7 – 8 trăm”.

Tạo sản phẩm mới, tăng trưởng ổn định giúp các đơn vị thực hiện tốt chính sách thuế- Ảnh: Lê Hiền

Theo Chi cục thuế thành phố, mỗi khi kết thúc nhiệm vụ thu thuế hàng năm, Chi cục thuế đều xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế chi tiết, cụ thể cho năm mới, đồng thời phân công trách nhiệm cho từng thành viên đội kiểm tra thuế. Sang năm 2016 này, Chi cục Thuế thành phố đã thành lập thêm một đội kiểm tra thuế, chia số lượng doanh nghiệp cho 2 đội kiểm tra (số 1 và số 2) phụ trách, nhằm mục đích siết chặt quản lý, không bỏ sót đơn vị có dấu hiệu trốn hoặc gian lận, chây ì thuế. Mọi hoạt động thanh kiểm tra về thuế đều được thực hiện đúng kế hoạch đã được Cục thuế tỉnh phê duyệt, đảm bảo các quy định pháp luật về thuế và quyền lợi, trách nhiệm của doanh nghiệp. Ngoài kiểm tra định kỳ, trong một số trường hợp cần thiết, các đội kiểm tra cũng tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất đối với các đơn vị thuộc phạm vi quản lý, chủ yếu trên lĩnh vực thuế giá trị gia tăng và thu nhập doanh nghiệp. Nhìn chung, sau khi nhận được thông báo quyết định kiểm tra của Chi cục, các doanh nghiệp đều hợp tác, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu cần thiết và chấp hành nghiêm các biện pháp xử lý khi có hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, hiện nay, khi số doanh nghiệp ngày càng tăng, trong đó có nhiều doanh nghiệp thường báo lỗ toàn phần hoặc báo lỗ ngành này, đầu tư ngành khác nên việc kiểm tra nắm bắt thông tin, xác minh thu nhập doanh nghiệp và thực hiện các quy định về thuế cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi nhiều về thời gian, nhân lực, sự phối hợp của các ngành, địa phương. Bà Huỳnh Thị Kim Dung, Trưởng Ban Kinh tế Xã hội – Hội đồng nhân dân thành phố nhận định: “Qua các đợt thanh tra kiểm tra thì hầu hết đêu phát hiện ra những sai phạm, cũng đã thu hồi. Hiện nay, đối với doanh nghiệp đưa vào doanh số từ doanh thu đến chi phí tịnh tiến bằng không, điều đó là có chứ không phải không có. Do vậy, lực lượng của chúng ta như thế này, làm sao để chúng ta có thể tăng được các cái cuộc thanh tra, kiểm tra, đặc biệt là các cuộc kiểm tra tại địa phương, để mà chấn chỉnh trong công tác quản lý nợ là rất cấn thiết.. Và kể cả các hộ kinh doanh cũng đòi hỏi rất lớn từ việc quản lý chung tại các địa phương, cung cấp những thông tin cho đơn vị thuế của chúng ta quản lý kê khai, đăng ký thuế sát đúng với năng lực thật sự, từ đó tính mức thuế công bằng và đúng đối tượng.”.

Theo Chi cục thuế TP Hội An, từ đầu năm đến nay, đơn vị đang tiếp tục tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác kiểm tra thuế, chống thất thu ngân sách, đồng thời chú trọng đánh giá, phân tích rủi ro, phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 100% chỉ tiêu kế hoạch kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế và đôn đốc thu nộp vào ngân sách nhà nước đạt tối thiểu 80% tổng số thuế truy thu và phạt khi kiểm tra. Cùng với đó, Chi cục đang tăng cường công tác kiểm tra đối với các hộ nghỉ, tạm nghỉ, đặc biệt là các hộ xin nghỉ kinh doanh nhưng thực tế vẫn kinh doanh, các hộ phát sinh đã hoạt động kinh doanh nhưng chưa đưa vào diện quản lý thuế… Tất các các biện pháp này đều hướng đến mục đích chống thất thu và tăng hiệu lực hiệu quả pháp lý của các quy định về thuế, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật đối với người nộp thuế, đảm khách quan, minh bạch, công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước giữa các doanh nghiệp.

Lê Hiền