Hiệu quả từ nguồn vốn vay chính sách xã hội ở Hội An

Năm 2020, Ban đại diện Ngân hành Chính sách xã hội Hội An đã thường xuyên phối hợp với UBND các xã phường, các Hội đoàn thể nhận ủy thác triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi, nâng cao chất lượng tín dụng, chuyển tải đồng vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần giảm nghèo, tạo việc làm, phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Anh Nguyễn Thành Trung, khối Sơn Phô 2, Phường Cẩm Châu vay 50 triệu đồng phát triển sản xuất

Từ tháng 5 năm ngoái, anh Nguyễn Thành Trung ở khối Sơn Phô 2, Phường Cẩm Châu đã được vay 50 triệu đồng từ nguồn vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hành Chính sách xã hội Hội An, Từ nguồn vốn này, anh đầu tư trồng 300 chậu hoa dạ yến thảo, 200 chậu cây sao băng và 300 cây lá các loại.

Anh Nguyễn Thành Trung, cho biết: “Nhờ vay 50 triệu từ Ngân hàng Chính sách nên mình đầu tư làm nhà bạt và mua thêm nhiều giống hoa để mở rộng sản xuất”.

Không chỉ anh Nguyễn Thành Trung, năm 2020, nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Ngân hành Chính sách xã hội Hội An đã đến được với nhân dân của 54 thôn, khối phố trên địa bàn thành phố, qua đó đã giúp hơn 1.000 lao động được vay vốn để giải quyết việc làm; giúp nhân dân xây dựng hơn 290 công trình nước sạch, vệ sinh nhằm nâng cao chất lượng môi trường sống cho nhân dân; gần 100 học sinh sinh viên được vay vốn để trang trải chi phí học tập, tiếp tục đến trường; 74 hộ được vay vốn để sữa chữa, xây mới nhà ở kiên cố, khang trang, góp phần phòng tránh bão lụt,…

Ở thôn Bến Trễ xã Cẩm Hà, vợ chồng anh Nguyễn Đình Nam vừa mới xây xong ngôi nhà khang trang 2 tầng với tổng kinh phí đầu tư hơn 660 triệu đồng, trong đó, nguồn vốn vay là 250 triệu đồng. “Lương cán bộ thì không đủ tiền đâu, nhờ vay vốn ngân hàng mới làm được cái nhà ni để vợ chồng con cái ổn định làm ăn” – Nguyễn Đình Nam, nói.

Còn tại phường Thanh Hà, ông Nguyễn Viết Ai – Chủ tịch Hội Nông dân phường cho hay, qua kênh của Hội quản lý, đến nay, đã có 165 hộ trên địa bàn vay với tổng dư nợ trên 7 tỷ đồng. Trong đó, có các nguồn vay cho học sinh sinh viên nghèo, hộ thu nhập thấp vay xây dựng nhà ở, vay giải quyết việc làm,…

Hội Nông dân phường Thanh Hà hiện đang quản lý 5 tổ vay vốn trên 6 khối phố. Các tổ tiết kiệm thường xuyên phối hợp với Hội để quản lý và thu hồi vốn hàng tháng. Để quản lý số vốn vay ủy thác sử dụng đúng mục đích, hiệu quả, đảm bảo không thất thoát, lãng phí, Hội Nông dân phường thường xuyên phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội chỉ đạo cán bộ Hội các cấp quản lý chặt chẽ số hộ, đối tượng vay vốn; phối hợp cùng Ngân hàng trong công tác hướng dẫn chuyên môn, nghiệp vụ, kiểm tra giám sát vốn vay tại địa phương đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, các chương trình trao đổi chia sẻ về công tác quản lý vốn vay, đặc biệt là các thành viên các tổ tiết kiệm vay vốn.

Ngôi nhà của anh Nguyễn Đình Nam, thôn Bến Trễ, xã Cẩm Hà

Ông Nguyễn Viết Ai – Chủ tịch Hội Nông dân phường Thanh Hà, nói: “Hiệu quả nhất là các hộ vay giải quyết việc làm, như vay để trồng hoa cây cảnh, làm gốm,…. Các hộ vay đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, làm ăn có hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống cho một số hộ dân địa phương thông qua kênh vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội”.

Ngân hàng Chính sách xã hội Hội An 6 năm liền không có nợ quá hạn

Năm 2020, HĐND, UBND thành phố Hội An đã chuyển 3 tỷ từ ngân sách sang Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay. Đơn vị đã trích từ lãi thu được để bổ sung nguồn vốn năm 2020 là 78 triệu đồng. Đến 31/12/2020, tổng nguồn vốn cho vay từ ngân sách thành phố đạt 12.732 triệu đồng. Chất lượng tín dụng trên địa bàn luôn được giữ vững, Ngân hàng Chính sách xã hội Hội An 6 năm liền không có nợ quá hạn, đồng vốn tín dụng chính sách được bảo toàn, không để thất thoát vốn.

Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai, bão lụt nhưng Phòng giao dịch NHCSXH thành phố đã nỗ lực khắc phục khó khăn, giải nhân kịp thời các nguồn vốn cho vay, giúp nhân dân giải quyết việc làm, tăng thu nhập, ổn định an sinh xã hội. Tổng nguồn vốn được giao đến 31/12/2020 hơn 134 tỷ đồng, tăng 25,92%; dư nợ năm 2020 tăng 27 tỷ đồng so với năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An – Trưởng Ban đại diện Ngân hành CSXH Hội An, cho biết:“Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ khi thành lập Ngân hàng chính sách xã hội Hội An từ khi thành lập năm 2004 đến nay. Trong 134 tỷ đồng dư nợ thì tỷ lệ đáng phấn khởi là 85% tập trung cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh, tạo sinh kế cho người dân. Chúng ta thấy tỷ lệ vốn rất đúng mục đích và phát huy hiệu quả”.

Quốc Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *