Sản phẩm mới từ cây ngô đồng đỏ Cù lao Chàm

UBND thành phố đã tổ chức buổi giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ cây Ngô Đồng đỏ Cù lao Chàm.

Cây Ngô đồng đỏ có tên khoa học là Firmiana colorata R.Br, được biết đến như một biểu tượng nổi bật nhất của đảo Cù Lao Chàm và cũng được ví như “nữ hoàng” các loài cây bởi vẻ rực rỡ mỗi khi hè về. Đây cũng là loài cây báo hiệu sự chuyển mùa trong năm bởi vòng đời sinh trưởng của nó, khi lá vàng, khô và rụng trơ cành báo hiệu mùa hè; khi cây ra hoa, nở rộ là trời vào thuvà khi quả chín, rụng báo hiệu kết thúc mùa khô. Ngô đồng đỏ một loại cây đặc hữu của rừng đặc dụng Cù Lao Chàm, đã được công nhận là “Cây di sản Việt Nam”.

 

Đông đảo doanh nghiệp du lịch, cơ quan báo chí trong và ngoài địa phương được tìm hiểu về lợi ích và giá trị của các sản phẩm từ cây ngô đồng đỏ- Ảnh: Minh Vũ

Cây ngô đồng đỏ- Ảnh: Minh Vũ

Bà Nguyễn Thị Vân – Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: “Từ năm 2014, trên cơ sở “Đề án phát triển sản phẩm mới Cù Lao Chàm”, Phòng Kinh tế thành phố đã hợp tác với thợ thủ công chế tác một số sản phẩm thủ công từ sợi ngô đồng và gởi hạt đến Trung tâm kiểm định chất lượng 2 tại Đà Nẵng để phân tích thành phần dinh dưỡng”.

Kết quả kiểm định cho thấy, hạt Ngô đồng có hàm lưỡng dinh dưỡng rất cao, đầy đủ các chất đạm, chất béo, chất đường, chất khoáng, có nhiều vitamin, acid amin… Từ một vài sản phẩm (không hoàn hảo) ban đầu được chế biến, chế tác như bánh in ngô đồng, tương ngô đồng, hạt ngô đồng rang, túi xách ngô đồng… được trưng bày trong ngày thử nghiệm Đêm Cù lao vào ngày 6/3/2015, đến nay, với sự phối hợp của UBND xã Tân Hiệp, một số hộ dân trên đảo, đặc biệt là với cơ sở Ngô đồng đỏ, chị Trương Thị Khánh Hòa, chị Bông làm bánh đậu xanh và gia đình Anh Thạch sản xuất túi xách, nhóm sinh viên Hội An – Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng, Cty TNHH mỹ phẩm thiên nhiên Việt Nam,… đã chế biến, chế tác tạo 3 nhóm với khoảng 15 loại sản phẩm.

Khách dùng thử các sản phẩm từ cây ngô đồng đỏ- Ảnh: Minh Vũ

Nhóm ẩm thực có 4 loại gồm: bánh cookie ngô đồng, bánh đậu xanh ngô đồng, hạn ngô đồng rang, dầu ăn ngô đồng. Nhóm hàng thủ công – lưu niệm có 8 loại: võng, túi xách, giỏ treo hai tầng, xích đu và các vật trang trí như bọc ốc, lưới ốc, tranh ngô đồng, trong đó, có hai sản phẩm đáng chú ý là lưới ốc được kết hợp bằng sợi ngô đồng, cây Lụi và vỏ sò, vỏ ốc biển Cù Lao Chàm và tranh Ngô đồng được làm bằng sợi và vỏ hạt ngô đồng.   Nhóm mỹ phẩm, ban đầu Công ty MPTNVN sản xuất kem dưỡng da và kem dưỡng môi.

“Các sản phẩm trên có thể chưa hoàn hảo về mẫu mã, độ tinh xảo, song bước đầu giải quyết được 2 vấn đề: Một là, tạo sự phong phú về sản phẩm khẳng định giá trị kinh tế của cây Ngô đồng đỏ (vỏ, hạt, kể cả vỏ hạt), góp phần quảng bá cho du lịch Cù lao Chàm và thành phố; hai là, nếu biết sử dụng, thay vì để làm 1 chiếc võng ta cần 1,3 – 1,5 kg sợi, thì với các sản phẩm ít tiêu tốn nguyên liệu như trưng bày, ta có thể tạo được nhiều sản phẩm hơn cũng với số lượng sợi làm võng trên. Bên cạnh đó, các nguyên liệu từ vỏ hạt, từ lá cây cũng có thể cho các dòng sản phẩm hữu dụng” – Bà Vân cho biết thêm.

Tại buổi giới thiệu bộ sản phẩm, đông đảo doanh nghiệp du lịch, cơ quan báo chí trong và ngoài địa phương đã được tìm hiểu về lợi ích và giá trị của các sản phẩm từ cây ngô đồng đỏ, đồng thời dùng thử các sản phẩm. Đại diện các doanh nghiệp và cơ quan báo chí cũng yêu cầu thành phố có kế hoạch phát triển sản phẩm theo hướng phục vụ du lịch nhưng phải đảm bảo công tác bảo tồn nguyên liệu và triển khai đăng ký thương hiệu cho bộ sản phẩm từ cây ngô đồng đỏ này.

Quang cảnh buổi giới thiệu sản phẩm từ cây ngô đồng đỏ- Ảnh: Minh Vũ

Đồng tình với ý kiến của doanh nghiệp và báo chí, ông Nguyễn Sự – Nguyên Chủ tịch HĐND thành phố đã yêu cầu các cơ quan, ban ngành của thành phố tiếp tục nghiên cứu, liên kết tổ chức sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống từ cây ngô đồng để phục vụ nhu cầu mua sắm hàng lưu niệm, đồng thời tổ chức thêm các tour, tuyến tham quan gắn liền với cây ngô đồng. Trong quá trình khai thác nguyên liệu cần chú ý sản lượng phù hợp, có giải pháp bảo tồn bền vững. Việc tạo ra các sản phẩm từ cây ngô đồng không chỉ tạo ra sự phong phú, đa dạng về sản phẩm du lịch, khẳng định giá trị kinh tế của cây ngô đồng đỏ, giúp quảng bá du lịch Cù Lao Chàm và du lịch Hội An tốt hơn mà còn nâng cao hình ảnh và thương hiệu của loài cây này, hướng đến bảo tồn tốt hơn trong những năm đến.

“Đầu tư cho Cù Lao Chàm là đầu tư cho biển đảo quê hương, trách nhiệm của chúng ta là tạo điều kiện nâng cao giá trị cho những sản phẩm mang đậm bản sắc và trong quá trình đầu tư phải tính đến nguyên tắc phát triển trong bảo tồn bền vững tài nguyên.” – Ông Nguyễn Sự khẳng định./.

Quốc Hải