Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam

Đón nhận danh hiệu Bảng vàng “Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam”, Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An là doanh nghiệp duy nhất của Quảng Nam được tôn vinh là “Đơn vị điển hình về thực hiện trách nhiệm xã hội và phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam”.

RA đời năm 1991 với gần 40 lao động, vốn đầu tư ban đầu ít ỏi nhưng chỉ sau một năm thành lập, Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An đã vay 365 triệu đồng đầu tư cải tạo một khách sạn mini 8 phòng và một nhà hàng. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, đến nay công ty đã có 4 đơn vị trực thuộc là Trung tâm Lữ hành Hội An, Xí nghiệp Giặt Hội An và 2 khách sạn Hội An Hotel, Hội An Beach Resort với tổng giá trị tài sản khoảng 41,2 tỷ đồng vào năm 2005, đến nay đã lên hàng trăm tỷ đồng. Trong đó, Hội An Hotel 150 buồng phòng, Hội An Beach Resort 130 buồng phòng, chiếm thứ hạng cao trong phân khúc thị trường quốc tế 4+ sao.

Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam trao Bảng vàng “Doanh nghiệp văn hóa - UNESCO Việt Nam” cho công ty. Ảnh: Q.HẢI
Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam trao Bảng vàng “Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam” cho công ty. Ảnh: Q.HẢI

Không dừng lại ở dịch vụ lưu trú, Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An đã đầu tư mở rộng phạm vi hoạt động bằng việc tổ chức các hoạt động lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa; tổ chức các dịch vụ hoàn chỉnh về tour, tuyến du lịch và hướng dẫn viên, từng bước đảm bảo đời sống cho nhân viên. Ông Huỳnh Phước Hai – Chủ tịch Công đoàn công ty cho biết: “Cùng với công tác xã hội, các chế độ an sinh cũng như mối quan hệ lợi ích giữa công ty, cổ đông và người lao động luôn được giải quyết hài hòa. Công tác xây dựng Đảng, vai trò tiên phong của Công đoàn, Đoàn thanh niên được khẳng định thông qua việc tổ chức tốt các phong trào thi đua, tạo sự đồng thuận và quyết tâm cao trong toàn thể cán bộ, đảng viên và công nhân lao động”.

Năm 2014, tổng doanh thu của Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An đạt hơn 170 tỷ đồng, gần bằng 90% kế hoạch, đây là kết quả khả quan trong bối cảnh nhiều khó khăn về nguồn khách và cạnh tranh ngày càng khốc liệt.  Lợi nhuận ròng cả năm của doanh nghiệp đạt 19,8 tỷ đồng, chỉ số EPS hay còn gọi là lợi nhuận tính trên một cổ phiếu đạt 2.478 đồng và mức chi trả cổ tức dự kiến là 1.859 đồng, tương ứng 18,6% mệnh giá. Được biết, kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2015 của công ty với chỉ tiêu doanh thu đạt hơn 191 tỷ đồng, lãi ròng cả năm đạt hơn 23 tỷ đồng, tăng 16.27% so với năm 2014… Riêng tổng quỹ lương của công ty năm nay gần 38 tỷ đồng, đảm bảo thu nhập bình quân đầu người của hơn 550 lao động từ 5 triệu đồng/tháng trở lên. Ông Lê Tiến Dũng – Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Chúng tôi xây dựng văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng để mọi người trong công ty luôn tôn trọng kỷ cương; gắn bó, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn, thử thách; góp phần xây dựng và khẳng định thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường trong và ngoài nước”.

Ứng xử văn minh luôn là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp.
Ứng xử văn minh luôn là tiêu chí hàng đầu của doanh nghiệp.

Sau 15 năm thành lập, Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An đã đón nhận danh hiệu Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới. Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập, công ty tiếp tục được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất. Dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam và 14 năm ngày Đô thị cổ Hội An được công nhận là Di sản văn hóa thế giới (4.12.2013), Liên hiệp Các hội UNESCO Việt Nam đã trao Bảng vàng “Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam” cho công ty. Bảng vàng “Doanh nghiệp văn hóa – UNESCO Việt Nam” công nhận việc thực hiện vượt trội toàn diện các nhóm nghĩa vụ trong trách nhiệm xã hội của công ty, doanh nghiệp được đánh giá là có sử dụng những yếu tố vật chất và phi vật chất mang tính bản sắc các dân tộc Việt Nam, điển hình trong phong cách quản lý, kinh doanh và trong sản phẩm của mình.

Hiện nay, Công ty CP Du lịch – dịch vụ Hội An đang tập trung đầu tư phát triển nguồn nhân lực, phát huy hiệu quả cơ sở vật chất, kỹ thuật hiện có; chú trọng đầu tư và mở rộng mạng lưới thị trường; nâng cao hiệu quả hoạt động lữ hành và đa dạng hóa các loại hình dịch vụ chất lượng cao. Ông Nguyễn Văn Ban – Chủ tịch HĐQT công ty cho biết: “Doanh nghiệp luôn đạt mức tăng trưởng bình quân hằng năm 15 – 17%; gắn hoạt động kinh doanh với việc làm tốt công tác bảo vệ an toàn doanh nghiệp, phòng chống các tệ nạn xã hội, giữ gìn và phát huy truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc của địa phương, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển bền vững”.

    QUỐC HẢI