Ngày hội thu thuế ở Hội An

Thời gian qua, các xã, phường ở TP.Hội An đã chọn cách tổ chức “Ngày hội thu thuế tập trung” để bà con dễ dàng thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đất phi nông nghiệp và thuế môn bài.

Thu thuế tập trung tại khu thiết chế văn hóa khối phố Xuyên Trung, phường Cẩm Nam. Ảnh: Lê Hiền
Thu thuế tập trung tại khu thiết chế văn hóa khối phố Xuyên Trung, phường Cẩm Nam. Ảnh: Lê Hiền

Cẩm Hà là xã vùng nông thôn, nhưng những năm qua luôn chú trọng triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các quy định về thuế đất phi nông nghiệp. Sau khi được giao chỉ tiêu, xã chỉ đạo các bộ phận liên quan phối hợp chặt chẽ với cán bộ Chi cục Thuế đứng điểm tại địa phương để thực hiện các công việc liên quan trong công tác thu thuế. Từ phương án triển khai ngày hội thu thuế tại từng thôn theo từng ngày nhất định, xã Cẩm Hà xây dựng lịch trình (thường vào ngày thứ Bảy hoặc Chủ nhật) tại từng khu thiết chế các thôn làm địa điểm thu thuế tập trung. Cùng với đó, lãnh đạo xã yêu cầu tổ trưởng các tổ dân cư phát thông báo nộp thuế đến các hộ trước một tuần lễ. Theo thông báo này, các gia đình đều biết được địa điểm, thời gian và mức thuế giao nộp, từ đó thực hiện nghĩa vụ thuế với Nhà nước. Nhờ làm tốt khâu tổ chức, từ nhiều năm nay, tuy là xã vùng ven nhưng Cẩm Hà luôn nằm trong tốp những địa phương thực hiện tốt việc thu thuế đất phi nông nghiệp. Chị Phạm Thị Lãng – cán bộ Quản lý thuế địa bàn xã Cẩm Hà nhận định: “Qua trực tiếp hỗ trợ ủy nhiệm thu ở xã Cẩm Hà trong ngày hội thu thuế ở mỗi thôn, tôi thấy ý thức trách nhiệm trong việc nộp thuế của người dân ở đây rất cao. Nhận được thông báo là người dân tới rất đông đủ. Vì vậy, thường chỉ trong một buổi sáng, việc thu thuế đã hoàn thành. Chỉ rất ít hộ đi làm xa hoặc quên ngày tổ chức mới chậm nộp, và họ cũng đã tự đến nộp tại xã vào các ngày sau”.

Khác với cách tổ chức mỗi ngày thu tại mỗi thôn như ở xã Cẩm Hà và một số địa phương vùng ven khác, từ nhiều năm nay, phường Minh An và Sơn Phong là hai “điểm sáng” của  thành phố trong việc duy trì tốt ngày hội thu thuế tập trung. Tùy theo lịch công tác, lãnh đạo địa phương quyết định ngày hội thu thuế đồng loạt tại tất cả các khối phố. Tại ngày hội thu thuế mới đây, từng khối phố ở cả hai phường đều trang trí khẩu hiệu tại khu thiết chế, thông báo qua hệ thống loa truyền thanh về kế hoạch tổ chức ngày thu, đôn đốc nhắc nhở các hộ đến nộp. Trước đó, để người dân hưởng ứng ngày hội thuế, quân dân chính các khối phố đã họp, tuyên truyền vận động bà con thực hiện. Trong ngày hội thu thuế, phường phân công cán bộ xuống từng khối phố trực tiếp làm việc với người dân, kịp thời ghi biên lai, thu nhận tiền. Trong không khí làm việc khẩn trương, ngày hội thu thuế ở hai phường Minh An và Sơn Phong thật sôi nổi, khí thế hơn hẳn. Chỉ trong một buổi sáng, phường Sơn Phong đã thu đạt 111 triệu đồng, trong tổng số 142 triệu đồng tiền thuế được giao. Trong khi đó, phường Minh An cũng đã thu vượt chỉ tiêu, nâng tổng số thuế đất phi nông nghiệp toàn phường từ đầu năm đến nay lên hơn 260 triệu đồng. Ông Nguyễn Ngọc Anh – Phó Chủ tịch UBND phường Minh An cho biết: “Sau nhiều năm duy trì ngày hội thu thuế, bây giờ việc thu thuế môn bài và thuế đất phi nông nghiệp tại địa phương đã trở thành lệ. Cứ đến ngày hội là bài con đi nộp. Đó là nhờ chúng tôi duy trì ngày hội và hình thành trong bà con thói quen. Có như vậy việc thu thuế mới diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, nhanh chóng, chỉ trong một ngày là xong. Những hộ đi làm ăn xa, khi nhận được thông tin liên lạc họ sẽ đến phường nộp đầy đủ”. Tương tự như Minh An, ở phường Sơn Phong, trong quá trình thu thuế, các tổ trưởng tổ dân phố và cán bộ phường luôn hỗ trợ tích cực. Nhiều hộ do làm ăn buôn bán, đôi lúc lãng quên ngày giờ nộp thuế, vậy là gần cuối buổi thu thuế tập trung, tổ trưởng tổ dân phố đến nhà nhắc lại, bà con vui vẻ đi nộp ngay. Vì thế, số thuế phải thu vét sau ngày hội không đáng kể. Bà Huỳnh Thị Lợi, cán bộ ủy nhiệm thu phường Sơn Phong chia sẻ: “Nhờ có ngày hội thu tập trung như thế này, việc thu thuế đất phi nông nghiệp cũng dễ dàng hơn, nhất là khi có nhiều hộ ở trong các tuyến đường nhỏ, số thuế phải nộp không nhiều. Số hộ có đất mặt đường, tiền thuế cao hơn chút ít, họ cũng nhiệt tình phối hợp. Một số trường hợp mua đất chưa làm nhà nhưng hiểu quy định về thuế đất phi nông nghiệp cũng sẵn sàng đến nộp, có hộ còn nộp trước tiền thuế cho cả năm sau”.

Lê Hiền