Mô hình kinh tế nông thôn mới

Hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn (các xã Cẩm Hà, Cẩm Kim, Cẩm Thanh, Tân Hiệp), những năm qua ở Hội An đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế nông thôn mới, đáp ứng nhu cầu gắn sản xuất nông nghiệp hữu cơ kết hợp dịch vụ du lịch sinh thái, văn hóa…

Làng rau Trà Quế vừa là nơi triển khai mô hình chuỗi liên kết rau hữu cơ VietGap vừa là điểm du lịch làng nghề truyền thống.

Gắn phát triển kinh tế với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong 10 năm qua (2010 – 2020) lãnh đạo TP.Hội An đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và sâu sát cơ sở, thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách đặc thù trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh về bố trí nguồn vốn đầu tư, về xây dựng kết cấu hạ tầng. Mặt khác, thành phố cũng đã ban hành một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới với định hướng riêng. Đáng chú ý là Nghị quyết của HĐND thông qua Đề án “Phát triển xã đảo Tân Hiệp trên cơ sở bảo tồn và phát huy giá trị của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm – Hội An giai đoạn 2017 – 2025” với tổng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách thành phố đến nay gần 40 tỷ đồng; Đề án “Xây dựng Làng quê – Làng nghề sinh thái xã Cẩm Kim giai đoạn 2017 – 2025” với tổng kinh phí ngân sách thành phố đã hỗ trợ hơn 10 tỷ đồng. Tổng kinh phí các cấp trung ương, tỉnh và thành phố hỗ trợ thực hiện 2 Đề án này đạt hơn 72 tỷ đồng. Ngoài ra, thành phố còn hỗ trợ xây dựng các “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” giai đoạn 2017 – 2020, mỗi thôn 100 triệu đồng đối với các thôn không nằm trong danh sách hỗ trợ của tỉnh…

Cùng với việc hỗ trợ đầu tư 71 công trình hạ tầng thiết yếu như: giao thông, thủy lợi, trường học, nước sạch, môi trường…, thành phố đã xây dựng được 11 mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với các hoạt động du lịch trải nghiệm và du lịch học tập, nghiên cứu với diện tích khoảng 5,3ha. Trong đó, mô hình rau hữu cơ Thanh Đông, xã Cẩm Thanh từng được Hiệp hội Du lịch Việt Nam vinh danh là Điểm du lịch sinh thái tiêu biểu (vào năm 2018) và Hiệp hội Du lịch Đông Nam Á bầu chọn là Điểm du lịch nông thôn bền vững (năm 2020). Mô hình Heal Organic Farm của HTX Nông nghiệp và Du lịch Bền vững được đánh giá là mô hình tiên tiến, điển hình nhất. Ông Phan Xuân Thanh – Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp và Du lịch Bền vững cho biết, sản phẩm ở đây được tạo ra từ cây rau, trà, thảo mộc, nước nha đam, đậu biếc, sản xuất theo hướng phân lớp; loại rau, củ xanh tốt thì bán cho người tiêu dùng, loại rau, củ quả có thể sơ chế thì tạo ra những thực phẩm qua chế biến thô. “Ngoài ra Hội An là vùng đất du lịch, có rất nhiều du khách muốn hoà nhập với thiên nhiên nên HTX lồng ghép để tăng giá trị cây rau thông qua dịch vụ, đưa du khách cùng tham gia trải nghiệm trồng rau, cùng chế biến thực phẩm. Nhờ vậy giá trị dịch vụ tăng lên nên thu nhập của người trồng rau cũng tăng thêm”, ông Thanh nói.

Tour du lịch bằng xe đạp nội vùng Cẩm Thanh được du khách Châu Âu yêu thích.

