Phụ nữ Hội An tham gia xây dựng nông thôn mới

Tuy là phái nữ “chân yếu tay mềm” nhưng thời gian qua, phụ nữ 4 ở xã Tân Hiệp, Cẩm Kim, Cẩm Hà và Cẩm Thanh ở thành phố Hội An  luôn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới…

Điểm sáng Cẩm Thanh…

Thời gian này, khi trò chuyện với người dân Cẩm Thanh, mọi người đều biểu lộ niềm vui và tự hào khi địa phương đạt xã chuẩn nông thôn mới. Bởi dễ thấy, từ điện, đường, trường, trạm đến các thiết chế công cộng như sân vận động, khu thể thao và nhà văn hóa thôn, các công trình thủy lợi nội đồng… tất cả đều được đầu tư đồng bộ, tạo diện mạo và vận hội mới cho vùng quê này phát triển. Đó là chưa kể những kết quả thực hiện các tiêu chí về văn hóa, môi trường, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân xóa nghèo, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và gìn giữ an ninh trật tự đã đáp ứng niềm mong đợi của bà con, thể hiện tính đúng đắn trong chủ trương xây dựng nông thôn mới. Thành quả đó là sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc tranh thủ, vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách đầu tư của trung ương, tỉnh, thành phố, các mạnh thường quân và sự đồng thuận chung tay góp sức của người dân, trong đó có các tầng lớp phụ nữ của xã.

Phụ nữ Cẩm Thanh tham gia trồng dừa nước, bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới- Ảnh: Lê Hiền

Trên cơ sở gắn liền với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phù hợp với định hướng xây dựng Hội An thành phố sinh thái, 5 năm nay, Hội LHPN xã Cẩm Thanh đã triển khai các phong trào thi đua như xóa hộ nghèo, bảo vệ môi trường, xây dựng gia đình văn hóa… Để phong trào đi vào chiều sâu, Hội LHPN xã đã đa dạng hình thức tuyên truyền, vận động và triển khai bằng nhiều mô hình cụ thể, phù hợp với khả năng của chị em, như “5 không – 3 sạch”, “sọt rác nhà ta”, “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”, “tổ phụ nữ vượt khó”, “tổ phụ nữ chia sẻ khó khăn”, “đội chèo nữ Vạn Lăng”… Từ đó, chị em vừa bảo vệ môi trường, vừa phát triển kinh tế gia đình và còn hỗ trợ cho phụ nữ khó khăn cải thiện đời sống, xóa nghèo bền vững. Phụ nữ Cẩm Thanh còn làm nhiều việc cụ thể, thiết thực để chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng và cảnh quan môi trường, góp phần hoàn chỉnh các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bà Trần Thị Thiên, Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết:

 “Gắn với các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Hội phụ nữ xã đã vận động hội viên hiến đất làm đường, ra quân làm 500 mét đường giao thông, thường xuyên ra quân dọn vệ sinh các trục đường chính và trên các dòng sông. Chị em đã tích cực phân loại rác tại nguồn, hạn chế sử dụng túi nilon, đi chợ dùng giỏ nhựa, trồng hàng rào cây xanh và 5 ngàn cây dừa nước, dương liễu… Điều quan trọng nhất là qua các hoạt động này, chị em phụ nữ xã đã thay đổi hành động trong đời sống hàng ngày, duy trì các hoạt động bảo vệ môi trường cảnh quan, góp phần duy trì môi trường xanh sạch lâu dài cho xã nông thôn mới. 

