Trong năm 2024, việc triển khai kế hoạch phát triển vùng sản xuất rau, củ, quả an toàn trên địa bàn thành phố Hội An đạt nhiều kết quả tích cực.
Năm nay, thành phố Hội An đã rà soát, khoanh vùng, định hướng phát triển vùng chuyên canh rau, củ, quả tập trung ở xã Cẩm Hà, Cẩm Thanh, Cẩm Kim, Cẩm Châu. Tiếp tục hỗ trợ mô hình áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP) tại thôn Trà Quế – xã Cẩm Hà, hướng đến xây dựng mô hình điểm về liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của nhà nước, đến nay HTX sản xuất và kinh doanh Rau Trà Quế Xanh (xã Cẩm Hà) và HTX Du lịch và rau hữu cơ Thanh Đông (xã Cẩm Thanh) đã xây dựng quy trình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm rau an toàn rất hiệu quả theo đúng quy trình; áp dụng công nghệ tưới tự động, phun sương; áp dụng công nghệ sơ chế và bảo quản sản phẩm sau thu hoạch, sử dụng máy quay ly tâm để làm ráo sản phẩm, sử dụng máy sấy bằng năng lượng mặt trời, cải tiến bao bì, mẫu mã, truy suất nguồn gốc sản phẩm…
Đến nay, 2 khu vực trồng rau này hoạt động khá hiệu quả, ngoài cung cấp các sản phẩm rau sạch cho các siêu thị, nhà hàng, người tiêu dùng trong và ngoài thành phố, tại đây còn kết hợp tổ chức dịch vụ cho du khách tham quan, trải nghiệm, thực hành trồng trọt tại vườn rau. Bên cạnh đó, năm 2024 Ban Điều phối PGS Hội An tiếp tục kiểm tra và công nhận diện tích 0,68 ha rau Kim Hà (Cẩm Kim) đạt chứng nhận PGS.
Toàn thành phố có 24,11ha rau củ quả đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; trong đó chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP là 18,5ha, chứng nhận theo tiêu chuẩn hữu cơ 1,81ha.
MỸ LỆ