Nông dân Hội An tăng cường chăm sóc lúa đông xuân

Những ngày này, nông dân Hội An đã tập trung ra đồng để chăm sóc cây lúa và thường xuyên theo dõi tình hình dịch hại để đảm bảo cho vụ đông xuân phát triển tốt.

Sau tết Nguyên đán, bà con đã tiến hành đắp lại bờ, dặm và chăm sóc cây lúa. Ảnh: Mỹ Lệ

Tại phường Cẩm Châu, chính quyền địa phương đã phối hợp với cơ quan chuyên môn thành phố tổ chức kiểm tra các cánh đồng lúa và tiếp tục chỉ đạo nông dân thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây lúa và phòng trừ sâu bệnh để vụ đông xuân đạt năng suất cao.

Ông Phan Thanh Dũng – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Châu nói:“Hiện nay, diện tích lúa vụ đông xuân trên địa bàn phường đang phát triển tốt. Trước và sau Tết Nguyên đán, bà con đã tỉa dặm và bón phân cho cây lúa. Cũng thời điểm này, UBND phường đã phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp thành phố tiến hành thăm đồng để kiểm tra đồng ruộng, nếu phát hiện sâu bệnh thì dễ kịp thời xử lý”.

Vụ đông xuân năm nay, ông Nguyễn Văn Á (khối An Mỹ – Phường Cẩm Châu) chỉ gieo trồng giống Thiên ưu 8 trên tổng cộng 4 sào ruộng. Hiện nay, ông thường xuyên thăm đồng ruộng của mình, theo dõi tình hình của cây lúa cũng như sâu bệnh gây hại, đồng thời dặm những chỗ cây lúa bị hư hỏng để lúa phát triển đều.

Trước khi gieo sạ, ông Á cùng với nông dân trên địa bàn khối An Mỹ đã tuân thủ đúng lịch thời vụ do ngành nông nghiệp thành phố và phường Cẩm Châu hướng dẫn, đặc biệt chú trọng sử dụng các giống trung ngày để đảm bảo năng suất.

 “Tôi cùng bà con ở khối An Mỹ sử dụng các giống lúa chuẩn theo hướng dẫn của phường để năng suất lúa đạt cao. Chúng tôi cũng tích cực, thường xuyên thăm đồng, theo dõi tình hình dịch hại trên cây lúa để kịp thời báo phường hỗ trợ xử lý” Ông Nguyễn Văn Á cho biết.

Trong vụ này, toàn thành phố Hội An đã xuống giống gần 380 ha diện tích lúa. Các giống chủ lực nông dân Hội An sử dụng là Thiên ưu 8, TBR225 và VNR20; nhóm giống bổ sung là Đài thơm 8, VNR10.

Bón phân đảm bảo dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Ảnh: Mỹ Lệ.

Bà Ngô Thị Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp cho biết, vụ đông xuân là vụ sản xuất chính trong năm nên Trung tâm đã phối hợp với Phòng Kinh tế kịp thời tham mưu UBND thành phố tổ chức tổng kết tình hình sản xuất nông nghiệp từ rất sớm, xây dựng kế hoạch chỉ đạo các xã phường hướng dẫn cho người dân kỹ thuật canh tác, lịch thời vụ và hỗ trợ 400 kg bả diệt chuột sinh học để nông dân ra quân diệt chuột.

 “Hiện nay, cây lúa đang sinh trưởng và phát triển tốt, đang vào thời kỳ cuối của giai đoạn đẻ nhánh chuẩn bị thời kỳ làm đòng. Bà con cần chăm sóc, bón thúc cho thời kỳ làm đòng tốt và theo dõi, quản lý các bệnh dịch hại trên cây lúa như: sâu cuốn lá, sâu kêu, bệnh đạo ôn gây hại rải rác” – bà Chung nói.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, thời điểm cuối vụ đông xuân, theo dự báo của tỉnh khả năng mưa ít sẽ gây hạn sớm nên chính quyền thành phố cũng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp có kế hoạch chống hạn, phòng chống nhiễm mặn; đồng thời phối hợp cùng với cụm thủy nông Hà Châu – Chi nhánh thủy lợi Điện Bàn theo dõi nguồn nước hồ Lai Nghi trên các tuyến kênh thủy lợi trên địa bàn thành phố để đảm bảo nguồn nước tưới cho vụ đông xuân.

Dự kiến, vụ lúa đông xuân sẽ được nông dân Hội An thu hoạch xong trước ngày 05/5/2022 theo kế hoạch của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Mỹ Lệ