Nhân rộng những điển hình…

Cũng như Cẩm Thanh, thời gian qua, quá trình xây dựng nông thôn mới ở các xã Tân Hiệp, Cẩm Hà và Cẩm Kim luôn có sự chung tay, góp sức tích cực từ phía chị em phụ nữ. Ngoài việc xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xóa nghèo bền vững, hiến đất, vật kiến trúc, hoa màu để tạo mặt bằng xây dựng cơ sở hạ tầng, vận động người thân và cộng đồng giữ gìn an ninh trật tự xã hội… phụ nữ các xã còn triển khai nhiều mô hình hay để bảo vệ môi trường. Từ việc đảm nhận các tuyến đường tự quản, làm hàng rào cây xanh, thu gom, phân loại rác tại nguồn, làm phân hữu cơ sản xuất rau sạch đến việc hạn chế sử dụng túi nilon, tất cả đều có sự tham gia tích cực của chị em. Điển hình trong công tác này là phụ nữ xã đảo Tân Hiệp. Cùng với việc thực hiện tiêu chí 5 không, các chi hội phụ nữ trong xã đều thi đua thực hiện tiêu chí 3 sạch: sạch nhà, sạch bếp, sạch đường. Cụ thể và hiệu quả nhất là chương trình nói không với túi ni lông được triển khai đều khắp, thu hút sự hưởng ứng tích cực của chị em. Trong sinh hoạt gia đình hàng ngày hoặc mua, bán tại các chợ, phụ nữ địa phương đều dùng các túi xách, vật dụng thân thiện với môi trường hoặc bao bì sử dụng nhiều lần để thay đổi hẳn thói quen sử dụng túi nilong. Chị Nguyễn Thị Phương, một người bán buôn tại chợ hải sản – hàng lưu niệm xã Tân Hiệp cho biết: “Ngày nào cũng vậy, khi khách mua hàng, tùy vào hải sản tươi hay khô, chúng tôi sẽ đựng trong các túi sử dụng nhiều lần hoặc gói vào báo cũ, lá chuối khô cho khách… Tất nhiên là sẽ không tiện như dùng túi nilon nhưng việc làm đó thể hiện sự tinh tế, văn hóa và trách nhiệm của người dân xã đảo với việc bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới. Nhiều du khách đã hiếu kỳ, tìm hiểu về chương trình “Nói không với túi nilon”, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Dễ dầu chi ở một nơi cách trở đất liền lại làm được việc mà các nơi khác hầu như chưa làm được như thế!”

Đồng thuận hiến đất làm đường, hội viên phụ nữ góp phần xây dựng nông thôn mới- Ảnh: Lê Hiền

Theo đánh giá của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, chương trình nông thôn mới tuy chỉ triển khai ở 4 xã vùng nông thôn nhưng cũng đã làm chuyển biến nhận thức và hành động của phụ nữ ở các phường đô thị, nhất là trong việc xây dựng đô thị văn minh. Phụ nữ các phường đã góp sức vào quá trình xây dựng hạ tầng cơ sở và bảo vệ môi trường, giữ gìn văn minh, mỹ quan đô thị và thực hành tiết kiệm, chung tay hỗ trợ xây dựng nhà mái ấm tình thương hoặc phương tiện làm ăn, vốn vay để phụ nữ khó khăn ở các xã nông thôn vươn lên xóa nghèo, hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bà Ngô Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ tịch Hội LHPN Thành phố nhìn nhận:  “Trong 5 năm qua, gắn với xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh, các cấp hội đã triển khai sâu rộng đến từng chi tổ hội. Các tầng lớp phụ nữ trên địa bàn thành phố đã có nhiều đóng góp quan trọng trong xây dựng gia đình văn hóa, phòng chống tệ nạn xã hội, “5 không 3 sạch”, gia đình no ấm bình đẳng hạnh phúc… Hội đã tổ chức gặp mặt đối thoại với hộ phụ nữ nghèo, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, xây dựng các mô hình trợ lực để có hướng hỗ trợ giúp đỡ phương tiện sinh kế cho các cấp hội. Đến nay đã chung tay giúp cho 228 phụ nữ thoát nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn xuống còn 0,37%”.

Có thể thấy, bằng cách nào đi chăng nữa, sự tham gia của phụ nữ thành phố đối với việc xây dựng nông thôn mới ở Hội An đã góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân thành phố thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, hướng đến xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch đúng với chủ trương, mục tiêu mà thành phố đã đề ra.

Lê Hiền