Ngư dân Hội An phát huy hiệu quả tổ đoàn kết trên biển

Tính đến nay, TP. Hội An đã thành lập 14 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển với gần 200 thành viên, tập trung ở các địa phương Cẩm An, Cửa Đại, Cẩm Nam, Cẩm Thanh, Cẩm Châu, Tân Hiệp, Thanh Hà, Cẩm Kim. Việc thành lập các tổ đoàn kết đã giúp hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản của ngư dân Hội An ngày càng phát triển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc.

Hằng năm, sản lượng khai thác hải sản bình quân của ngư dân Hội An đạt 13.500 tấn, trong đó sản lượng có khả năng xuất khẩu chiếm hơn 40%. Trong 3 tháng đầu năm 2021, thời tiết thuận lợi nên sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân đạt gần 2.150 tấn, tăng 14% so với cùng kỳ.

Trong 3 tháng đầu năm 2021: Sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân Hội An đạt gần 2.150 tấn, tăng 14% so với cùng kỳ.

Bà Trần Thị Minh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hiệp cho biết, tổ đoàn kết trên biển tại địa phương được hình thành có 23 thành viên đã trở thành chỗ dựa vững chắc cho ngư dân, vừa hỗ trợ nhau trong cứu hộ, cứu nạn, hạn chế các rủi ro nguy hiểm khi khai thác tại các vùng biển xa bờ, vừa bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Ngư dân Lê Bảy (Xã Tân Hiệp) chia sẻ hiệu quả của tổ đoàn kết nghề câu trên biển.

“BCH Hội còn thường xuyên vận động ngư dân và tổ đoàn kết trên biển trong quá trình khai thác, đánh bắt hải sản phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong nước cũng như quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và Bảo tồn khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An”- Bà Minh nói.

Ngoài ra, các thành viên tổ đoàn kết trên biển đã hỗ trợ nhau về vốn sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm đánh bắt, tìm kiếm ngư trường khai thác, thông tin liên lạc, ngăn chặn các hoạt động khai thác hải sản trái phép. 

 “Từ ngày thành lập tổ đoàn kết trên biển, ngư dân xã đảo yên tâm ra khơi bám biển không chỉ bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam mà ngư dân chúng tôi còn giúp đỡ nhau khi gặp rủi ro trên biển”- Ông Lê Bảy – Thôn Bãi Làng, xã Tân Hiệp nói.

Để ngư dân yên tâm bám biển, Hội Nông dân TP. Hội An còn phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Đại và Cù Lao Chàm ký kết chương trình vận động nhân dân khu vực biên giới, biển, đảo đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước gắn với bảo vệ biên giới giai đoạn 2020 – 2025.

Thông qua chương trình ký kết, các cấp hội đã xây dựng nhiều mô hình như: “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia”; “Bảo vệ an ninh Tổ quốc, “Tổ tự quản tàu thuyền an toàn”, “Bến bãi an toàn”.

Ông Nguyễn Anh – Chủ tịch Hội Nông dân TP. Hội An cho biết, các cấp hội đã tuyên truyền ngư dân không vi phạm đánh bắt hải sản bất hợp pháp, đoàn kết giúp đỡ nhau đánh bắt trên biển và “Một ngư dân trên biển cũng là một người bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc”.

“Trách nhiệm bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là của toàn đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị, trong đó lấy nhân dân là chủ thể, lực lượng vũ trang là nòng cốt và lực lượng biên phòng là chuyên trách. Các cơ quan chức năng tăng cường phổ biến luật định cho ngư dân, tạo môi trường thuận lợi để nhân dân đảm bảo sinh kế, trên cơ sở đó nhân dân mới có điều kiện tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo”- Thượng tá Nguyễn Hữu Quyết – Chính trị viên, Đồn biên phòng Cù Lao Chàm cho hay.

Toàn thành phố hiện có 737 tàu thuyền, trong đó có 54 chiếc tàu thuyền có công suất từ 90 CV trở lên đánh bắt ở vùng biển xa bờ. Ngoài việc hỗ trợ hơn 4,6 tỷ đồng cho 29 tàu thuyền của ngư dân theo Quyết định 48 của Thủ tướng Chính phủ và một số chính sách cho ngư dân bị tai nạn trong quá trình sản xuất trên biển; TP. Hội An còn phối hợp với Trường Đại học Nha Trang đào tạo bằng thuyền trưởng hạng 4 miễn phí cho ngư dân; xây dựng 01 bến cá ở phường Thanh Hà và 2 khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở Âu thuyền Cù Lao Chàm – xã Tân Hiệp và phường Cẩm Nam.

Khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá ở Âu thuyền Cù Lao Chàm.

Với những chính sách hỗ trợ của thành phố cùng việc hình thành tổ đoàn kết sản xuất trên biển đã giúp ngư dân Hội An tiếp tục yên tâm vươn khơi bám biển không chỉ để mưu sinh cuộc sống, phát triển kinh tế mà còn góp phần canh giữ vùng lãnh thổ thân yêu của Tổ quốc.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *