Gần tết nông dân Cẩm Kim vẫn tiếp tục gặp khó vì nước sản xuất nhiễm mặn

Tết đang đến rất gần nhưng hiện nay, nông dân Cẩm Kim vẫn rất lo lắng vì nước sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn.

Cho đến ngày hôm nay (21/12 âm lịch), cánh đồng sản xuất rộng mênh mông ở trước UBND xã Cẩm Kim vẫn chưa gieo sạ được. Những lát cày ngổn ngang, khô khốc, nằm chờ nước tưới. Nông dân Cẩm Kim dọn bờ ruộng, chờ đợi nước để làm đất trong tâm trạng âu lo. Bà Phan Thị Bảy, nông dân thôn Đông Hà, xã Cẩm Kim đang dọn bờ ruộng tại cánh đồng trước UBND xã nói: Đúng ra lúa bữa ni gần dặm được rồi, có trễ 10 ngày cũng là tệ. Những bữa ni chưa xuống được lúa, chưa làm được chi hết trơn, bà con buồn nát ruột. Vì dân nông, bữa ni chưa xuống giống thì buồn quá đi, gần hết năm rồi. Ri bữa sau nước mặn tiếp thì nước ở mô mà đổ vô cho bà con họ kiếm ít hột lúa họ ăn.”

Nông dân xã Cẩm Kim gặp khó khăn trong sản xuất nông nghiệp do nước tưới bị nhiễm mặn- Ảnh: Lê Hiền

Như chúng tôi đã phản ánh, nguyên nhân là do lòng hồ chứa nước sản xuất nông nghiệp của xã Cẩm Kim tiếp tục bị nhiễm mặn, không đủ nước để cung cấp cho toàn bộ diện tích đất sản xuất. Ông Lê Duy Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Kim, TP Hội An thông tin:Sau cơn lũ 2017, hồ nước Cẩm kim tiếp tục nhiễm mặn như năm 2016. Do đó lượng nước phục vụ cho sản xuất vẫn hạn chế. Hiện nay được sự hỗ trợ của thành phố thì cũng đã kiểm tra, đo độ mặn, mới được mặt hồ độ mặn dưới 0,7. Theo lịch của tỉnh đã trễ khoảng 20 ngày. Hiện nay có khoảng 30% diện tích không sản xuất được. Chúng tôi đang tìm mọi cách để kiếm nước đưa về cho bà con được chừng nào hay chừng đó.”

Nhiều cánh đồng ở xã Cẩm Kim vẫn chưa gieo sạ được do thiếu nước- Ảnh: Lê Hiền

Trong khi đó, ở những diện tích đã gieo cấy theo lịch, một số ruộng lúa đã lên xanh. Tuy nhiên ở giai đoạn bón phân, làm cỏ này, các chân ruộng thiếu nước nghiêm trọng, mặt ruộng nứt nẻ, bà con rất khó chăm sóc. Nhiều nhà phải tiếp tục mua thêm máy bơm để bơm nước nhưng sau khi bơm chỉ một ngày là ruộng lại khô ráo. Với những nhà có ruộng chia thành nhiều đám thì rất vất vả vì nay bơm chỗ này, mai lại phải lo bơm ruộng khác. Vừa bón phân, vừa bơm nước tại ruộng, bà Võ Thị Mau, thôn Phước Thắng, xã Cẩm Kim (Hội An) rầu rĩ nói: Cô rải phân như ri mà bữa ni không có nước. Ao hồ mặn rồi. Chừ tự lực đóng giếng, đóng giếng bơm nó khô liền rứa đó. Hồi xưa không có như ri, chừ nhà nước đang quan tâm đó, mà không biết đến hồi mô ao hồ hết mặn? Không làm thì không có lúa ăn, không có rơm cho bò, đành phải làm. Gió rét ri đây mà nữa đêm còn chạy mô tơ bơm nước, chưa dám về. Chừ ruộng nứt nẻ toác loác ri đây. Tháng Giêng lại lúa trổ lên mà không có nước ri chắc chết. Khô hạn như ri chắc lúa lép hết mất thôi.”

Gần Tết Nguyên đán, những cánh đồng sản xuất lúa nước ở Cẩm Kim vẫn chõng trơ vì thiếu nước. Mặc dù ngày 20/12 âm lịch, xã ra quân vét mương để cố gắng đưa nước mặt hồ về ruộng nhưng vẫn chưa đủ để cải tạo toàn bộ diện tích trễ vụ cũng như cung cấp nước cho các ruộng đã gieo cấy. Cái khó do lụt chưa qua, giờ lại đến gian nan vì nước sản xuất nhiễm mặn. Nông dân Cẩm Kim đang rất cần sự quan hỗ trợ của các tổ chức cá nhân để vơi bớt khó khăn khi tết đang đến gần.

Lê Hiền