Hội An tập huấn “Chương trình mỗi xã một sản phẩm”

Sáng nay (6/4), UBND TP tổ chức hội nghị tập huấn chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (gọi tắt là chương trình OCOP).

Chương trình quốc gia này được nghiên cứu, áp dụng từ Nhật Bản và Thái Lan, xây dựng phù hợp tình hình nông nghiệp, nông thôn Việt Nam. Năm ngoái đã được thực hiện mở đầu ở tỉnh Quảng Ninh, nay mở rộng thực hiện tại Quảng Nam, giai đoạn 2017 -2020, định hướng đến năm 2030.

Ở Hội An, cùng với việc tập huấn ban đầu cho cán bộ liên quan của các ban ngành thành phố cùng các xã phường và các hộ sản xuất, tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp vừa và nhỏ, có sản xuất sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ địa phương, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chương trình theo từng năm.

Quang cảnh buổi tập huấn- Ảnh: Lê Hiền

Theo đó, có 6 nhóm sản phẩm, gồm thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm, nội thất, trang trí và dịch vụ du lịch nông thôn, với 35 sản phẩm cụ thể được chia ra phát triển theo từng năm. Khi chủ cơ sở sản xuất đăng ký tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, thành phố sẽ thực hiện các chính sách hỗ trợ để các sản phẩm trở thành sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, mang tính đặc trưng, lợi thế của địa phương, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Đây là chương trình có ý nghĩa quan trọng nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập, đời sống nông dân.

Lê Hiền