Nông dân Hội An vào vụ hoa tết

Những năm gần đây, hoa cây cảnh là mặt hàng chủ lực của nông dân Hội An mỗi khi tết đến xuân về. Thời gian này, người dân địa phương tất bật chuẩn bị cho vụ hoa tết mới.

Những mặt hàng quen thuộc

Những ngày qua, trên nhiều vườn trồng hoa cây cảnh ở TP.Hội An, đâu đâu cũng thấy người dân cần mẫn với việc trồng và chăm sóc nhiều loại hoa quen thuộc như cúc vạn thọ, quật, mai. Tại vườn quật của mình, ông Nguyễn Văn Liêm (khối 2, phường Thanh Hà) đã thuê thêm hơn chục nhân công làm vườn, vừa trồng xen cúc, vừa tỉa quật, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh cho hoa cây cảnh. Ông cho biết, năm ngoái doanh thu từ vườn quật, cúc của gia đình đạt gần 1 tỷ đồng. Năm nay, vườn của ông có khoảng 3.000 cây quật đất và quật chậu có thể xuất bán dịp tết. Do không bị mưa bão nên năm nay quật chậu không bị ngã đổ, cây khỏe cho nụ dày, quả non ra đều hơn so với mọi năm. Trong khi đó, tại khối phố Sơn Phô 1 (phường Cẩm Châu), ông Nguyễn Văn Châu vừa chia giống cúc vạn thọ sang các chậu mới đúc. Ông cho biết năm nay gia đình trồng gần 1.500 chậu cúc. Với kinh nghiệm làm nghề hơn 10 năm nay, ông Châu đoán biết thời tiết và nhịp sinh trưởng để vô chậu giống và có cách chăm sóc phù hợp, giúp cây tăng chiều cao, không làm búp sớm, trổ bông đúng thời điểm cần bán.

Nông dân Hội An chăm sóc hoa tết. Ảnh: L.H
Nông dân Hội An chăm sóc hoa tết. Ảnh: L.H

Cách khu vườn của ông Châu không xa, trên diện tích 200m2 đất ở còn lại của gia đình, ông Trương Văn Lân (khối phố Sơn Phô 1) cũng đang phun thuốc tạo rễ cho vườn hoa hồng (hồng tỉ muội, hồng vàng và hồng đỏ) của mình. Hơn 15 năm nay, gia đình ông đều trồng loại hoa này. Vốn ít, bỏ công làm lãi, mỗi ngày ông Lân đều tỉ mỉ tỉa cành, cắt lá, theo dõi sâu bệnh. Ông nói: “Hoa hồng thì trước mắt mình tỉa cành cái đã, rồi thời gian nữa mới bấm nước cuối, chọn hoa ngày tết, như vậy mới đạt hiệu quả. So với làm hoa khác thì trồng hoa hồng tốn công sức hơn ở chỗ xử lý thôi. Thực tế khi mình vô chậu rồi thì khỏe hơn. Bây giờ đã có người đặt hàng rồi. Người ta đặt trước rứa đó, đến hồi mình trồng hiệu quả người ta mới lấy, hoa tốt thì mình bán giá cao hơn”.

Thử nghiệm và di thực hoa mới

Mấy năm trở lại đây, cùng với các mặt hàng truyền thống là cây quật, cúc, mai, hồng, người trồng hoa cây cảnh ở TP.Hội An đã chuyển hướng, tìm kiếm, sưu tầm các sản phẩm mới, đa dạng thị trường và mang lại thu nhập cho gia đình. Một số loại hoa như dạ yến thảo, mai dạ thảo, mãn đình hồng, hoa chuông, xương rồng hoa, ly ly… đã được thị trường ưa chuộng, đón nhận bởi vẻ đẹp mới lạ, không chiếm nhiều diện tích bố trí, có thể treo đặt ở nhiều vị trí trong nhà. Ông Nguyễn Đạt (khối phố Sơn Phô 2, phường Cẩm Châu) là một nông dân tiêu biểu trong việc tìm kiếm, thử nghiệm giống hoa mới trồng tại gia đình. Tuy diện tích vườn chỉ có 300m2, không nhiều như các hộ khác nhưng ông đã mạnh dạn liên hệ với người trồng hoa ở các tỉnh, thành khác và tìm hiểu qua Internet để mua giống thử nghiệm. Năm được năm mất nhưng ông Đạt cho rằng, phải trải nghiệm với cây giống như vậy mới biết được loài nào di thực phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng Hội An. Ông cho biết, trong quá trình thử nghiệm, có nhiều hạt giống nhỏ li ti, phải mang kính lúp mới có thể nhìn thấy để ươm mầm. Có nhiều loài hoa, ông thử nghiệm 3 – 4 năm mới đúc kết được bí quyết để chấm hạt vào lỗ vỉ, bảo quản, cho nảy mầm, chăm sóc và cho nở đúng dịp tết như ý muốn. Điển hình như hoa tử la lan, hoa phong lữ, sao tím, sao hồng, hoa bướm cali… Và rồi khi có kinh nghiệm, ông Đạt mới cung cấp giống, vật tư và hướng dẫn lại cho người có nhu cầu mua giống trồng đại trà. Việc nhân giống này thường gặp nhiều khó khăn và rất bấp bênh. Nhiều khi không đạt hiệu quả như mong muốn, song trước nhu cầu làm mới giống hoa từng năm, ông vẫn thử nghiệm.

Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP.Hội An, toàn thành phố hiện có gần 1.200 hộ trồng hoa cây cảnh. Ngoài diện tích sẵn có, nhiều nông dân còn thuê thêm đất canh tác và mua vật tư, phân bón, làm nhà kính để bảo quản cây trồng trong điều kiện thời tiết xấu. Nhờ vậy, sau mỗi mùa hoa cây cảnh, nhiều hộ thu nhập đạt cả trăm triệu đồng. Nghề trồng hoa cây cảnh đã giải quyết việc làm cho nông dân địa phương. Năm nào cũng vậy, các đơn vị hữu quan của thành phố cũng phối hợp tập huấn kiến thức sản xuất hoa cây cảnh, giúp bà con có thêm kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Một số địa phương như Thanh Hà, Tân An, Cẩm Thanh, Cẩm Hà, Cẩm Châu và Cẩm Phô ngày càng có nhiều hộ đầu tư trồng hoa cây cảnh. Với những hội chợ hoa xuân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, có thể thấy, song song với cây lúa và rau màu, hoa cây cảnh đã trở thành một mặt hàng chủ lực của nông dân thành phố. Với thực tế này, thiết nghĩ, thành phố cần có quy hoạch cụ thể về vùng trồng, tăng cường đầu tư cho công tác sưu tầm, thử nghiệm giống phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, đáp ứng nguồn giống cho bà con.

LÊ HIỀN