Ngư dân trẻ đóng tàu vỏ thép đầu tiên ở Hội An

Tuy tuổi đời còn rất trẻ nhưng ngư dân Nguyễn Đình Châu ở khối Châu Trung, phường Cẩm Nam đã hiện thực ước mơ sắm tàu vỏ thép công suất lớn để chinh phục khơi xa khai thác hải sản, nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình và các thuyền viên…

Về Cẩm Nam hỏi thăm ngư dân trẻ Nguyễn Đình Châu, có lẽ rất nhiều người biết đến. Họ biết không phải chỉ vì anh là một ngư dân siêng năng, chất phát, dễ gần mà còn là người đầu tiên ở Hội An vừa đóng con tàu vỏ thép trị giá 15 tỷ đồng để đánh bắt các loài hải sản lớn.

Sinh năm 1983 trong một gia đình gắn bó với nghề biển, sau khi đi bộ đội về, Nguyễn Đình Châu đã sớm nối nghiệp của ông cha. Bằng nghề giã cào đôi, dù những năm đầu đạt kinh tế khá nhưng anh vẫn không khỏi băn khoăn trước chủ trương của Nhà nước hạn chế giã cào ven bờ để bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Anh đã bàn với gia đình thanh lý phương tiện, vay mượn thêm vốn chuyển sang sắm tàu làm nghề chụp mực. Con tàu này cũng đã giải quyết việc làm, ổn định đời sống cho gia đình anh và nhiều thuyền viên khác. Vây nhưng anh Châu vẫn luôn ấp ủ mong muốn đóng được một con tàu lớn, vươn khơi xa, khai thác các loài hải sản xuất khẩu.

Tàu vỏ thép của anh Nguyễn Đình Châu trong ngày khánh thành hạ thủy- Ảnh: Lê Hiền

Năm 2014, Nghị định 67 ra đời, với anh, những chính sách ưu đãi vay vốn đóng tàu của Nhà nước như một cơ hội mới để anh có thể hiện thực ước mơ của mình. Anh nhanh chóng đăng ký dự án, rồi thanh lý tàu chụp mực, chuẩn bị vốn đối ứng, đảm bảo các điều kiện, thủ tục vay vốn. Được sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và các ngành liên quan, đặc biệt là Ngân hàng nông nghiệp phát triển nông thôn Chi nhánh Hội An, anh đã vay được vốn đóng tàu. Và sau 9 tháng thi công, đến nay, con tàu vỏ thép đầu tiên ở Hội An có công suất 942 mã lực, do anh Nguyễn Đình Châu làm chủ vừa được thành phố khánh thành, hạ thủy tại Âu thuyền Cẩm Nam trong niềm phấn khởi đón đợi của chính quyền các cấp và ngư dân địa phương. Anh dự định, tháng 8 âm lịch tới đây, anh cùng với các thuyền viên sẽ chính thức khởi đầu chuyến biển đầu tiên với tàu vỏ thép.

Anh Châu nói: “Hiện nay con tàu đã về đây rồi, bản thân tôi và anh em thuyền viên rất phấn khở. Chúng tôi quyết tâm thực hiện, ra khơi bám biển, vừa đem lại kinh tế cho gia đình, vừa góp phần bảo vệ giữ gìn biển đảo”.

Đại diện chi nhánh ngân hàng Nông nghiệp phát triển thông thôn Hội An tặng hoa chúc mừng anh

Nguyễn Đình Châu- Ảnh: Lê Hiền

Thời gian gần đây, khi du lịch dịch vụ phát triển, cơ cấu lao động và ngành nghề khai thác hải sản ở Hội An cũng đang dần chuyển đổi. Dù đã có nhiều chính sách đúng đắn của Nhà nước hỗ trợ nhưng ngư dân vẫn chưa mặn mà thực hiện việc cải hoán, đầu tư nâng cấp tàu thuyển để vươn khơi xa; ngược lại đã có không ít hộ chuyển đổi ngành nghề hoặc phương tiện, thường đánh bắt gần bờ, trong vùng lộng là chủ yếu. Việc đưa vào vận hành khai thác tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân trẻ Nguyễn Đình Châu ở phường Cẩm Nam đã mở lối đi mới, tạo hiệu ứng tích cực trong việc vận động ngư dân mạnh dạn đầu tư vươn khơi. Đây cũng nhân tố quan trọng để các ngân hàng đóng chân trên địa bàn thành phố tiếp tục tin tưởng, phối hợp giải quyết cho vay, giúp các hộ đã đăng ký đóng tàu theo Nghị định 67 có đủ điều kiện thực hiện các dự án lớn.Tại buổi lễ khánh thành và hạ thủy tàu vỏ sắt đầu tiên ở Hội An mới đây, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố nói:“Đây là một tàu vỏ thép đầu tiên ở Hội An và là con tàu có công suất lớn nhất của ngư dân Hội An sẽ vươn khơi trong thời gian đến. Hoạt động của con tàu này nó đem lại hiệu quả tốt thì sẽ tạo một sức lan tỏa lớn đối với nghề khai thác thủy sản của thành phố, từ đó việc tuyên truyền vận động thực hiện chính sách hỗ trợ của ngư dân thành phố Hội An trong việc cải hoán tàu cá, nâng công suất tàu thuyền, vươn khơi đánh bắt dài ngày thay vì chủ yếu đánh bắt ven bờ trong vùng lộng như hiện nay thì sẽ đạt hiệu quả tốt hơn. Chúng tôi rất ghi nhận và cảm ơn sự nỗ lực của ngư dân trẻ Nguyễn Đình Châu. Sự hiện diện của con tàu này trên biển của Việt Nam chính là sự hiện diện của ngư dân Hội An, người Việt Nam, sự hiện diện của đất nước này trên vùng biển của cha ông. Đó là điều cực kỳ ý nghĩa trong việc bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển đảo cuảt Tổ quốc. Vì vậy, thành phố Hội An luôn hậu thuẫn, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngư dân Nguyễn Đình Châu nói riêng và ngư dân Hội An nói chung để bà con yên tâm bám biển và hoạt động khai thác hải sản ngày càng hiệu quả hơn”.

Như vậy, sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ ở Hội An, đến nay, con tàu vỏ thép đầu tiên của ngư dân Nguyễn Đình Châu ở phường  Cẩm Nam đã hoàn thành, hạ thủy. Đó không chỉ hoài bão, quyết tâm của một ngư dân trẻ trong việc đầu tư phát triển nghề thủy sản mà còn là hướng đi mới, góp phần thay đổi tập quán đánh bắt gần bờ của ngư dân, phát triển kinh tế và tạo động lực để các ngư dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Lê Hiền