Hội An mở rộng và phát triển không gian thương mại qua hệ thống chợ

Là thành phố có diện tích nhỏ, Hội An không chủ trương mở các siêu thị thương mại lớn như nhiều nơi. Để phát triển kinh tế, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân cùng như phục vụ phát triển ngành du lịch dịch vụ, Hội An chọn cách làm phù hợp, đó là mở rộng, phát triển các không gian thương mại qua hệ thống chợ.

Chợ phiên Hội An với những sản phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dung và tham quan du lịch- Ảnh: Lê Hiền

Những chợ phiên…

Mới đây, một không gian chợ phiên ở làng chài Tân Thành, phường Cẩm An đã được mở ngay trên tuyến đường Nguyễn Phan Vinh. Đây vốn dĩ không phải là một điểm họp chợ thông thường.

Hai bên tuyến đường với những hàng quán, nhà dân vẫn bán buôn, sinh hoạt như thường lệ, nay được thiết kế thành một khu chợ phiên, với cách bố trí nghệ thuật, tạo điểm tham quan, dạo chơi và mua sắm cho mọi người, hoàn toàn khác với cách sắp đặt, bán buôn ở các chợ truyền thống. Ngoài các mặt hàng tiêu dùng thân thiện với môi trường, trong chợ phiên Tân Thành còn có cả những điểm bán sách, tranh ảnh, đặc biệt là điểm bán hàng có kết hợp biểu diễn âm nhạc…

 Ý tưởng này do Hiệp hội du lịch Quảng Nam, phối hợp với UBND thành phố Hội An tổ chức, tạo cơ hội kinh doanh cho những người muốn mua bán, thanh lý đồ cũ, đồ tái chế, hàng hóa tự sản xuất theo tiêu chí sạch. Đặc biệt, ở đây, người mua, bán đều sử dụng lá chuối và túi giấy để gói sản phẩm. Trẻ em và người lớn là những người dân địa phương và những gia đình người nước ngoài sinh sống trong khu vực có cách giao lưu thân mật, gần gũi, có thể qua, lại, trò chuyện với nhau, tạo nên cảnh làng – phố – chợ rất khác với chợ truyền thống.

Đó cũng là hình ảnh thường thấy mỗi khi có chợ phiên ở công viên cây xanh Sơn Phô 1, phường Cẩm Châu. Nhiều mặt hàng Oganic, hữu cơ đã được bày bán, tạo nên nét độc đáo cho chợ phiên này. Người mua, người bán đều vui vẻ, thân thiện, luôn ứng xử văn minh, giữ nụ cười thân quen với nhau. Nói là chợ nhưng chợ phiện Sơn Phô 1 không mang vẻ ồn ào, hỗn tạp của chợ đô thị, ngược lại rất đậm đà cảnh sắc của chợ phiên xưa ở vùng nông thôn Việt Nam. Ông Phạm Mèo, một nông dân trồng rau hữu cơ cho rằng: “Chợ phiên Sơn Phô 1, tổ chức ở Cẩm Châu, tuy không thường xuyên, có khi cách tuần mới có chợ nhưng mỗi lần họp chợ, nhiều người dân ở thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh cũng mang rau hữu cơ đến đây bán. Liên xã, liên phường như vậy cũng giúp cho bà con tiêu thụ nông sản sạch, dần dà, cứ đến ngày chợ phiên, người dân trong thành phố lại tìm đến vì họ xem chợ phiên này giống như địa chỉ bán rau hữu cơ, rau sạch và các mặt hàng nhà làm. Thi thoảng mới có, mà khi có chợ là có hàng an toàn, chất lượng, hữu cơ, do chính bà con mang lên chợ bán nên nhiều người thích đi chợ phiên. Mỗi lần đi họ mua rất nhiều rau sạch, xem như một cơ hội để được mua rau hữu cơ vậy, để dành dùng dần vậy”

Mới đây, trong dịp chào đón năm mới 2021, một chợ phiên khác cũng đã được thành phố Hội An tổ chức ngay bên bờ sông Hoài, thuộc khu vực An Hội, phường Minh An. Chợ phiên diễn ra chủ yếu vào buổi tối, với những gian hàng của các cơ sở kinh doanh trong và ngoài tỉnh, đặc biệt còn có nhiều mặt hàng là các sản phẩm nhà làm hoặc sản phẩm Ocop.

Chị Trần Thị Diệu Hạnh – Thôn Phước Trung, xã Cẩm Kim, TP Hội An, chủ gian hàng bán bánh thuẫn, mứt quật do chính người thân trong gia đình chị làm, chia sẻ: “Nhà mẹ em đã 30 năm làm bánh thuẫn và mứt quật. Bánh được làm bằng trứng gà ta, mứt quật thì làm từ quật mua của những vườn quật đất, không phun hóa chất. Làm sản phẩm đảm bảo là vậy nhưng lâu nay chỉ bán cho người quen. Nay có chợ phiên, em rất cảm ơn vì gia đình được tham gia một gian hàng, giúp chúng em tìm cơ hội để gầy dựng và phát triển thương hiệu cho các mặt hàng truyền thống của gia đình, chỉ mong mọi người biết đến nhiều hơn để tin dùng vì chất lượng sản phẩm”

Còn đối với chị Lê Thị Hương đến từ thị trấn Vĩnh Điện, TX Điện Bàn, chủ một cơ sở sản xuất mặt hàng Ocop, hạng 3 sao, khi được trưng bày, bán hàng tại chợ phiên Hội An, chị phấn khởi nói: “Khi sản phẩm của mình được công nhận 3 sao của Chương trình Ocop, được mời tham gia gian hàng ở chợ phiên, em phấn khởi vô cùng. Vì đây là cơ hội để em quảng bá sản phẩm, để mọi người biết đến sản phẩm Ocop. Rất cảm ơn TP Hội An đã tạo cho chúng mình cơ hội để có thể đưa sản phẩm đến người tiêu dùng”.

Chợ Bà Lê, Cẩm Châu được xây dựng, đưa vào sử dụng, phục vụ nhu cầu kinh doanh buôn bán của người dân trong và ngoài địa phương- Ảnh: Phú Toàn

Xây dựng chợ truyền thống…

Trong những năm qua, ngoài việc mở các chợ phiên và tăng dân số buổi chợ phiên, TP Hội An đã đầu tư hàng chục tỷ đồng từ nhiều nguồn vốn, xây dựng, chỉnh trang, nâng cấp, đảm bảo không gian bán buôn, mua sắm của người dân và hàng ngàn tiểu thương tại các chợ truyền thống, như chợ trung tâm thành phố, chợ xã Cẩm Kim, Cẩm Hà, chợ phường Cửa Đại, Cẩm An, Tân An, mới đây nhất là chợ xã đảo Tân Hiệp và chợ Bà Lê, phường Cẩm Châu.

Tất cả các chợ đều được xây dựng kiên cố, có phân khu hàng hóa phù hợp, có thêm nhà giữ xe, công trình nhà vệ sinh, điện, nước, hệ thống báo cháy, cứu hỏa. Đơn cử như chợ Trung tâm thành phố Hội An, với các phân khu chức năng phù hợp (gồm Khu chợ vải, quần áo, dày dép; chợ hải sản, khu chợ ẩm thực, khu chợ thực phẩm, khu gia vị…), đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của người dân, các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn và đáp ứng nhu cầu tham quan, mua sắm của du khách.

Ngoài chợ trung tâm, ở các xã phường, có chợ quy mô lớn, trở thành chợ khu vực như chợ Bà Lê, phường Cẩm Châu, có thể đáp ứng như cầu bán buôn của người dân các xã phường Cẩm Thanh, Cẩm An, Cẩm Châu và kể cả nhiều người dân, tiểu thương ở các xã lân cận Duy Hải, Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên. Mới đây, 2 khu chợ kiên cố bán hàng quần áo, gia vị, hàng ăn và thực phẩm trong khuôn viên chợ Bà Lê đã được đưa vào sử dụng, bà con tiểu thương trong chợ rất phấn khởi. Chị Nguyễn Thị Lý, người bán gia vị trong chợ nói: “Hàng gia vị nay được dọn về đây, ai vào cũng khen là quang rạng, sạch sẽ, không lo bị chuột cắn phá, mưa dột, lụt lội, hư mốc hàng hóa như chợ cũ. Và quan trọng là khi bán hàng ở đây, mùa nắng không còn say nắng như hồi chợ cũ lợp tôn, thấp lè tè ngay trên đầu, giờ bán hàng không còn phải lo về sức khỏe như trước ở chợ cũ”

Đối với gian hàng quần áo, sau 4 tháng đưa vào sử dụng, nhiều bạn hàng vẫn chưa quen với không gian bán hàng của các quầy bên trong chợ mới Bà Lê. Thêm nữa, số người bán buôn ngoài đường nhiều nên người mua trong chợ vẫn chưa đông như trước. Song khi được vào chợ mới, chị em tiểu thương cũng an tâm hơn trong việc bảo quản hàng hóa và đảm bảo sức khỏe. Chị Võ Thị Thắng, một tiểu thương ở chợ Bà Lêcho hay: “Bán hàng quần áo ở chợ cũ, mỗi lần mưa gió, chị em cất dọn rất khổ. Trời nắng to thì lo bạc màu quần áo, bung rã dày dép. Nay về chợ mới không còn phải lo lắng. Hy vọng sắp tới khách quen chợ, quen bạn hàng, sẽ tới nhiều hơn”

Với việc hình thành các chợ phiên cũng như đầu tư các chợ truyền thống kiên cố, đảm bảo, Hội An đang tạo đà phát triển kinh tế thương mại, giúp người dân bán buôn, mua sắm, tiêu dùng thuận lợi, mang lại cơ hội cho nhiều sản phẩm đến thị trường. Ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND TP Hội An khẳng định: “Thành phố đã dành nhiều nguồn lực, kể các nguồn của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để xây dựng, cải tạo nâng cấp các chợ đúng theo quy hoạch chung của thành phố. Hội An phát triển không gian thương mại không chỉ qua hệ thống chợ mà chúng tôi còn đa dạng các loại hình như mini Mart, một loại hình siêu thị – chợ mini, phục vụ du lịch, đặc biệt là khách nước ngoài; tới đây còn tăng số lượng các phiên chợ phiên. Riêng trong chương trình Mỗi xã một sản phẩm Ocop, thành phố cũng hình thành thêm các cửa hàng Ocop, các trung tâm dịch vụ quảng bá giới thiệu cấp vùng Ocop do UBND tỉnh chọn xây dựng tại Hội An. Quan điểm của thành phố là kéo giãn không gian thương mại ra vùng nông thôn, ven biển, giảm áp lực trong vùng trung tâm đô thị nên các không gian thương mại như chợ phiên, chợ truyền thống, cửa hàng Ocop, Mini mart cũng được chú trọng, cân đối giữa các vùng, không nhất thiết phải mở các siêu thị thương mại lớn những vẫn tạo đà cho nhân dân phát triển kinh doanh buôn bán, phù hợp với diện tích và đặc điểm dân cư của Hội An”.

Lê Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *