Phường Cẩm Châu với công tác vận động nhân dân thực hiện chính sách thuế

Tuy là phường nửa đô thị, nửa nông thôn nhưng những năm gần đây, Cẩm Châu đang có nhiều thuận lợi để phát triển toàn diện kinh tế xã hội. Trong đó, ngành du lịch, dịch vụ được xác định là một ngành kinh tế chủ lực, mũi nhọn của địa phương. Nhận thấy xu hướng và cơ hội phát triển nhanh, mạnh của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cấp ủy, chính quyền phường Cẩm Châu luôn tạo điều kiện thuận lợi trong việc giải quyết các thủ tục hành chính liên quan cũng như nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư, đảm bảo an ninh trật tự cho các hộ an tâm phát triển kinh tế. Nhờ “môi trường” kinh doanh thuận lợi, đến nay, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh ở phường Cẩm Châu ngày càng mở rộng quy mô, nâng tầm chất lượng dịch vụ, đáp ứng sự phát triển sôi động của thị trường.

Cơ sở sản xuất đèn lồng Hà Linh là một điển hình. Ngoài sản xuất sản phẩm cung cấp thị trường trong nước, đến nay, cơ sở này đã liên kết xuất khẩu đèn lồng ra nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Lượng khách đến tham quan, mua sắm tại chỗ cũng ngày càng tăng. Nhờ vậy hàng chục lao động địa phương đã ổn định việc làm, gắn bó lâu dài với nghề sản xuất đèn lồng của cơ sở. Sản xuất phát triển, cơ sở đèn lồng Hà Linh gương mẫu thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước, được ngành thuế Hội An và chính quyền địa phương ghi nhận, biểu dương.

Sản xuất đèn lồng ở cơ sở Đèn lồng Hà Linh- Ảnh: Lê Hiền

Với loại hình kinh doanh hàng ăn uống, nhiều năm nay, nhà hàng Sông Thu của bà Trần Thị Mận cũng là một điển hình trong việc phát triển kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ thuế cũng như tham gia các phong trào của cộng đồng địa phương. Chủ cơ sở cho biết, với phương châm đảm bảo uy tín, cơ sở đã đầu tư nâng cao chất lượng dịch vụ, áp dụng mức giá vừa phải, kết hợp tạo không gian sinh thái xanh mát, thoáng đãng để thu hút thực khách. Chính vì vậy, việc kinh doanh đạt lợi nhuận, cơ sở chủ động thực hiện tốt nghĩa vụ thuế Nhà nước, được ngành thuế đề nghị khen thưởng.

Theo ông Lưu Hải Trì, Phó Đội thuế liên xã phường số 2, hiện nay, Cẩm Châu có trên 300 hộ kinh doanh cá thể thuộc diện kê khai thuế theo hình thức thuế khoán. Đầu năm, Hội đồng tư vấn thuế phường tổ chức họp, đánh giá tình hình kinh doanh, từ đó xác lập mức thuế và công khai đến các hộ, kết hợp niêm yết tại các khu vực công cộng như UBND phường, hội trường các khối phố. Qua đó, Hội đồng tư vấn thuế cũng ghi nhận ý kiến từ phía người dân để xem xét, đưa ra mức thuế phù hợp, tạo sự đồng thuận trong các hộ kinh doanh. Đối với các hộ kinh doanh phát sinh chưa kê khai thuế, đội thuế phối hợp với khối phố kiểm tra, hướng dẫn kê khai và nộp thuế theo quy định. Riêng đối với các hộ chây ì, chậm nộp, Đội thuế sử dụng các biện pháp như liên lạc qua điện thoại, phát hành giấy mời, thậm chí sẵn sàng áp dụng các chế tài pháp luật về thuế. Thời gian gần đây, UBND phường đã chỉ đạo tổ địa chính – xây dựng phối hợp với đội thuế quản lý chặt chẽ, khai thác nguồn thu đối với hoạt động xây dựng tư nhân, mang lại nguồn thu đáng kể cho địa phương. Nhờ đó, nhiều năm liền, Cẩm Châu luôn được đánh gia là đơn vị quản lý tốt công tác thuế, thu đạt vượt chỉ tiêu. Chỉ tính trong năm ngoái, Đội thuế Liên xã phường số 2 đã thu được gần 4 tỷ đồng tiền thuế, vượt 10% kế hoạch trên giao.

Riêng đối với các loại thuế môn bài và thuế phi nông nghiệp, để thực hiện tốt công tác quản lý, thu hai sắc thuế, năm nào UBND phường Cẩm Châu cũng tổ chức tốt công tác tuyên truyền trực quan, đồng thời còn chỉ đạo các khối phố vận động, đôn đốc các hộ giao nộp. Riêng thuế phi nông nghiệp, phường tổ chức ngày hội thu, đạt kết quả cao. Ông Lương Sơn, Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu cho biết: Hiện nay, kinh tế du lịch dịch vụ đang phát triển mạnh. Việc quản lý tốt công tác thuế của phường không chỉ có ý nghĩa tăng trưởng ngân sách cho nhà nước mà còn góp phần đảm bảo tính công bằng, quyền lợi và trách nhiệm giữa các chủ sơ sở sản xuất kinh doanh. Có như vậy mới tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong các hộ, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở địa phương.

Lê Hiền