Hội An: giảm lượng tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ đạt tiêu chuẩn PGS do ảnh hưởng dịch bệnh.

Hiện nay, tại Hội An có 2 nhóm sản xuất rau hữu cơ được cấp chứng nhận hữu cơ PGS Hội An là: Hợp tác xã (HTX) Rau hữu cơ và Du lịch Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) và Vườn rau hữu cơ Hiền – Đông (phường Cẩm Châu).

Đầu ra sản phẩm hữu cơ gặp khó khăn do tác động dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Mỹ Lệ

Theo đó, PGS là tiêu chuẩn đảm bảo sản phẩm được sản xuất theo đúng quy trình và tuân thủ các quy định của sản xuất hữu cơ do Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ Việt Nam xây dựng và được Liên đoàn quốc tế các phong trào nông nghiệp hữu cơ công nhận năm 2013.

Để giúp nông dân tiêu thụ và giới thiệu thương hiệu hữu cơ Hội An đạt chứng nhận PGS đến với khách hàng, từ tháng 5.2014, Trung tâm Hành động vì sự phát triển đô thị (ACCD) đã hỗ trợ thành phố Hội An thành lập hệ thống tiêu thụ sản phẩm rau hữu cơ qua 2 kênh là khách lẻ và đại lý.

Trong giai đoạn đầu xây dựng mô hình nông nghiệp hữu cơ (2014 – 2016), sản lượng rau hữu cơ cung cấp ra thị trường không cao. Do đây là thời gian cải tạo đất, tìm kiếm thị trường, nguồn khách hàng và mức tiêu thụ sản phẩm ít, giá thành chưa ổn định.

Bước sang giai đoạn 2017 – 2019, thương hiệu rau hữu cơ Hội An mới thực sự phát triển và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Các đại lý, khách hàng trong và ngoài thành phố đã tìm hiểu và tin cậy sử dụng sản phẩm rau hữu cơ thường xuyên. Đặc biệt, sự gắn kết giữa mô hình sản xuất nông nghiệp với phát triển du lịch – dịch vụ đã tạo điểm tham quan học tập cho học sinh, sinh viên và khách du lịch yêu nông nghiệp muốn hòa mình vào thiên nhiên. Qua đó, tạo việc làm và giúp nâng cao thu nhập cho nhiều hộ nông dân.

Bà Lê Thị Hoài Thương – Thành viên của hệ thống tiêu thụ rau hữu cơ   Hội An nhận định: “Những năm này, sản lượng rau hữu cơ sản xuất được tăng dần, từ 13 tấn/năm tăng lên 15 tấn/năm. Thu nhập của nông dân ở năm sau tăng so với năm trước, từ 20 triệu đồng/năm lên 30 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các đợt thiên tai, bão lũ nên sản lượng chưa ổn định qua hằng năm.”

Theo thống kê, rau hữu cơ Hội An tiêu thụ qua kênh đại lý chiếm 45% tổng sản lượng, trong đó tại thành phố Đà Nẵng có 3 cửa hàng và thành phố Hội An có 2 cửa hàng. Đồng thời, các nhà hàng tại Hội An thường xuyên mua rau hữu cơ để chế biến, chiếm khoảng 20% tổng sản lượng.

Ngoài ra, rau hữu cơ Hội An tiêu thụ qua kênh khách lẻ chiếm 35% tổng sản lượng. Hiện nay, có khoảng trên 500 khách hàng đã sử dụng rau hữu cơ Hội An qua hệ thống, cửa hàng và các phiên chợ tại Hội An và Đà Nẵng.

Hội An đề xuất tỉnh có cơ chế hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh. Ảnh: Mỹ Lệ

Chị Trần Thị Thu – Chủ cửa hàng Thực phẩm sạch Xanh Xanh, tiêu thụ rau hữu cơ Hội An được 6 năm, cho biết: “Để thay đổi nhận thức sử dụng thực phẩm sạch và tạo sự tin cậy đối với khách hàng, các nhóm sản xuất rau hữu cơ nên đa dạng sản phẩm để ổn định mức cung phục vụ người tiêu dùng. Đồng thời cần đầu tư các kênh quảng bá thương hiệu “Hội An Organic” đến người tiêu dùng.”

Từ năm 2020 đến nay, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp đã làm cho các sản phẩm hữu cơ của các nhóm sản xuất mất đi cơ hội quảng bá, tiêu thụ do các chợ phiên Hội An thường xuyên bị hoãn.

Bà Nguyễn Thị Đông – Chủ hộ sản xuất vườn rau hữu cơ Hiền – Đông (phường Cẩm Châu), chia sẻ: Thời điểm trước dịch, nguồn thu rất vững, với thu nhập nông thôn mà 6-7 triệu/tháng là rất lớn. Chừ dịch bệnh ni thì thu nhập chỉ có 2 triệu/tháng. Rau củ không bán được một phần vì các khách sạn, nhà hàng nghỉ hoạt động nên không mua. Giờ tôi để đó bán cho khách lẻ.”

Để giúp các HTX Nông nghiệp, trong đó có các nhóm sản xuất rau hữu cơ giảm bớt khó khăn trong sản xuất và kinh doanh, duy trì hoạt động sản xuất hiệu quả trước tác động của dịch Covid-19, ngày 12.8, UBND TP. Hội An đã đề xuất UBND tỉnh và các sở, ban ngành của tỉnh các chính sách hỗ trợ giống, phân bón hữu cơ và một số nông cụ cần thiết cho nông dân để sản xuất vụ mới; hỗ trợ miễn, giảm thuế môn bài, thuế thu nhập cho các HTX Nông nghiệp trong năm 2021. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm chuyển đổi số trong quản lý HTX để cho cán bộ chuyên môn, các HTX và các chủ thể triển khai chương trình “Mỗi xã phường một sản phẩm” (OCOP) thực hiện.

Mỹ Lệ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *