Chuyển sang nghề “chân biển, chân đồng”

Đại dịch Covid-19 kéo dài gần 2 năm qua đã làm ảnh hưởng nặng nề đến đời sống kinh tế của TP.Hội An. Du lịch – dịch vụ bị ngưng trệ, người dân tự tìm kế mưu sinh, lo cho cuộc sống bằng các nghề “chân biển, chân đồng”

Một bộ phận người dân Hội An chuyển sang nghề khai thác, đánh bắt thủy hải sản để có thêm thu nhập.

Dịch bệnh Covid-19 trong năm 2020 vừa qua đã làm đình trệ tình hình KTXH và để lại hậu quả nặng nề trên tất cả lĩnh vực đời sống xã hội của thành phố. Lãnh đạo thành phố đang tìm hướng phục hồi và phát triển, người dân cũng loay hoay tìm kế mưu sinh để vượt qua giai đoạn khốn khó thì 2 đợt dịch trong năm nay lại bùng phát kéo dài càng làm cho cuộc sống của người dân thêm phần điêu đứng. Khó khăn chồng chất khó khăn! Ông Nguyễn Thế Hùng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện nay người dân Hội An nhiều người rất khó khăn, gần 2 năm vừa rồi không làm ăn được, tiếp tục kéo dài nữa thì dân càng khổ hơn. “Cho nên cố gắng giữ gìn sức khỏe thật tốt cũng như thực hiện đúng hướng dẫn của ngành y tế để dịch không tái phát”, ông Hùng nói.

Đã đến lúc cần xác định phải “sống chung với dịch” để thực hiện “mục tiêu kép”. Đầu tiên cần xác định tư tưởng và thái độ tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Những quy định thiết yếu về y tế như: đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn hoặc xà phòng, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giao lưu trao đổi, không tụ tập đông người, khai báo y tế… cần phải thực hiện thường xuyên. BS.Nguyễn Thị Ngọc Anh – Giám đốc Trung tâm Y tế Hội An lưu ý: “Ở ngoài chúng ta đã kiểm soát chặt rồi nhưng ở trong, kể cả trong gia đình cũng phải chặt nữa thì mới dập dịch được”

Người dân ở xã Cẩm Thanh, TP.Hội An khai thác lá dừa để chằm làm thành các vật liệu tre, tranh dừa

Tin rằng, với sự đồng lòng chung sức của cả hệ thống chính trị từ trung ương đến từng địa phương, với chiến lược “5K + văc-xin”, dịch bệnh Covid-19 rồi sẽ được kiểm soát và ngăn chặn, người dân trở lại cuộc sống trong trạng thái bình thường mới, mọi người tiếp tục lao vào cuộc tìm kiếm miếng cơm manh áo đời thường.

Tuy vậy, du lịch Hội An chắc chắn còn bị ngưng trệ kéo dài, “biết bao giờ trở lại ngày xưa” nên lãnh đạo thành phố có chủ trương chuyển đổi ngành nghề sản xuất của Nhân dân. Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Sơn nói: “Tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp để đảm bảo đời sống người dân. Bây giờ, chúng ta phải vận động người dân trở lại với các ngành sản xuất này để có thêm thu nhập”.

Thực tiễn sản xuất từ năm ngoái đến nay đã cho thấy những tín hiệu tích cực từ các nghề “chân biển, chân đồng” này. Sản xuất lúa, rau màu các loại ổn định và cho năng suất khá. Các mô hình nông nghiệp hữu cơ và các dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị bước đầu mang lại hiệu quả. Các tàu đánh bắt thủy hải sản với các nghề lưới quét, lưới rê 3 lớp, nghề câu… khai thác đạt sản lượng cao, tạo nguồn thu đáng kể cho ngư dân… Bà Phạm Thị Mỹ Hương – Chủ tịch UBND xã đảo Tân Hiệp cho biết: “Đến thời điểm này, nghề đánh bắt hải sản và các ngành nghề khác rất hiệu quả. Bây giờ dân cơ bản đảm bảo về đời sống cũng như các thu nhập khác nhờ giá xuất khẩu về tôm, cá, mực… cũng cao!”

Ở vùng du lịch sinh thái rừng dừa Bảy mẫu xã Cẩm Thanh, một bộ phận Nhân dân do mất nguồn lợi từ dịch vụ thuyền thúng và nhà hàng, quán ăn cũng đã chủ động tìm lại với nghề truyền thống của vùng “cửa sông ven biển” như: quăng chài, bủa lưới, câu lộng, câu sông… hoặc làm các nghề phổ thông, thủ công và tự do khác. “Ngoài việc quay lại các nghề truyền thống sông nước, một số người dân còn bắt đầu đi biển trở lại. Ngoài ra, người ta khai thác dừa, chằm lá dừa, làm các vật liệu tre, tranh dừa cho các đối tác, các nhà hàng trong cũng như ngoài địa phương”, ông Nguyễn Hùng Linh – Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh nói thêm.

Để tiếp tục hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp nhằm tạo nguồn thu nhập cho người dân trong thời điểm khó khăn, túng thiếu này, lãnh đạo thành phố cũng cần quan tâm bảo đảm chính sách an sinh xã hội, giúp đỡ các đối tượng nghèo khó, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng thời cần chú trọng quy hoạch, sắp xếp mạng lưới kinh doanh, tạo điều kiện về thị trường tiêu thụ, về lưu thông các mặt hàng nông sản, hải sản để đảm bảo ổn định giá cả cho bà con nông dân, ngư dân… Hoạt động thương mại, mua bán tiêu dùng lúc này chắc chắn là rất cấp thiết và liên quan đến đời sống của không ít người dân phố thị. Vì vậy, chính quyền cũng quan tâm, ban hành những quy định về bán mua tại chợ, ăn uống trong các quán xá, nhà hàng. Đến cả những quan hệ “giữa người với người”, mối giao lưu, tiếp xúc trên đường phố, nơi xóm làng, khu công cộng… cũng cần được định chế cụ thể để cuộc sống thích ứng trong trạng thái bình thường mới, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe vừa góp phần phát triển kinh tế xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

ĐỖ HUẤN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *