Nhà vườn mai Hội An “khóc ròng” trước Tết Tân Sửu

Chưa đầy 1 tháng nữa Tết Nguyên Đán 2021 sẽ đến, thế nhưng những nhà vườn tại Hội An lại đành phải ngậm ngùi trước tình trạng mai Tết bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hội An từng nổi tiếng với danh xưng “ xứ xở quật,mai” vì mỗi dịp xuân đến, người tứ xứ lại đổ về để tìm mua quật và mai trưng trong các ngày Tết. Nhưng điều đáng buồn, năm nay là một năm dịch bệnh và nhiều thiên tai đã ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà vườn trong việc chăm sóc cây và thu mua vào dịp tết. Giá thành của cây quật tại xã Cẩm hà cũng đã được đánh giá là giảm mạnh và “èo uột” về số khách tới thăm mua. Nhưng mai Tết của bà con nhà vườn tại Hội An còn trong tình trạng nghiêm trọng hơn.

Những cây mai xơ xác, không ai lặt lá- Ảnh: Thúy Uyên

Do bị tác động của các trận bão mạnh liên tiếp đổ bộ vào tháng 10 và tháng 11 vừa qua, mặt bằng chung những nhà vườn trồng mai tết tại hội an đa phần đã bị thiệt hại nặng nề. Những chủ vựa mai cho thuê lớn nhất nhì cũng điêu đứng lắc đầu chán nản khi nhắc đến mai tết năm nay.

“Giờ cây lá không thèm lặt đó, không bán được nữa, bão nó đánh hư hết rồi, búp thì bung không có nụ giờ chú chỉ chịu vậy thôi chứ biết làm gì”- Chú Hạnh (Làng hoa An phong, Tân An, tp Hội an) chủ một vựa mai chia sẻ.Vựa của Chú Hạnh chưa đến 500 chậu nhưng đa số đều là loại mai đắt tiền từ 35 triệu đến 800 triệu do được đầu tư nhiều và chăm sóc cẩn thận. Nay lại đành phải ngậm ngùi trước tình cảnh cây hư hại do gió bão.

Cũng cùng chung tình trạng, cả gần mấy chục chậu mai cao lớn nhưng xơ xác và thiếu sức sống đang nằm vỏn vẹn trong khuôn đất. Chú Nguyễn Hùng( Tân An, tp Hội An) lắc đầu nói: “ Không bán được nữa đâu, bỏ để vậy luôn. Giờ chỉ tập trung chăm dàn hoa Huệ đấy thôi”. Cơ sở của chú Hùng được ghi nhận là mai Tết đã hư hại gần như 100%.

Cây mai được chăm sóc, uốn nén để cung cấp cho sang năm- Ảnh: Thúy Uyên

Bên cạnh đó, trong các vựa mai lớn nhỏ tại Hội An, có những nơi may mắn hơn cũng đã bán hết các cây có thể phục hồi được kịp trong dịp Tết Tân Sửu nhưng lượng thiệt hại vẫn là mức độ thất thu đáng kể với bà con.

Vài hộ nhà vườn bị hư hại toàn bộ cũng đã chuyển sang trồng mới và chăm cây cho năm tới. Hi vọng bước sang năm mới, bà con nhà vườn Hội An sẽ khôi phục số mai hư hại vừa qua để có thu nhập ổn định hơn vào Tết năm sau.

Thúy Uyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *