Cứu hộ tình trạng suy giảm đàn yến đảo Cù Lao Chàm

Từ năm 2014 trở lại đây, đàn yến đảo Cù Lao Chàm Hội An giảm sút nghiêm trọng và giảm liên tục theo từng năm, có thời điểm số lượng chim yến giảm hơn một nửa, kích thước và khối lượng tổ yến ngày càng giảm. Trong khi đó, công tác quản lí, phát triển quần thể chim yến tổ trắng tại quần đảo Cù Lao Chàm gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Quần thể chim yến lưu trú trên đảo Hòn Tai – Cù Lao Chàm.

Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm Hội cho biết; đàn yến chủ yếu lưu trú tại 11 hang, phân bố trên 3 đảo gồm Hòn Khô, Hòn Lao, Hòn Tai. Thời điểm năm 2013, đàn yến tại đảo có thể đạt đến 3.000 con nhưng đến năm 2020 thì đàn yến giảm đến gần 57%. Doanh thu từ khai thác yến Cù Lao Chàm ước đạt khoảng 47 tỷ đồng vào năm 2021, giảm hơn 51% so với năm 2011. Nỗi lo lớn nhất là sự suy giảm liên tục của đàn yến đảo trong 8 năm qua.Ông Cao Văn Năm – Giám đốc Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm Hội An cho biết, có nhiều lý do như sự biến đổi khí hậu, môi trường, sự khắc nghiệt của đảo Cù Lao Chàm, kể cả chu kỳ sinh trưởng của con chim yến. “Đặc biệt, năm 2021 này sản lượng suy giảm rất nặng do tình hình mưa bão năm 2020 và các yếu tố khách quan, chủ quan, trong đó đáng chú ý là sự biến đổi khí hậu, phát triển đô thị hóa, thu hẹp vùng kiếm ăn của chim yến, kể cả sự phát triển của nhà nuôi yến”, ông Năm nói.

Từ thực trạng đàn yến đảo Cù Lao Chàm giảm suốt liên tục nhiều năm, thành phố Hội An đã đưa ra nhiều giải pháp để phục hồi đàn yến. Từ năm 2016 đến nay, các đề tài nghiên cứu về hiện trạng để tìm giải pháp phát triển bền vững đàn yến đảo, xây dựng các mô hình cứu hộ chim yến non, ấp nở và nuôi chim yến nhân tạo bước đầu đã phát huy hiệu quả. Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm đã dẫn dụ và phát triển được một hang yến mới tại Mũi Dứa, cứu hộ 500 chim non rơi khỏi tổ sống sót an toàn, ấp nở đạt 80% chim non, tập bay và trả lại môi trường tự nhiên. Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm đã triển khai các giải pháp hạn chế tình trạng rơi trứng, rơi tổ và rơi chim non trong mùa sinh sản, bảo vệ hang chim yến bằng các biện pháp như làm mái che, kè chắn sóng, chống ẩm, chống khô; chọn thời điểm khai thác hợp lí tổ yến và dựa vào hiện trạng của từng hang. Song song với bảo vệ chim yến, Ban Quản lý và Khai thác yến Cù Lao Chàm đã tìm nhiều biện pháp phát triển kích thước quần thể hang yến mới, cứu hộ chim nuôi côn trùng, bổ sung nguồn thức ăn cho chim yến tại đảo. Theo kết quả nghiên cứu của ông Võ Tấn Phong – Trưởng bộ phận Khoa học, Ban Quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm cho biết, qua công tác cứu hộ đã giúp cho 90,2% chim non rơi tổ được cứu sống và trả lại tự nhiên sống theo đàn, các giải pháp cứu hộ, ấp nở cũng khá thành công. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu, khi chim đã trưởng thành bay theo đàn thì cũng theo quy luật chung, chim sẽ tịnh tiến đến nơi có nguồn thức ăn dồi dào và tỷ lệ trở về đảo cũng rất ít. “Chính vì vậy, chúng ta phải cân đối mật độ chim so với sàn nuôi ở ngưỡng thích hợp thì dần dần sẽ điều hòa có được lượng chim yến nhất định”, ông Phong nói.

Tham quan, tìm hiểu 1 hang yến ở Hòn Lao – Cù Lao Chàm.

Yến sào Cù Lao Chàm rất nổi tiếng và được xuất khẩu sang các thị trường Đài Loan, Hồng Kông. Tổ yến được phân loại dựa vào màu sắc, trọng lượng như yến Quang, yến Thiên và yến Bài. Từ thực trạng đàn yến đảo giảm mạnh về số lượng, sản lượng tổ cũng giảm sút, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường công tác bảo tồn và nghiên cứu giải pháp bảo vệ đàn yến đảo Cù Lao Chàm.Ông Hồ Quảng Bửu – PCT UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Hiện nay, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc để làm sao khôi phục đàn yến bền vững hơn, đồng thời nâng thương hiệu yến Hội An cho nhiều người được dùng. Tỉnh cũng đã chỉ đạo các ngành và TP.Hội An nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh có chiến lược phù hợp phát triển yến Hội An thành sản phẩm sẽ đóng góp nhiều về giá trị kinh tế cho sự phát triển tỉnh Quảng Nam sau này”.

Chính quyền TP.Hội An cũng đã đề xuất thành lập trung tâm cứu hộ yến đảo trong năm tới, tăng cường hoạt động ấp nở trứng yến sau khi thu hoạch tổ, triển khai hoạt động bảo tồn, cứu hộ và áp dụng công nghệ để dẫn dụ chim yến trở lại đảo, phục hồi và duy trì sự sinh sôi, phát triển đàn yến ở đào Cù Lao Chàm.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *