Chăm lo tết cho người dân ở Hội An

Những ngày gần đây, các cấp ngành, đơn vị địa phương tại thành phố Hội An đang tập trung công tác chăm lo đời sống người dân và chuẩn bị đón tết Nguyên đán Mậu Tuất. Những ngày này, nhiều hoạt động chăm lo tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng chính sách trên địa bàn thành phố đang được triển khai.

Lo tết cho người dân vùng lũ…

Tại xã Cẩm Kim, do đợt lũ lụt vào cuối năm 2017 gây thiệt hại về hoa màu, vật nuôi nên cuộc sống của người dân trước tết này khó khăn hơn. Dù đã tái sản xuất nhưng đến nay, nông dân địa phương hầu như chưa thu hoạch được hoa màu. Trước tình hình đó, chính quyền, đoàn thể xã Cẩm Kim đã tích cực kêu gọi, vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm về trao quà tết cho người dân nhằm giúp các hộ đón tết đầm ấm, đầy đủ hơn. Cùng với các mạnh thường quân khác, bà Hồ Thị Thanh Lâm, Nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh, hiện là Chủ tịch Hội bảo trợ người khuyết tật, quyền trẻ em và bệnh nhân nghèo tỉnh Quảng Nam và các thành viên Tập đoàn Novaland thành phố Hồ Chí Minh cũng vừa đến trao 100 xuất quà bằng tiền mặt, mỗi xuất 1 triệu đồng cho các hộ dân nghèo, cận nghèo và khó khăn ở xã Cẩm Kim. Nhận được số tiền này, bà Võ Thị Bộ, diện hộ cận nghèo ở thôn Đông Vĩnh xúc động:“Đợt lũ miết tới bữa ni cô cũng không làm ra cái chi hết trơn. Gia đình chỉ có thằng con đi làm thì nó lại bị tai nạn gãy tay, rất chi là khó khăn. Cô đau bệnh, mỗi ngày uống thuốc hết 40 ngàn. Giờ lại thêm thằng con, hai mẹ con đều phải uống thuốc hết. Tiền bạc đâu ra, hàng ngày không làm được cái chi. Chừ bữa ni mà nghe nói cho món quà cho ăn tết là cô phấn khởi nhất hạng cuộc đời của cô rồi, còn chi cho bằng lúc đau ốm ri.”

Bà Hồ Thị Thanh Lâm, nguyên PCT UBND tỉnh cùng các đơn vị từ thiện tặng quà tại vùng lũ Cẩm Kim- Ảnh: Phú Toàn

Là xã nông thôn hiện nay, đại bộ phận nhân dân đều làm ruộng. Từ sau mưa lũ đến nay, các hoạt động sản xuất nông nghiệp tại địa phương đang từng bước được khôi phục. Bà con phải đầu tư nhiều công sức, tiền của để cải tạo đất sản xuất, trong khi nguồn thu từ đồng ruộng hầu như chưa có gì, do hoa màu mất trắng  trong mưa lũ. Ngoài việc kêu gọi hỗ trợ quà tết, hiện tại, chính quyền, đoàn thể xã đang tích cực vận động nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn, đón tết nguyên đán vui tươi hơn, tạo động lực mới khi tết đến xuân về. Ông Võ Quốc Thế, Chủ tịch UBMTTQ xã Cẩm Kim,cho biết:“Năm nay thì chúng tôi thấy rằng sau mưa lũ đến nay, đời sống bà con rất là khó khăn. UBMTTQ phối hợp với UBND xã vận động các tổ chức cá nhân mạnh thường quân trong và ngoài nước hỗ trợ được 280 xuất quà tết với trị giá 219 triệu đồng để tặng quà tết cho nhân dân, các hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn trên đại bàn đủ điều kiện để đón cái tết đầm ấm. Bên cạnh đó, địa phương vận động nhân dân tiếp tục sản xuất để ổn định đời sống cho gia đình và đồng thời chúng tôi tổ chức trangtrí cổ động trực quan để tạo không khí vui tươi sôi nổi trong nhân dân đón tết”

Cấp phát đầy đủ chế độ cho các đối tượng…

Cùng với địa bàn Cẩm Kim, trong những ngày này, ở các địa phương khác, các tổ chức, mạnh thường quân cũng đang có nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà, chúc tết nhân dân, ưu tiên các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo để mọi nhà đón tết vui tươi đầm ấm. Các tổ chức hội như Hội Nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin, Hội Người mù TP, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh cũng đã và đang vận động, tiếp nhận quà tết cho hội viên và các đối tượng. Trong những ngày này, các đơn vị vũ trang như Quân sự, Công an thành phố, các đơn vị bộ đội biên phòng cũng tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, tặng quà tết cho người dân và gia đình các quân nhân đang tại ngũ ở quần đảo Trường Sa, các dân quân có hoàn cảnh khó khăn, tạo sự phấn khởi, vui tươi để các chiến sỹ an tâm hoàn thành nhiệm vụ. Tại xã Cẩm Hà, khi được nhận quà của Công an TP trao tặng, chị Nguyễn Thị Tiến, hộ cận nghèo ở tổ 29, thôn Bàu Ốc Hạ nói:Nói chung là tôi cảm thấy rất là vui, đông ấm áp xuân yêu thương, mỗi người mỗi cảnh mà tết nhận được một món quà thì đó là tình cảm gửi đến bà con chúng tôi rồi. Như gia đình tôi đây, vừa mới thoát được hộ nghèo, chuyển sang diện cận nghèo, thực tình cũng còn nhiều khó khăn. Vợ chồng tôi phải thật cố gắng để thoát nghèo bền vững. Có sự trợ giúp, giúp sức, đồng hành của nhà nước, của các cơ quan như vậy chúng tôi mới vững tâm thoát nghèo, tránh tình trạng bấp bênh vừa thoát nghèo rồi lại trở lại hộ nghèo như trước thì chúng tôi không muốn. Thiệt tình không biết nói gì ngoài lời cảm ơn ban tổ chức UBND xã Cẩm Hà và Công an thành phố Hội An đã hỗ trợ cho chúng tôi có thêm động lực để thực hiện mơ ước thoát nghèo bền vững, xin chúc cho các đồng chí Công an đón tết vui vẻ.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Hội An vận động thêm sự đóng góp của bạn bè quốc tế làm nhà cho Nạn nhân chất độc da cam dịp tết- Ảnh: Phú Toàn

Năm nay, vừa bước sang tháng 12 âm lịch, thành phố Hội An đã sớm triển khai công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Phòng Lao động thương binh xã hội thành phố và các địa phương đã phối hợp rà soát nắm bắt tình hình đời sống nhân dân. Tuy biển động kéo dài nhưng đời sống của nhiều hộ ngư dân làm biển ở một số địa phương cũng cơ bản đảm bảo. Các hộ kinh doanh buôn bán, sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đời sống cơ bản ổn định. Riêng đối với các hộ chính sách và hộ thuộc diện bảo trợ xã hội, Phòng Lao động thương binh xã hội thành phố đã sớm tham mưu tiếp nhận và cấp phát đầy đủ các chế độ để bà con sớm chuẩn bị tết. Còn với nhóm hộ cận nghèo và khó khăn, từng địa phương cũng đã huy động chăm lo quà tết, kết hợp với các chương trình, hoạt động như thi nấu bánh chưng xanh, thi nấu mứt tặng người nghèo, khó… qua đó giúp các hộ ổn định cuộc sống. Thông tin về tình hình cấp phát chế độ quà tết cho các đối tượng theo quy định tại địa phương, ông Lê Viết Phúc, Trưởng Phòng LĐTBXH TP cho biết:Công tác chuẩn bị chăm lo đời sống cho các đối tượng chính sách, hộ nghèo năm nayđượcthành phố chỉ đạo rất là sớm. Trước hết là việc rà soát ở cơ sở, với quyết tâm là làm sao đấy để các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có đời sống vật chất tinh thần đảm bảo, vui tươi. Tết này, Hội An có đến gần 9 ngàn đối tượng thuộc diện nhận chế độ quà tết của tỉnh và Trung ương, với số tiền hơn 3 tỷ đồng. Số tiền này chúng tôi đã chuyển xuống các địa phương để anh em cơ sở tổ chức thăm và tặng quà động viên các gia đình, chậm nhất là đến ngày 25 tháng Chạp này phải thực hiện xong. Riêng thành phố thì đến bây giờ đã xóa hết hộ nghèo thuộc diện chính sách giảm nghèo; chỉ còn 61 hộ nghèo thuộc diện bảo trợ xã hội. Đối với 61 hộ này, tỉnh có chủ trương tặng mỗi khẩu 3 trăm ngàn đồng, chúng tôi cũng đã chuyển kinh phí để thực hiện đúng quy định.Ngoài ra chúng tôi cũng năm được tình hình là các địa phương cũng huy động cộng đồng doanh nghiệp thăm những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Việc chuẩn bị quà đối với đối tượng bảo trợ xã hội thì cũng có 4 ngàn đối tượng. Thành phố cũng đã hỗ trợ tăng lên mức quà lên 200 ngàn đồng/1 đối tượng (mọi năm 150 ngàn/suất). Đây là cố gắng lớn của TP để tặng quà thêm cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra đối với trẻ em thì cũng rà soát lại những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những em không may ốm đau thì tặng từ 300 – 500 ngàn cho mỗi em. Tôi nghĩ đây là việc rất nhân văn, cộng động cùng giúp đỡ, tạo cái tết thật sự ấm áp vui tươi, đặc biệt là với các gia đình bảo trợ xã hội, gia đình chính sách, hộ khó khăn, ốm đau già cả thì họ đón xuân vui tết năm nay

Từ nay đến tết nguyên đán, cùng với việc chuẩn bị các điều kiện phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí, trang trí cổ động trực quan, vệ sinh môi trường, đảm bảo an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội và an toàn giao thông, các đơn vị, địa phương sẽ tiếp tục thực hiện công tác đảo bảo đời sống, sức khỏe nhân dân, cấp phát đầy đủ các chế độ hỗ trợ, trợ cấp, đảm bảo cho người dân đón tết vui tươi, đoàn kết.

Lê Hiền