Đại hội Đảng xã, phường ở Hội An: Kiểm phiếu bằng phần mềm

Hơn 2 tháng qua, lần lượt các xã, phường ở TP.Hội An tổ chức Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 – 2020 theo sự chỉ đạo và hướng dẫn của Thành ủy. Nét mới trong lần đại hội này là Hội An sử dụng phần mềm kiểm phiếu điện tử, qua đó tổng hợp kết quả bầu cử nhanh chóng và chính xác hơn so với trước đây…

Sử dụng phần mềm kiểm phiếu, các tổ kiểm phiếu tổng hợp kết quả bầu cử nhanh chóng và chính xác. Ảnh: Lê Hiền
Sử dụng phần mềm kiểm phiếu, các tổ kiểm phiếu tổng hợp kết quả bầu cử nhanh chóng và chính xác. Ảnh: Lê Hiền

Cũng như nhiều xã, phường khác, nhờ chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng nên Đại hội Đảng bộ phường Cẩm Nam mới đây đã diễn ra nghiêm túc, đúng quy trình hướng dẫn. Hầu hết đại biểu khách mời và đảng viên của đảng bộ đều phấn khởi trước cách thức điều hành đại hội chặt chẽ, tập trung, xuyên suốt của Đoàn chủ tịch. Trong phiên chính thức, chỉ với một ngày làm việc, hơn 20 nội dung của Đại hội Đảng bộ xã, phường đã được hoàn tất. Đặc biệt, đến khoảng 10 giờ sáng, đại hội đã bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới.

Không quá đông đảng viên như các đảng bộ xã, phường khác nên quy trình bầu cử ở Đảng bộ phường Cẩm Nam diễn ra khá nhanh chóng. Sau khi tổ kiểm phiếu hoàn thành phần việc của mình, phiếu bầu được chuyển về bộ phận tổng hợp. Các thành viên của tổ kiểm phiếu khẩn trương phối hợp với bộ phận giúp việc của Thành ủy tổng hợp kết quả bầu cử qua phần mềm kiểm phiếu mới. Chỉ mười phút sau, tổ kiểm phiếu đã có kết quả bầu cử, thể hiện bằng biên bản tổng hợp đầy đủ số phiếu phát ra, thu vào, hợp lệ, không hợp lệ và kết quả tỷ lệ phiếu bầu của từng đại biểu.

Theo kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI nhiệm kỳ 2015 – 2020, phần mềm kiểm phiếu điện tử do Sở Thông tin – truyền thông xây dựng sẽ được sử dụng phục vụ đại hội. Việc sử dụng phần mềm này sẽ đáp ứng được yêu cầu tổng hợp, phân loại phiếu (hợp lệ, không hợp lệ, số phiếu bầu đủ, bầu thiếu số ứng cử viên…) chặt chẽ, chính xác, nhanh chóng trong khoảng thời gian 30 phút. Phần mềm kiểm phiếu này cũng sẽ phục vụ cho đại hội đảng bộ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.B.T

Từng nhiều lần làm công tác kiểm phiếu trong các cuộc bầu cử, ông Trần Tùy – Tổ trưởng Tổ kiểm phiếu Đại hội Đảng bộ phường Cẩm Nam (hiện là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường) cho hay: “Qua nhiều lần tham gia kiểm phiếu ở các cuộc bầu cử, tôi thấy việc kiểm phiếu lần này, phần mềm điện tử hỗ trợ khá tốt và hiệu quả. Thứ nhất là nhanh, thứ hai độ chính xác tuyệt đối. So với các lần kiểm phiếu thủ công trước đây mình làm mất nhiều thời gian và nhập số liệu nhiều khi bị lệch, kết quả không chính xác. Có thể nói phần mềm kiểm phiếu đã góp phần thành công cho đại hội”.

Tại Cẩm Châu – địa phương có gần 400 đảng viên dự Đại hội Đảng bộ phường, việc ứng dụng phần mềm kiểm phiếu càng đặc biệt phát huy tác dụng. Theo ông Lương Sơn – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường, ở các kỳ đại hội trước đây, tổ kiểm phiếu phải mất nhiều giờ đồng hồ kiểm đếm và tổng hợp phiếu bằng biện pháp thủ công. Việc kiểm đi, đếm lại, phát hiện lỗi trong khi tính tỷ lệ phần trăm cho từng ứng viên cũng dễ nhầm lẫn. Nếu có sai sót, tổ kiểm phiếu phải tính lại toàn bộ nên rất mất thời gian, căng thẳng, áp lực. Lần này, nhờ có phần mềm kiểm phiếu, những hạn chế thường gặp như các cuộc bầu cử trước đã được khắc phục triệt để. Nhờ có nhiều tính năng hỗ trợ từ chương trình kiểm phiếu trên máy tính nên quá trình kiểm phiếu, tổng hợp số phiếu bầu cho từng ứng viên đã bớt vất vả hơn. Vì vậy, chỉ trong một buổi sáng, ngoài các nội dung quan trọng khác, Đảng bộ phường Cẩm Châu đã hoàn thành 2 lần bầu cử Ban Chấp hành và đoàn đại biểu dự Đại hội Đảng bộ thành phố.

Theo kỹ sư công nghệ thông tin Lê Ngọc Hiếu – cán bộ Văn phòng Thành ủy Hội An, người đã tự tìm hiểu và phát triển phần mềm kiểm phiếu, ứng dụng riêng tại thành phố thì phần mềm này có thể chạy bằng mạng nội bộ, với nhiều máy tính liên kết với máy chủ. Các thao tác được lập trình sẵn nên tính chính xác và bảo mật cao. Thêm vào đó, dung lượng phần mềm nhỏ gọn, các bước sử dụng đơn giản. Các máy kết nối dữ liệu, tổ kiểm phiếu chỉ cần nhập danh sách bằng cách đọc số thứ tự bị gạch trên từng lá phiếu. Từ đây, phần mềm sẽ tự động tính tỷ lệ phần trăm phiếu bầu cho từng ứng viên một cách đầy đủ, nhanh chóng. Ngoài tính toán, phần mềm còn cho phép kiểm tra lỗi, phát hiện, chỉnh sửa kịp thời, sau đó in xuất báo cáo hoàn chỉnh. Anh Lê Ngọc Hiếu nói: “Sau khi tìm hiểu một số phương pháp kiểm phiếu tối ưu hiện nay, tôi đã nghiên cứu và ứng dụng phát triển thành một phần mềm phù hợp. Phần mềm này cho phép làm việc theo từng nhóm nên tốc độ làm việc rất nhanh và chính xác”.

Theo Ban Tổ chức Thành ủy Hội An, trong lần đại hội này, nhờ có phần mềm kiểm phiếu, các tổ kiểm phiếu ở các xã, phường đã đỡ vất vả hơn, nhất là đối với các đảng bộ có số lượng đảng viên tham gia bầu cử đông như phường Cẩm Châu, Thanh Hà, Tân An… Riêng về Đại hội Đại biểu Đảng bộ thành phố sắp đến, Thành ủy cũng sẽ sử dụng phần mềm kiểm phiếu này để tổng hợp kết quả bầu cử. Chi đoàn Văn phòng Thành ủy Hội An cho biết sẽ sử dụng phần mềm kiểm phiếu đăng ký công trình thanh niên năm 2015, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng công nghệ thông tin trong mỗi đoàn viên thanh niên, nâng cao hiệu quả công tác, phục vụ các đơn vị, địa phương.

Lê Hiền