Trong 10 năm qua, phát huy lợi thế của thành phố du lịch và của từng địa phương, các xã đã tập trung đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, trong đó tập trung phát triển du lịch, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp và nông nghiệp theo hướng bền vững. Các mô hình du lịch cộng đồng gắn với du lịch sinh thái ở rừng dừa Bảy Mẫu (xã Cẩm Thanh), trải nghiệm trồng rau với người nông dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà), dịch vụ khám phá đời sống cư dân vùng biển đảo Cù Lao Chàm… phát triển mạnh. Bên cạnh đó, từ nguồn vốn phát triển sản xuất được phân bổ, các địa phương đã xây dựng nhiều dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm, triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với tổng kinh phí hỗ trợ của trung ương, tỉnh là 5,37 tỷ đồng; lồng ghép các nguồn vốn, huy động nhân dân triển khai nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, nâng cao thu nhập cho người dân. Các địa phương cũng đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết với người dân, doanh nghiệp trong các mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực và mang tính đặc hữu tại địa phương (rau Trà Quế, dịch vụ du lịch, cua đá…).Ở xã đảo Tân Hiệp có mô hình “dán nhãn sinh thái” bảo tồn và khai thác bền vững đặc sản cua đá, liên kết sản xuất, cung ứng sản phẩm lá rừng là các loại cây thuốc ở Cù Lao Chàm để chế biến thành các sản phẩm trà, nước giải khát… Xã Cẩm Hà xây dựng và phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị rau VietGap ở làng rau Trà Quế với các siêu thị, doanh nghiệp tại Đà Nẵng (BigC, Metro, Lotte Mart) và Quảng Nam. Đây cũng là địa chỉ du lịch sinh thái, trải nghiệm đặc sắc của du khách trong và ngoài nước khi đến với Hội An với tour du lịch “Một ngày làm nông dân Trà Quế”, khai thác yếu tố văn hóa làng nghề và ẩm thực bản địa truyền thống. Ông Mai Kim Phương – Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho biết: “Mô hình chuỗi liên kết rau hữu cơ VietGap ở Trà Quế hiện nay đã được Trung tâm Kiểm định chất lượng Vùng 3 công nhận làng rau đạt chuẩn VietGap. Các tour du lịch tại làng rau Trà Quế được tổ chức rất nhiều đã góp phần nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”

Rừng dừa Bảy mẫu xã Cẩm Thanh là điểm du lịch sinh thái ấn tượng

Hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế nông thôn mới, trong những qua chính quyền thành phố đã tạo điều kiện và tập trung phát triển nông nghiệp sinh thái, chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ gắn với phát triển dịch vụ, du lịch, làng nghề, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã Cẩm Kim triển khai chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện mô hình hợp tác sản xuất rau hữu cơ, bước đầu mang lại hiệu quả. Xã Cẩm Thanh đã xây dựng và mở rộng diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ gắn với tổ chức các hoạt động du lịch tham quan, trải nghiệm vùng quê sinh thái và học tập, nghiên cứu của học sinh, sinh viên trong nước cũng như quốc tế… Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh Nguyễn Hùng Linh nói: Rừng dừa Bảy mẫu xã Cẩm Thanh tuy mới được tổ chức quản lý và bán vé nhưng được du khách và các đơn vị lữ hành rất ưa chuộng, chọn là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Ngoài ra, các điểm du lịch khác như: làng rau hữu cơ Thanh Đông, Đồng Giá hay các tuyến du lịch Sông Đình, du lịch bằng xe đạp nội vùng là những sản phẩm được khách Châu Âu rất yêu thích. Đối với sản xuất nông nghiệp đang chuyển biến mạnh mẽ theo hướng hữu cơ, nông nghiệp sạch”.

Quan tâm hỗ trợ phát triển các mô hình kinh tế nông thôn đạt hiệu quả, TP.Hội An đã góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đáng kể đời sống nhân dân. Đến cuối năm 2019, thu nhập bình quân đầu người/năm trên địa bàn 4 xã đạt 46,15 triệu đồng, tăng 31,6 triệu đồng/người/năm so với năm 2010. Do tình hình dịch bệnh Covid-19, năm 2020 thu nhập bình quân đạt 42,76 triệu đồng/người, giảm 3,39 triệu đồng so với năm 2019. Từ năm 2017 đến nay, toàn thành phố không còn hộ nghèo thuộc diện chính sách giảm nghèo, hiện chỉ còn 29 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội, chiếm tỷ lệ 0,45% và 66 hộ cận nghèo, chiếm 1,03%.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *