Dấu ấn khởi nghiệp sáng tạo Hội An

Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 với chủ đề “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp” đã chính thức khởi động, trên hành trình khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Quảng Nam, thành phố Hội An đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.
Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ – Trưởng Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam có cuộc trao đổi với Quốc Hải – PV Đài TTTH TP. Hội An.

Ông Phạm Ngọc Sinh – Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ – Trưởng Ban Điều hành Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Quảng Nam

PV: Thưa ông ! Năm Quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 đã chính thức khởi động, trên hành trình khởi nghiệp sáng tạo của tỉnh Quảng Nam, ông đánh giá như thế nào về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hội An ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Quảng Nam khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo vào tháng 1 năm 2017, trong hành trình ngắn ngủi của khởi nghiệp xứ Quảng, Hội An để lại nhiều dấu ấn và cảm xúc. Tôi còn nhớ mãi là sau khi khởi động hệ sinh thái khởi nghiệp thì Hội An là địa phương đầu tiên thành lập Câu lạc bộ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, tiền thân của Hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Hội An bây giờ. Và chính mảnh đất Hội An với truyền thống canh tân, giao thương, đổi mới là nguồn cảm hứng để xây dựng nên câu Slogan nổi tiếng của khởi nghiệp Quảng Nam là “Quảng Nam vùng đất mở cho khởi nghiệp, sáng tạo”.

Nhiều ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo của Hội An đã chiếm lĩnh các diễn đàn lớn của khu vực và quốc gia

PV: Vậy từ đó đến nay, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hội An đã phát triển như thế nào ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Đến nay, cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hội An đã biết phát huy lợi thế truyền thống bản địa và nền tảng giá trị canh tân, văn hóa của mình để xúc tiến nhiều dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Càng ngày, các ý tưởng, dự án đổi mới sáng tạo của Hội An đã chiếm lĩnh các diễn đàn lớn của khu vực và quốc gia mà cụ thể là trong năm 2022, nhiều dự án của Hội An đã lọt vào top 10 chương trình phát triển dự án khởi nghiệp quốc gia và đoạt giải cao tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Nam.

Lễ ra mắt CLB khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên tại TP. Hội An ngày 3.3.2017

PV: Kết quả này xuất phát từ đâu, thưa ông ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Lãnh đạo Hội An, trực tiếp là các đồng chí thường trực, phụ trách hệ sinh thái khởi nghiệp luôn luôn đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất, truyền cảm hứng và cam kết để cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hội An nuôi dưỡng khát vọng và đam mê vươn lên của mình. Tôi đặc biệt đánh giá cao Hội khởi nghiệp sáng tạo Hội An cùng với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hội An đã luôn luôn tổ chức những diễn đàn mà tại đó chúng ta được kết nối, chia sẻ khá mạnh mẽ về ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo. Và Hội An cũng là địa phương tổ chức nhiều diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo có tầm vóc quốc gia với sự tham gia của các tổ chức quốc tế. Đây là điều rất phấn khởi, là tiền đề, nền tảng để chúng ta triển khai Năm quốc gia khởi nghiệp 2023.

Hội An xúc tiến nhiều dự án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

PV: Để tiếp tục xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Hội An, theo ông cần phải làm gì ?

Ông Phạm Ngọc Sinh: Tôi mong rằng cộng đồng khởi nghiệp Hội An, lãnh đạo thành phố Hội An tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ để chúng ta phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Hội An trở thành một hệ sinh thái khởi nghiệp chủ chốt, mang giá trị của khởi nghiệp xứ Quảng, thực hiện thành công các chương trình, nội dung của Đề án Năm quốc gia khởi nghiệp – Quảng Nam 2023 với câu Slogan là “Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp” để xây dựng một thế hệ doanh nhân tương lai của Hội An trên truyền thống giao thương, năng động, sáng tạo, biết phát triển các sản phẩm của địa phương mình vươn tầm ra khu vực và thế giới. Năm dịp đầu Xuân mới Quý Mão 2023, kính chúc cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo Hội An luôn luôn khát khao, đam mê, sáng tạo và dấn thân để phát triển các ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo cảu mình !

PV: Xin cảm ơn ông !

Ngày 3.3.2017, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ ra mắt CLB khởi nghiệp sáng tạo đầu tiên tại TP. Hội An. Tham gia CLB là các doanh nhân trẻ, thanh niên, sinh viên, học sinh; các thanh niên ưu tú, có năng lực nổi trội, uy tín, có đam mê và mong muốn đóng góp cho hoạt động khởi nghiệp.
Ông Phan Xuân Thanh – Chủ nhiệm CLB cho biết: “Mục tiêu trước mắt là hỗ trợ các chương trình , ý tưởng khởi nghiệp trên lĩnh vực du lịch và nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ gắn kết với dịch vụ du lịch; phát triển công nghệ thông tin, dạy nghề và làng nghề tại Hội An”. Sau CLB khởi nghiệp ở Hội An, tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục ra mắt CLB khởi nghiệp tại TP.Tam Kỳ và huyện Núi Thành. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Quyết định số 844/QĐ-TTg ngày 18.5.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”.
Ông Lê Trí Thanh – Lúc bấy giờ là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Quảng Nam chúng ta có 3 lĩnh vực có thể khởi nghiệp rất là mạnh. Một là về du lịch, hai là về nông nghiệp: nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch, nông nghiệp du lịch. Thứ ba là về cơ khí, chính xác là công nghiệp phụ trợ cho ngành cơ khí, lấy khu Công nghiệp ô tô Trường Hải trở thành địa điểm để làm”.

QUỐC HẢI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *